Việt Nữ

Nóng: "Ông lớn" ngân hàng đầu tiên "tiết lộ" về hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%

Chuyên mục: Tài chính
Nóng: "Ông lớn" ngân hàng đầu tiên "tiết lộ" về hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%

Phó Tổng Giám đốc Agribank, bà Nguyễn Thị Phượng cho biết, Agribank được Ngân hàng Nhà nước phân bổ hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%/năm với quy mô dự kiến 5.000 tỷ đồng trong năm 2022 và năm 2023.

Agribank được phê duyệt hạn mức hỗ trợ lãi suất 2% quy mô dự kiến 2.500 tỷ đồng năm 2022

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN ban hành ngày 20/5/2022 quy định về việc hỗ trợ lãi suất từ Ngân sách Nhà nước đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam phát sinh từ hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại đối với các khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Ngay sau khi Nghị định và Thông tư được ban hành, Agribank đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ lãi suất.

Tính từ thời điểm khách hàng được hỗ trợ lãi suất đến nay, Agribank đã giải ngân gần 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng được thụ hưởng từ đợt hỗ trợ lãi suất 2%/năm.

Trong khi đó, Agribank được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%/năm với quy mô dự kiến 2.500 tỷ đồng trong năm 2022 đối với các đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Do đó, Ngân hàng sẽ dừng hỗ trợ lãi suất sau thời điểm 31/12/2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí (hạn mức hỗ trợ lãi suất) được NHNN thông báo, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Trước đó, Agribank cũng là ngân hàng đầu tiên chính thức thông báo triển khai hỗ trợ lãi suất 2%. Ngân hàng triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng đối với các thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

Thận trọng đánh giá khách hàng vay, trách dòng tiền hỗ trợ không đúng mục đích

Thông tin thêm về gói lãi suất này tại cuộc họp báo sáng 15/6, Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng cho biết, trong điều kiện gói hỗ trợ chỉ 40.000 tỷ với cả hệ thống và riêng Agribank được NHNN phân bổ là 5.000 tỷ trong 2 năm 2022 và 2023.

Như vậy số lượng khách hàng và dư nợ tiếp cận được gói hỗ trợ này khá hữu hạn, vì vậy đối với Agribank và các ngân hàng thương mại khác cần có những đánh giá, phân tích cụ thể, thận trọng để đối tượng hỗ trợ đến đúng được đối tượng khách hàng.

Về hoạt động của Agribank trong nửa tháng đầu năm, Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng tiết lộ, tăng trưởng tín dụng trong khoảng 6 tháng đầu năm nay của ngân hàng đạt khoảng 4,5%. So với toàn ngành đây không phải là mức tăng trưởng cao, tuy nhiên gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Phượng, mặc dù lãi suất huy động hiện nay có áp lực tăng trên thị trường, song Agribank vẫn duy trì các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp để đảm bảo cho khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, Agribank cũng đang triển khai các sản phẩm mới để hỗ trợ người dân ví dụ như Thẻ Lộc Việt (triển khai từ năm 2021) với lãi suất cho vay chỉ khoảng 13%, so với các chương trình cho vay của công ty tài chính tiêu dùng đây là mức lãi suất rất tốt và được khách hàng đón nhận.

Huyền Anh

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
28 Yêu thích
4 Bình luận 47 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục