menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Quang Huy

'Nóng' lãi suất huy động: 5 ngân hàng tăng 2 lần trong nửa tháng

Có khoảng 20 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 6 tới nay, trên thị trường lãi suất đang nóng dần lên. Nhiều dự báo lãi suất huy động sẽ tăng tiếp từ nay đến cuối năm.

Một số ngân hàng tăng 2 lần trong nửa tháng

Trong số 20 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 6, có 5 ngân hàng đã hai lần tăng lãi suất gồm MB, VIB, BaoVietBank, Eximbank và GPBank.

Theo thống kê, có hai ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất trên 5%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 6 tháng là NCB (5,05%/năm) và CBBank (5,15%/năm).

Với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 9 tháng, mức lãi suất từ 5%/năm được niêm yết tại BaoViet Bank, Bac A Bank, và Kien Long Bank (5%/năm), CBBank và Nam A Bank (5,1%/năm), GPBank (5,2%/năm), NCB (5,25%),

Tại kỳ hạn tiền gửi 12 tháng, mức lãi suất từ 5%/năm xuất hiện ngày một nhiều. Trong đó, lãi suất ngân hàng cao nhất của kỳ hạn tiền gửi 12 tháng 5,75%/năm (GPBank). Tiếp đến là mức lãi suất 5,6%/năm đang áp dụng tại ABBank, BVBank và NCB. BaoViet Bank và HDBank đứng sau đó với mức lãi suất 5,5%/năm. Các ngân hàng MSB, Nam A Bank và OceanBank áp dụng lãi suất 5,4%/năm.

Nhóm ngân hàng trả lãi suất cao cho kỳ hạn 18 tháng gồm: OceanBank (5,9%/năm), GPBank (5,85%/năm) và BVBank, BaoViet Bank, VietBank (5,8%/năm).

Tại kỳ hạn 24 và 36 tháng 6,1%/năm cũng đang là mức lãi suất cao nhất đối với tiền gửi kỳ hạn gồm NCB; HDBank; OceanBank.

Dấu hiệu tích cực nền kinh tế

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Huy - CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng trường Đại học Nguyễn Trãi - phân tích, việc các các ngân hàng tăng lãi suất cũng là tín hiệu tích cực, cho thấy nền kinh tế đã hấp thụ được vốn và tăng trưởng trở lại.

Theo ông Huy, số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 5, tín dụng toàn hệ thống tăng 2,41% so với cuối năm ngoái, vẫn tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhiều doanh nghiệp đã có các đơn hàng mới tới quý III thậm chí có những doanh nghiệp đã có đơn hàng tới tận quý IV năm nay nên doanh nghiệp đã mạnh dạn sử dụng lại hạn mức tín dụng có sẵn hoặc vay thêm các khoản tín dụng mới.

"Với cỗ xe tam mã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm: Đầu tư công (tập trung giải ngân mạnh mẽ các dự án trọng điểm), hỗ trợ xuất khẩu (tiếp tục duy trì xuất siêu), thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng nội địa (giảm thuế VAT, kích cầu nội địa) thì tạo ra các động lực kéo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đây là điểm tích cực cho nền kinh tế", ông Huy nói.

Theo ông Huy, mặt bằng chung lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng hiện vẫn dưới 6%/năm và thấp hơn các năm trước nên ngân hàng vẫn có cơ hội duy trì và giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Huy dự báo, từ giờ tới cuối năm lãi suất huy động có thể tăng thêm nhưng sẽ khoảng 0,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Công ty chứng khoán Vietcombank cũng nhận định mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng từ 0,5-1%/năm từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, đà tăng lãi suất huy động sẽ khó tạo ra một cuộc chạy đua trên toàn thị trường.

(Theo Tienphong.vn)

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Quang Huy

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả