Mr Chuc Pro

Nông dân Indonesia phản đối lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của chính phủ

Chủ đề: Chuyên gia

JAKARTA, ngày 17 tháng 5 (Theo - Reuters) - Hàng trăm nông dân Indonesia hôm thứ Ba đã tổ chức một cuộc biểu tình ở thủ đô Jakarta và ở các khu vực khác của quốc gia đông dân thứ tư thế giới, yêu cầu chính phủ chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ đã cắt giảm thu nhập của họ.

Indonesia, nước xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới, ngày 28/4 đã tạm dừng các lô hàng dầu cọ thô và một số sản phẩm phái sinh để kiểm soát giá dầu ăn trong nước tăng cao, làm chao đảo thị trường dầu thực vật toàn cầu.

Tuy nhiên, những nỗ lực của chính phủ để làm cho dầu ăn, một mặt hàng chủ lực trong gia đình của nhiều món ăn Indonesia, giá cả phải chăng hơn đã thất bại.

"Nông dân Malaysia đang nở nụ cười mãn nguyện, nông dân Indonesia đau khổ", một trong những tấm biển được người biểu tình giơ cao. Malaysia là nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai và sẽ cố gắng lấp đầy khoảng trống thị trường do lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia mở ra.

Tiếp theo là một chiếc xe tải chở đầy dầu cọ, những người nông dân đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng của Bộ Điều phối Kinh tế, cơ quan chỉ đạo chính sách của chính phủ.

Trong một tuyên bố, nhóm nông dân quy mô nhỏ APKASINDO cho biết kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu, giá trái cọ đã giảm 70% xuống dưới mức giá sàn do chính quyền khu vực quy định.

Nông dân độc lập không được bảo vệ bởi mức giá sàn, vốn được thiết lập thông qua thỏa thuận giữa các nhà máy và hợp tác xã quy mô lớn.

APKASINDO ước tính ít nhất 25% các nhà máy sản xuất dầu cọ đã ngừng mua quả cọ từ các nông dân độc lập kể từ khi lệnh cấm bắt đầu. Điều này cho thấy rằng các thùng chứa đang đầy tại các nhà máy, Albertus Wawan, một nông dân ở tỉnh Tây Kalimantan, cho biết qua điện thoại.

APKASINDO cho biết những người biểu tình cũng đã lên kế hoạch tuần hành tới dinh tổng thống. Nhóm cho biết các cuộc biểu tình tương tự cũng đang được tổ chức ở 22 tỉnh khác.

Yuslan Thamrin, một nông dân tham dự cuộc biểu tình ở Jakarta, cho biết các lễ kỷ niệm ở khu vực của anh ở tỉnh Aceh ở Sumatra vào cuối tháng Ramadan vào đầu tháng này đã bị tắt tiếng hơn vì thu nhập bị mất từ ​​lệnh cấm xuất khẩu.

Ông nói: “Với mức giá thấp như vậy, nông dân đang lưỡng lự thậm chí không thu hoạch, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà máy cũng không nhập thêm trái cây vì kho tại cảng đã đầy.

Một nông dân khác chỉ ra tình thế khó xử đối mặt với tình trạng khó xử của người nông dân trồng dầu cọ.

Bambang Gianto, một nông dân ở Nam Sumatra, nói qua điện thoại: “Thu hoạch trái cây không có lãi, nhưng để chúng thối rữa sẽ làm hỏng cây.

Đại diện của những người nông dân đã gặp một số quan chức chính phủ để nói lên yêu cầu của họ, quan chức Bộ kinh tế Susiwijono Moegiarso cho biết.

Tổng thống Widodo đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ sau khi các chính sách trước đó không kiểm soát được giá dầu ăn trong nước.

Jokowi, với tư cách là tổng thống được nhiều người biết đến, cho biết nhu cầu về thực phẩm giá cả phải chăng đã vượt qua những lo ngại về doanh thu và lệnh cấm sẽ chỉ được dỡ bỏ sau khi nhu cầu trong nước được đáp ứng.

Nhưng một cuộc khảo sát trong tuần này của nhà thăm dò ý kiến ​​Indikator PolitikIndonesia cho thấy xếp hạng chấp thuận của ông đã giảm xuống 58,1% vào tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2015, phần lớn liên quan đến chi phí dầu ăn tăng và tác động lạm phát.

Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi giá dầu ăn số lượng lớn giảm xuống 14.000 rupiah (0,9563 USD) / lít trên khắp Indonesia.

#nguồn: reuter.com

------- ------- ------- -------

ĐẦU TƯ HÀNG HÓA liên thông QUỐC TẾ qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV); cấp phép Bộ Công Thương.
Hỗ Trợ Tìm Hiểu - Tư Vấn Đầu Tư - Hợp Tác

Hotline/Zalo: 098 229 6860 - Chúc

Website: vct.com.vn

Mr Chuc

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Mr Chuc Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
16 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm