Nội dung lệnh khám xét nhà ông Trump: Điều tra 3 tội

24HMoney đã kiểm duyệt
Nội dung lệnh khám xét nhà ông Trump: Điều tra 3 tội

Việc tìm kiếm, thu hồi các tài liệu cho thấy đây là một bước thu thập bằng chứng trong một cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc xử lý sai các tài liệu mật. Cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu bất động sản rộng lớn (Mar-a-Lagolà nơi ở chính của ông), một câu lạc bộ và khu nghỉ dưỡng chỉ dành cho hội viên.

FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật từ cuộc khám xét của mình, bao gồm một số tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật / SCI” - một trong những cấp độ bí mật cao nhất, theo các tài liệu từ lệnh khám xét được công bố hôm thứ Sáu (giờ Mỹ)

Xác định 3 tội danh

Trong số tài liệu mà ông Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ FBI tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

Lệnh khám xét xác định ba tội danh liên bang mà Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét như một phần của cuộc điều tra. Đó là vi phạm Đạo luật Gián điệp, cản trở công lý và xử lý hình sự đối với hồ sơ chính phủ. Việc bao gồm các tội danh này cho thấy Bộ Tư pháp có lý do để điều tra cụ thể vì họ đang thu thập bằng chứng trong cuộc khám xét, nhưng không ai bị buộc tội.

Các đặc vụ FBI đã thu hồi hơn 20 hộp tài liệu từ khu nghỉ mát và tư dinh của ông Trump ở Palm Beach, cũng như album ảnh, bộ tài liệu mật của chính phủ và ít nhất một ghi chú viết tay.

Theo biên nhận lệnh khám xét, các đặc vụ liên bang đã thu giữ: 1 bộ tài liệu "tối mật / SCI", 4 bộ tài liệu "tuyệt mật", 3 bộ tài liệu "bí mật" và 3 bộ tài liệu "mật". Biên nhận trát không nêu chi tiết những tài liệu mật như vậy nói về cái gì, nhưng đây là một trong những mục đã được lấy đi: một tài liệu về việc ân xá cho Roger Stone, một đồng minh trung thành của ông Trump, người đã bị kết tội nói dối Quốc hội vào năm 2019 trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016. Ngoài ra, còn có tư liệu về “tổng thống Pháp”.

Tài liệu của tòa án cũng cung cấp các chi tiết mới về cuộc khám xét và tiết lộ rằng các đặc vụ FBI chỉ được phép tiếp cận các địa điểm cụ thể trong Mar-a-Lago khi họ khám xét dinh thự nghỉ dưỡng của ông Trump để tìm bằng chứng tội phạm tiềm tàng. Thẩm phán đã ủy quyền cho FBI khám xét cái mà họ gọi là "Văn phòng 45", cũng như "tất cả các phòng hoặc khu vực khác" tại Mar-a-Lago mà ông Trump và nhân viên của ông có để lưu trữ các hộp ài liệu.

Đơn xin khám xét của FBI gửi thẩm phán rằng các đặc vụ liên bang sẽ tránh các khu vực được thuê hoặc sử dụng bởi bên thứ ba, "như các thành viên Mar-a-Lago" và "dãy phòng khách riêng".

Đại sứ quán Pháp tại Washington từ chối trả lời hôm thứ Sáu về tin FBI thu hồi tài liệu liên quan đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc khám xét ở Mar-a-Lago vào đầu tuần này. Một người phát ngôn cho biết họ không có bình luận gì.

Thái An (theo CNN, The Washington Post)

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
14 Yêu thích
1 Bình luận 29 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857