Ngô Hoàng

Nở rộ xu hướng bán hoa Tết online

Chuyên mục: Kinh doanh
Nở rộ xu hướng bán hoa Tết online

Để thích ứng với đại dịch, đa dạng hoá kênh bán, nhiều vựa hoa Tết chọn cách bán qua mạng, sàn thương mại điện tử hay ứng dụng giao hàng.

Chia sẻ với VnExpress, ông Huỳnh Văn Hải, Chủ vườn mai Sáu Hải ở Thành phố Thủ Đức (TP HCM) cho biết, mọi năm, ông thường đăng ký bán mai Tết tại chợ hoa xuân ở Thủ Đức hay chở mai đến Bến xe miền Tây. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp và để hạn chế tiếp xúc, ông chọn cách đẩy mạnh bán tại vườn và qua kênh online.

"Khách có thể đặt mua hàng online trên website hoặc gọi điện trực tiếp để được tư vấn", ông Hải nói. Theo ông, với cách này, khách hàng không phải mất thời gian đi lại mà vẫn chọn được những cây mai ưng ý theo nhu cầu. Thậm chí, mua qua hình thức này, họ còn có thể được giảm 30% so với năm ngoái.

Chị Oanh - chủ vựa hoa ở Hóc Môn cũng cho biết, thay vì vận chuyển ra các đường hoa để bán, nay nhà chị chỉ cung cấp 200 chậu hoa thông qua sàn thương mại điện tử.

"Nhờ không tốn chi phí mặt bằng nên mỗi chậu cúc nhỏ tôi chỉ bán 70.000 đồng, rẻ hơn 40.000 đồng so với những năm trước", chị Oanh nói và cho biết, dù mới bán được 2 ngày nay, số lượng đặt mua đã đạt 30%.

Dự đón xu hướng mua online ngày càng tăng, Ông Nguyễn Thế Đông, Giám đốc hệ thống bán lẻ và thương mại điện tử Dalat Hasfarm cho biết, ngoài bán hoa trên website của công ty, các cửa hàng của doanh nghiệp và các đối tác cũng đẩy mạnh bán hàng trên các fanpage. Năm nay công ty còn triển khai mạnh bán hàng trên Grab và Now. Người mua có thể lựa chọn hoa cắt cành cũng như hoa chậu trên các ứng dụng này. Giá dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng một chậu hoặc một thùng gồm nhiều chậu.

"Việc bán hàng qua ứng dụng này rất tiện lợi, hoạt động giao hàng tới tay khách rút ngắn tối thiểu chỉ 30 phút và tối đa là 2 tiếng (tuỳ khoảng cách). Năm nay, khách có nhiều sự lựa chọn, giảm được tình trạng chen lấn khi mua hoa dịp Tết Nguyên Đán", ông Đông nói.

Nở rộ xu hướng bán hoa Tết online

Công nhân tại trang trại Dalat Hasfarm thu hoạch hoa Tết. Ảnh: Phạm Nguyễn

Tương tự, các hệ thống siêu thị ở TP HCM năm nay cũng áp dụng nhiều hình thức bán hoa thông qua các ứng dụng đặt hàng. Hay Vietnam Airlines trước đây chỉ vận chuyển mai, đào vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, năm nay cũng lần đầu tiên hãng kiêm luôn việc bán hoa. Khách hàng miền Nam và miền Bắc có thể đặt mua hàng ngay trên sàn thương mại điện tử của hãng. Sau khi đặt hàng thì mai, đào sẽ được giao tận nhà cho khách hàng.

Ngoài ra, nhiều đơn vị còn bán hoa qua hình thức livestream với giá bán ưu đãi cho khách hàng mùa Tết....

Lý giải việc đẩy mạnh hoạt động bán hoa Tết online, các vựa hoa và doanh nghiệp phân phối cho rằng, đây là phương thức thích ứng với tâm lý ngại mua sắm trực tiếp trong mùa dịch của người tiêu dùng. Ngoài ra, xu hướng mua hàng online giúp khách có được sự tiện lợi, còn đơn vị phân phối có thêm sự hỗ trợ từ nhiều đối tác như giao hàng, phân phối.

Cho rằng đây là xu hướng tất yếu và sẽ còn duy trì sang các năm sau, lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM nhận định mua bán online không chỉ là phương án kích cầu tiêu dùng mà còn đánh trúng tâm lý muốn mua sắm tiện lợi của người tiêu dùng trong thời buổi dịch bệnh.

Thi Hà

VN Express

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục