24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính
Mỹ nợ như chúa Chổm!

Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ thành con nợ lớn nhất thế giới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ thành con nợ lớn nhất thế giới

Đồng USD có thể suy yếu khi nợ công Mỹ liên tục leo thang (Nguồn: CBS)

Nợ nước ngoài của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục 26 nghìn tỷ USD do chính phủ dành một số tiền cực kỳ lớn để thực hiện các chiến dịch chống lại đại dịch Covid-19.

Kênh truyền hình CBS News đưa tin, nợ công của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới, vượt xa mọi dự báo trước đây với con số kinh hoàng là 26 nghìn tỷ USD, đẩy kinh tế Mỹ tới tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1945.
Như vậy, trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, nợ công đã tăng thêm 6.000 tỷ USD. Bình quân một năm nợ công của Mỹ lại tăng hơn 1,5 nghìn tỷ USD trong thời gian ông Trump nắm giữ chiếc ghế tổng thống.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sự gia tăng của con số này gắn liền với các chiến dịch của chính quyền nhằm chống lại sự lây lan của virus corona, chứ không phải là do khả năng lãnh đạo yếu kém của chính quyền Donald Trump đối với nền kinh tế.
Trước đó, cựu giám đốc Bộ Tài chính, ông Henry Paulson, cảnh báo rằng sự tăng trưởng không kiểm soát được của nợ công và thâm hụt ngân sách có thể tước đi vị trí đặc quyền của đồng USD với tư cách là tiền tệ dự trữ chính và công cụ thanh toán chủ yếu của thế giới.
Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo nợ công của Mỹ đang tăng tới mức không thể kiểm soát được. Mới chỉ chưa đầy 2 tháng trước đây, các chuyên gia còn dự báo rằng hết năm nay nợ công của Mỹ mới đạt mức 25 nghìn tỷ USD.
“Chúng ta cần phải thấy được vấn đề đáng quan ngại này. Chúng ta đang nói về một mức nợ chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Chúng ta chắc chắn đang tiến đến điểm không thể quay lại”, ông Atif Mian, giáo sư kinh tế tại Đại học Prison nhận xét về tình trạng nợ công của Mỹ.
Nợ công của Mỹ đã liên tục gia tăng tới những mốc đỉnh điểm mới trong những năm qua, khiến quốc hội Mỹ phải cắn răng nâng trần nợ công để chính phủ tiếp tục hoạt động.
Khoản nợ vay của chính phủ đã khiến tổng nợ của Mỹ gia tăng đến mức vô cùng nguy hiểm là 77 nghìn tỷ USD, tương đương với 327% GDP của Mỹ và 30% tổng nợ toàn cầu. Giới chuyên gia nhận định rằng, đến năm 2028 người Mỹ sẽ phải dành 1/5 ngân sách nhà nước chỉ để trả lãi.
Link Nguồn
Theo Huy Nguyễn (Theo The Nation)
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484