24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Ninh Thuận: Hủy bỏ phê duyệt Danh mục dự án Nhà máy điện gió Bim

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ninh Thuận: Hủy bỏ phê duyệt Danh mục dự án Nhà máy điện gió Bim

Theo thống kê hiện nay tỉnh Ninh Thuận có 36 dự án năng lượng tái tạo đi vào hoạt động.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có Công văn số 1099/UBND-KTTH về việc hủy bỏ phê duyệt Danh mục dự án Nhà máy điện gió Bim.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án Nhà máy điện gió Bim không thuộc trường hợp đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương. Trước đó, vào ngày 17/2, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận có thông báo mời gọi đầu tư thực hiện dự án Nhà máy điện gió Bim tại các xã Phước Ninh, Phước Minh và Phước Diêm, huyện Thuận Nam.
Dự án có diện tích đất sử dụng khoảng 30,8ha, quy mô công suất là 88MW. Các hạng mục cần xây dựng bao gồm: Các trụ gió, trạm biến áp, đường giao thông, nhà điều hành, đường dây đấu nối các tua bin, đường dây đấu nối từ dự án đến hệ thống truyền tải điện và các công trình phụ trợ khác.
Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 3.110 tỷ đồng, chi phí đền bù di dân và tái định cư là 30 tỷ đồng. Nhà đầu tư được huy động vốn theo quy định của pháp luật. Đối với tiến độ, dự án được yêu cầu hoàn thành xây dựng, đi vào hoạt động trong vòng 12 tháng kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư 17/2/2021. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư.
Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, dự án đề xuất có công suất 88 MW, dự kiến khi hoàn thành hàng năm sẽ bổ sung khoảng 306,9 triệu kWh vào nguồn điện quốc gia, góp phần tăng tỷ trọng giữa nguồn năng lượng tái tạo so với các nguồn khác trong hệ thống điện, ổn định việc cung cấp điện cho toàn hệ thống. Đồng thời, dự án sẽ tạo nguồn thu thuế các loại thuế, tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Có thể thấy, dự án Nhà máy điện gió Bim đã hủy kế hoạch tìm nhà đầu tư chỉ trong vòng chưa được một tháng,
Vào tháng 4/2019, Tập đoàn BIM Group chính thức khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời và hòa lưới điện quốc gia với công suất 330Mwp. Cụm nhà máy bao gồm: nhà máy điện BIM 1 có công suất 30Mwp; BIM 2 có công suất 250Mwp và BIM 3 có công suất 50Mwp. Cụm 3 nhà máy điện mặt trời được đầu tư hơn 7.000 tỷ. Lắp đặt hơn 1 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu kwh/năm, phục vụ 200.000 hộ gia đình mỗi năm và góp phần giảm gần 304.400 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm.
Theo thống kê, hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đã có 36 dự án năng lượng tái tạo đi vào hoạt động (32 dự án điện mặt trời và 4 dự án điện gió) với tổng công suất hơn 2.446MW.
Phi Long – Duy Quan
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484