Chu Uyển Trân

Nikkei: Các nhà đầu tư nước ngoài theo dõi sát sao vấn đề tiền lương ở Việt Nam

Chủ đề: KT vĩ mô
Nikkei: Các nhà đầu tư nước ngoài theo dõi sát sao vấn đề tiền lương ở Việt Nam

Theo tờ Nikkei Asia, Việt Nam sẽ nâng lương tối thiểu thêm bình quân 6% vào tháng 7/2022 bất chấp sự phản đối từ các doanh nghiệp trong bối cảnh giá cả hàng hóa tiêu dùng tăng cao. Đây là lần đầu tiên trong gần 2 năm rưỡi qua, nước này tăng lương tối thiểu.

Lạm phát đang tăng tốc ở trung tâm sản xuất Đông Nam Á này trong lúc giá nhiên liệu trên khắp thế giới tăng cao do xung đột quân sự Nga-Ukraine. Trong tháng 5/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tăng tới 2,86% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 2,64% trong tháng 4.

Việt Nam đã trì hoãn việc nâng lương tối thiểu vì tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngày 12/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký các văn bản về việc nâng lương tối thiểu. Ban đầu, Chính phủ đã chấp thuận mức tăng trên sau khi Hội đồng Lương Quốc gia đạt được đồng thuận vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, Chính phủ cần thêm thời gian để xử lý sự phản đối từ các hiệp hội ngành nghề như các tổ chức đại diện cho các lĩnh vực dệt may và điện tử, và các tổ chức, trong đó có Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI).

Tuy nhiên, sau đợt tăng lương vào tháng 7 tới, một đợt tăng lương khác có thể diễn ra vào tháng 1/2023. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đang theo dõi sát sao triển vọng tiền lương ở Việt Nam bởi vì, chi phí nhân công thấp ở Việt Nam vẫn là một trong nhân tố thúc đẩy các nhà sản xuất dịch chuyển năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Hiện nay, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam./.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề