24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Nikkei Asia: Các công ty công nghệ về nông nghiệp của Israel đẩy mạnh việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nikkei Asia: Các công ty công nghệ về nông nghiệp của Israel đẩy mạnh việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Ảnh Internet.

Theo Nikkei Asia, các công ty công nghệ về nông nghiệp của Israel đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư ở khu vực Đông Nam Á thông qua các chương trình nông nghiệp song phương.

Điển hình là Hiệp định Hợp tác Lao động giữa Việt Nam và Israel sẽ được ký kết trong năm nay. Theo thỏa thuận, lao động Việt Nam sẽ được sang Israel để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này. Bên cạnh đó, Isreal đã tài trợ cho nông dân Vĩnh Phúc hệ thống nhà kính, và người dân đã trồng thành công một số loại cây trồng bằng kỹ thuật thủy canh.
"Những gì Israel đang cung cấp chủ yếu là công nghệ, như hệ thống tưới nhỏ giọt, phương pháp này sử dụng nước hiệu quả hơn, ít phụ thuộc vào năng lượng hơn" – Trích lời Đại sứ Israel tại Singapore Sagi Karni.
Theo Tổ chức Phi lợi nhuận Tony Blair, vào năm 2019, Israel đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về phương pháp quản lý nước trong nông nghiệp, mặc dù 2/3 diện tích đất ở quốc gia này là đất bán khô cằn hoặc đất kém dưỡng chất.
Kết quả là, Isreal có thể sản xuất 300 tấn cà chua mỗi ha, cao hơn nhiều so với mức trung bình chỉ 50 tấn trên toàn thế giới. Quốc gia này cũng là nước đi đầu trong việc xử lý sau thu hoạch đối với cây trồng, tỷ lệ lượng ngũ cốc bị thất thoát chỉ ở mức 0,5%. Trong khi đó, tỷ lệ này trên thế giới chiếm tận 20%.
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á, với hơn 100 triệu ha đất nông nghiệp, Đông Nam Á là những nhà sản xuất, cung cấp và xuất khẩu lớn với các loại cây trồng và ngũ cốc, đặc biệt là gạo.
Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực này đang phải vật lộn với các mối đe dọa về an ninh lương thực do biến đổi khí hậu cũng như chuỗi cung ứng lương thực bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Vì lẽ đó, kinh nghiệm của Israel về nông nghiệp sẽ là giải pháp cho một số quốc gia trong khu vực đang tìm cách cải thiện chất lượng canh tác.
Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, vào năm 2019, lĩnh vực nông sản thực phẩm đã đóng góp 717 tỷ USD cho các nền kinh tế Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, tăng 30% so với năm 2015. Lĩnh vực này đã cung cấp 127 triệu việc làm trên khắp khu vực, toàn bộ lực lượng lao động ở những quốc gia này chiếm 48%.
Nikkei Asia: Các công ty công nghệ về nông nghiệp của Israel đẩy mạnh việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Giá trị nông nghiệp đã đóng góp vào GDP ở một số quốc gia năm 2019. Đơn vị: Tỷ USD. Nguồn: Oxford Economics
Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình, sự hiện diện của Israel trong lĩnh vực nông sản thực phẩm ở Đông Nam Á sẽ phát triển, ngay cả trong các nền kinh tế phi nông nghiệp như Singapore - quốc gia đã đặt mục tiêu sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030. Tuy nhiên, chi phí của việc áp dụng công nghệ là một thách thức đáng kể ở Đông Nam Á khi phần lớn người nông dân vẫn chủ yếu dựa vào sức lao động giá rẻ trong nông nghiệp.
Thanh Nga (tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484