menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Tấn Pháp - Thợ săn cổ phiếu Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Những thứ chứng khoán đã dạy tôi

Khi nhắc đến đầu tư chứng khoán thì không ít người sẽ cảm thấy bất an và khó chịu. Vì trong tư duy họ, nó chẳng khác gì cờ bạc. Cũng đúng, tôi thông cảm và hiểu vì sao họ lại nói vậy vì trước đây tôi cũng không khác gì.

Trước khi vào chủ đề thì phải giải thích vì sao đa số người Việt có cái nhìn không thiện cảm với chứng khoán và những ai tham gia "chơi chứng khoán".

1. Khác với vàng, bất động sản hay Đôla, chứng khoán là một chứng nhận quyền sở hữu của một công ty. Nó vô hình, bạn không thể cầm nó trên tay như vàng, cũng không thể trao đổi nó trực tiếp như USD, mà phải giao dịch thông qua bảng giá điện tử. Cái cảm giác bỏ tiền ra chỉ nhận được ‘vài chữ số trên màn hình’ khiến nhiều người lo lắng vì họ không có niềm tin trong xã hội hiện nay.

2. Để đầu tư chứng khoán thành công thì cần bỏ nhiều thời gian công sức để học hỏi. Đa số người khi nghĩ đến đầu tư thì mua nhà hoặc vàng vì họ cho rằng nó luôn tăng. Còn chứng khoán thì rủi ro và có khả năng mất giá. Họ nói cũng đúng. Nhưng đầu tư chứng khoán đâu khác gì mở tiệm tạp hoá hay cà phê, vậy không lẽ những hộ kinh doanh cá thể đó cũng cờ bạc?

3. Giá cả chứng khoán thay đổi mỗi ngày và làm nhiều bạn bất an khi chứng kiến giá trị mình bỏ ra tăng và giảm quá nhanh. Khác với vàng hay bất động sản, chứng khoán có thể đc cập nhật nhanh chóng và trao đổi bằng cách ấn nút trên màn hình. Chính điều này làm nhiều người cảm thấy rất khó chịu.

Tôi nghĩ rằng tôi nói đúng tâm lý của đa số người Việt Nam. Không phải ai cũng vậy nhưng phần đông thì ít nhiều như thế.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chính trị, kinh tế và tài chính thì cách nhanh nhất là tham gia vào thị trường chứng khoán. Tôi khuyên bạn nên đầu tư vào các công ty hàng đầu để bạn có cảm giác yên tâm, hoặc ít nhiều là cũng an toàn hơn những công nhỏ bé khác mà bạn chỉ biết qua 3 ký tự.

Tham gia chứng khoán thì bạn sẽ học được rất nhiều điều.

1. Bạn sẽ có hứng quan tâm đến tình hình chính trị và kinh tế của đất nước, thậm chí của thế giới. Giống như coi đá banh có cá độ vậy, nó mang lại cảm giác hưng phấn cho người xem.

2. Đầu tư cổ phiếu sẽ khiến bạn tìm hiểu về kinh tế học. Bạn sẽ hiểu những thuật ngữ như sau: tư bản đỏ, sân sau, in tiền, lạm phát, nới lỏng định lượng, thâu tóm hoặc tư nhân hoá. Nếu chỉ đọc thôi thì sẽ không hiểu đâu, phải hành thì mới thực tế được.

3. Tham gia vào thị trường bạn sẽ hiểu cơ chế kinh tế của Việt Nam bị thao túng và thối nát ra sao. Nền kinh tế bây giờ là sân chơi của một nhóm lợi ích nhỏ. Việc bạn hiểu được nó, cũng sẽ giúp bạn đầu tư tốt hơn.

4. Mua cổ phiếu sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về chiến lược và tầm nhìn của các doanh nghiệp. Nếu bạn là sinh viên kinh tế thì đây là điều không thể thiếu. Trở thành cổ đông hoặc chủ nợ của một doanh nghiệp bạn sẽ cảm thấy mình có một phần trong nền kinh tế này.

5. ‘Chơi’ chứng khoán Việt Nam sẽ dạy bạn rằng hãy quên đi những gì sách vở dạy vì nó không có ý nghĩa cho lắm ở thị trường bị thao túng này. Những PE, ROE hay EPS,... chỉ nên dùng để tham khảo. Muốn đầu tư thì hãy hiểu thật rõ câu chuyện của donah nghiệp đó và mục đích tồn tài của những công ty đó là gì.

Thay vì lo sợ thì hãy bớt lại và mở lòng mình ra. Tham gia thị trường chứng khoán, dù chỉ vài triệu hay vài chục triệu VND thôi, cũng đủ để biến bạn thành con người khác rồi. Bạn sẽ quen nhiều bạn mới, biết thêm nhiều thứ và bản lĩnh hơn trong lập luận của mình, cũng như sẽ học được nhiều sự khôn ngoan trong cuộc sống. Đó là những gì tôi học được sau hơn 5 năm đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Tấn Pháp - Thợ săn cổ phiếu Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
14 Yêu thích
2 Bình luận 17 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại