Sao Mai

Những thảm họa máy bay chở khách bị tên lửa bắn rơi từ năm 1973

Chủ đề: Tin quốc tế
Những thảm họa máy bay chở khách bị tên lửa bắn rơi từ năm 1973

Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran - Ảnh: AFP

Ít nhất 6 vụ máy bay dân dụng bị tên lửa bắn rơi từ năm 1973 đến nay, trong đó có cả những trường hợp vô tình lẫn có chủ đích.

Ngày 8.1, máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị rơi không lâu sau khi cất cánh từ sân bay ở Tehran (Iran). Vụ việc xảy ra trong thời điểm Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, làm dấy lên suy đoán rằng phía Iran đã vô tình bắn rơi máy bay dù nước này cương quyết bác bỏ.

Trước đó, ít nhất 6 vụ máy bay dân dụng bị tên lửa bắn rơi gây thiệt hại lớn về nhân mạng từ năm 1973 tới nay. Trong số này, một số vụ được xác nhận là do vô tình trong khi động cơ của một số vụ khác đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

Ngày 17.7.2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, chuyến bay MH17, bị bắn rơi trên vùng trời tại miền đông Ukraine, nơi lực lượng đòi ly khai đang kiểm soát. Chiếc máy bay đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur, chở theo 298 người và không một ai sống sót sau vụ việc. Chính quyền Kiev và phe đòi ly khai cáo buộc lẫn nhau về việc bắn rơi máy bay.

Những thảm họa máy bay chở khách bị tên lửa bắn rơi từ năm 1973

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở Ukraine (Ảnh: Reuters)

Máy bay Belarus rơi ở Somalia

Ngày 23.3.2007, chiếc máy bay vận tải Ilyushin Il-76 của một hãng hàng không Belarus bị rốc két bắn rơi sau khi vừa cất cánh từ sân bay ở thủ đô Mogadishu của Somalia. Vụ việc khiến 11 người thiệt mạng. Đáng chú ý, những người trên máy bay là kỹ sư, kỹ thuật viên từ Belarus đến Somalia để sửa chữa cho một chiếc máy bay bị trúng tên lửa trước đó 2 tuần.

Những thảm họa máy bay chở khách bị tên lửa bắn rơi từ năm 1973

Hiện trường vụ máy bay Belarus bị bắn rơi ở Somalia (Ảnh: AFP)

Máy bay Nga rơi ở Biển Đen

Ngày 4.10.2001, máy bay Tupolev-154 của hãng hàng không Siberia Airlines, chuyến bay 1812, trên đường bay từ Tel Aviv (Israel) về Novosibirsk (Nga) thì phát nổ tại vùng trời trên Biển Đen. Toàn bộ 78 người trên máy bay thiệt mạng. Một tuần sau đó, Ukraine thừa nhận đã bắn nhầm tên lửa phòng không S-200 trúng máy bay.

Máy bay Iran rơi ở vịnh Ba Tư

Ngày 3.7.1988, chiếc máy bay Airbus A-300 của hãng Iran Air đang bay từ Bandar Abbas (Iran) tới Dubai (UAE) thì bị bắn rơi trên vùng lãnh hải của Iran ở vịnh Ba Tư.

Chiếc máy bay bị bắn rơi không lâu sau khi cất cánh. Tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz đã phóng 2 quả tên lửa nghi do nhầm máy bay này là chiến đấu cơ. Toàn bộ 290 người trên máy bay thiệt mạng. Chính quyền Mỹ sau đó tuyên bố hối tiếc sâu sắc và đạt thỏa thuận bồi thường 101,8 triệu USD cho Iran.

Máy bay Hàn Quốc rơi ở Sakhalin (Nga)

Ngày 1.9.1983, máy bay Boeing 747 của hãng Korean Air (Hàn Quốc), chuyến bay 007, bị chiến đấu cơ Liên Xô bắn rơi tại vùng biển gần đảo Sakhalin, bắc Thái Bình Dương khi đang trên đường từ Alaska (Mỹ) về Seoul. Một số nguồn nói rằng máy bay đã đổi hành trình và đi vào vùng cấm của Liên Xô. Phía Liên Xô cho rằng chiếc Boeing 747 là máy bay trinh sát của Mỹ xâm nhập và bắn rơi bằng tên lửa không đối không.

Toàn bộ 269 người trên máy bay thiệt mạng và sau đó 5 ngày, giới chức Liên Xô thừa nhận đã bắn rơi máy bay Hàn Quốc.

Máy bay Libya rơi ở bán đảo Sinai

Ngày 21.2.1973, chiếc Boeing 727 của hãng Libyan Arab Airlines đang bay từ Tripoli (Libya) đến Cairo thì bị chiến đấu cơ Israel bắn rơi trên bán đảo Sinai. Trong số 112 người trên máy bay có 4 người sống sót.

Không quân Israel triển khai máy bay sau khi chiếc Boeing bay ngang qua các căn cứ quân sự của nước này ở bán đảo Sinai, lúc đó do Israel kiểm soát. Giới chức Israel nói các chiến đấu cơ khai hỏa sau khi máy bay Libya không chịu hạ cánh.

Vi Trân

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề