24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

Những sai lầm tài chính “kinh điển” phá hoại tương lai giới trẻ

Chuyên mục: Kỹ năng
Những sai lầm tài chính “kinh điển” phá hoại tương lai giới trẻ

Giới trẻ đã hiểu biết hơn về tài chính và kế hoạch tài chính cho bản thân. Nhưng hiên tại, vẫn còn những sai lầm kinh điển hủy hoại tương lai của giới trẻ mà họ không hề hay biết.

Theo một nghiên cứu của tạp chí tài chính Insider và Công ty Morning Consult, những người ở độ tuổi 30 cho biết tình hình tài chính hiện tại của họ còn tồi tệ hơn 10 năm về trước. Vậy họ đã mắc phải những sai lầm gì khiến tình hình tài chính ngày càng trở nên tồi tệ và khiến tương lai ngày càng ảm đạm. Trang báo kinh tế Business Inssider đã nói chuyện với các chuyên gia tài chính để nghe chia sẻ những sai lầm tiền bạc lớn nhất mà giới trẻ đang mắc phải.
1. Mãi chỉ biết chạy theo tiền bạc
“Giới trẻ có xu hướng trì hoãn kế hoạch tài chính”, Yoni Dayan, biên tập viên chính của Money Under 30, nói với Business Insider. “Khi họ bắt đầu sự nghiệp và không có nhiều tiền, họ có xu hướng nghĩ rằng chờ đợi một vài năm khi họ nhiều tuổi hơn, khả năng kiếm tiền sẽ cao hơn và tiết kiệm được nhiều hơn”.
“Thật không may, khó có thể phá vỡ tâm lý này”, Dayan nói. “Để có một tương lai ổn định trong sự nghiệp, mọi người cần tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ”.
Bạn càng bắt đầu việc này từ sớm, bạn càng dễ hình thành thói quen tài chính hiệu quả, thậm chí việc tiết kiệm 5 USD bạn để mua cà phê cũng sẽ mang lại lợi ích lớn. Dayan nói: “Bạn không cố gắng dùng tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, nhưng thói quen tài chính được hình thành sớm sẽ giúp bạn định hình một con người ổn định về tài chính trong tương lai”.
2. Lối sống chỉ biết chi tiêu, không biết tiết kiệm
“Nếu bạn mua hoặc thuê nhà, xe hơi, quần áo và thực phẩm bằng toàn bộ thu nhập của bạn và không còn gì để tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu, trường hợp khẩn cấp hoặc kỳ nghỉ, bạn sẽ mãi mãi mắc kẹt trong vòng tròn tìm kiếm thêm tiền bạc hoặc mắc phải nợ nần”, chuyên gia tài chính Ashley Dixon cho biết.
Cô ấy khuyên nên dành ra 20% thu nhập của mình cho các khoản tiết kiệm. Khoản tiết kiệm đó có thể là khoản tiết kiệm phục vụ về hưu 401 (k), tiết kiệm khẩn cấp hoặc các mục tiêu tài chính khác, trước khi xác định chi tiêu cho bản thân.
3. Không chú ý đến vấn đề tín dụng
“Giới trẻ đơn giản là không biết hoặc không quan tâm đến chiếc thẻ tín dụng của mình”, Dayan nói. Ông nói thêm, “Thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi,nó có thể cho bạn các khoản vay khi cần thiết nhưng cũng có thể khiến bạn bị nhấn chìm trong các khoản nợ”.
“Một số người trẻ tuổi đã có được mức điểm tín dụng xuất sắc, nhưng 36% thậm chí không biết điểm tín dụng của họ là gì”, theo khảo sát của Money Under 30. Điểm tín dụng tốt có thể giúp xác định khả năng thế chấp khi bạn cần tới những khoản vay trong tương lai, nó cũng ảnh hưởng tới cả mức lãi suất bạn phải trả khi tiến hành vay tiền, Business Inssider cho hay.
4. Không chuẩn bị cho các chi tiêu khẩn cấp
Khi được đặt ra câu hỏi “Liệu bạn có được 500 USD (khoảng 11 triệu VND) cho trường hợp khẩn cấp không?”, 20% trong số những người trẻ trả lời họ bắt buộc phải nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè hoặc gia đình.
Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, hơn một nửa số người Mỹ 20 tuổi vẫn xin tiền từ cha mẹ để trả các hóa đơn của họ, theo Chỉ số An ninh Tài chính Quốc gia Hoa Kỳ.
“Giới trẻ không không lường trước được các tình huống và tạo ra một quỹ cho trường hợp khẩn cấp”, Dayan nói. “Điều này có vẻ khá khó khăn với những người trẻ tuổi, nhưng bằng cách dành ra một khoản nhỏ mỗi tháng, họ có thể tự tin vào năng lực tài chính và khả năng giải quyết các chi phí không thể lường trước được”.
Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
24h
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484