24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Những người từng bị Covid-19 có cần tiêm vắc xin?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Những người từng bị Covid-19 có cần tiêm vắc xin?

Một địa điểm tiêm vắc xin Covid-19 tại Trung tâm hội nghị Jacob K. Javits ở bang New York, Mỹ Reuters

Một nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc Covid-19 và tiêm một liều vắc xin của hãng Pfizer hoặc Moderna được bảo vệ tương đương hoặc tốt hơn so với người chưa từng bị Covid-19 và được tiêm hai liều vắc xin.

Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine, các nhà khoa học thuộc Trường Y Icahn tại vùng Mount Sinai (bang New York, Mỹ) nghiên cứu các mẫu máu của 110 người, trong đó 67 người chưa từng mắc Covid-19 và 43 người đã mắc bệnh.
Tất cả những người tham gia đều được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer hoặc Moderna.
Các nhà khoa học phát hiện những người từng nhiễm Covid-19 trước khi được tiêm mũi vắc xin đầu tiên “nhanh chóng phát triển kháng thể ở mức cao trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng”.
Các chuyên gia liên tục lấy mẫu những người tham gia và phát hiện trong những ngày sau mũi tiêm đầu tiên, mức độ kháng thể ở những người từng bị nhiễm Covid-19 cao hơn từ 10- 45 lần so với những người không bị nhiễm Covid-19 trước đó.
Vào thời điểm cả hai nhóm được tiêm mũi thứ hai, nồng độ kháng thể của những người bị nhiễm Covid-19 trước đó vẫn tăng gấp 6 lần so với những người không bị nhiễm trước đó.
Các nhà khoa học viết: “Nhưng không có sự gia tăng kháng thể trong nồng đồ máu ở những người từng nhiễm Covid-19 được tiêm liều vắc xin thứ hai” và điều này cho thấy việc tiêm mũi vắc xin thứ hai không có lợi nhiều cho những người từng nhiễm bệnh trước đó.
Không có sự khác biệt đáng kể trong sản xuất kháng thể được nhận thấy giữa hai loại vắc xin kể trên.
Nhóm nghiên cứu cũng xem xét liệu tác dụng phụ có khác nhau ở những người từng bị nhiễm Covid-19 so với những người chưa bị nhiễm hay không.
Cuộc khảo sát ở 230 người tham gia cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng dẫn đến nhập viện.
Những người nhận vắc xin ngừa Covid-19 đã có sẵn khả năng miễn dịch được phát hiện có tần suất tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình cao hơn như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt và đau khớp.
Danh Toại
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484