Vũ Tuấn Long Pro

Những ngày tháng đầy bi thương và sợ hãi NĐT nên làm gì?

Chuyên mục: Chuyên gia
Những ngày tháng đầy bi thương và sợ hãi NĐT nên làm gì?

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua những ngày tháng đầy bi thương và sợ hãi. Tài khoản nhiều NĐT bốc hơi và cơn mơ làm giàu nhanh chóng vụt tắt. Cá nhân tài sản cũng ảnh hưởng và phải tự tay cắt lỗ khoản margin tiền tỷ. Vậy nguyên do từ đâu? Thay vì bi quan NĐT nên xử lý như nào?

1. VN-Index có một giai đoạn phát triển đầy thăng hoa rồi lại đầy bi thương

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thị trường không được tạo lập bởi 2 yếu tố nền tảng là cung - cầu mà được dẫn dắt bởi 'lòng tham và nỗi sợ hãi’.

Năm 2021 là năm mà TTCK phát triển vượt bậc. Thanh khoản thị trường đạt khá cao, bình quân là từ 20.000-25.000 tỷ đồng, cá biệt có những ngày lên tới trên 50.000 tỷ đồng. Tổng quy mô TTCK (bao gồm tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu và dư nợ thị trường trái phiếu) trong 2 năm đã tăng gấp đôi, từ mức tương đương 70% GDP lên tới 140% GDP. Số lượng tài khoản mở mới tăng bình quân 40%/năm, đặc biệt năm 2021 số lượng tài khoản cá nhân tăng đột biến; chỉ số chứng khoán năm 2021 đã tăng hơn 30%, với biên độ dao động của chỉ số không quá lớn và không có những cú sốc tâm lý đáng lo ngại. Điều đó cho thấy thặng dư vốn mang lại từ TTCK đã tạo động lực khá vững chắc cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Năm 2021 cũng là năm chứng kiến mức bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài khá cao nhưng có vẻ như dòng vốn này không rút ra bên ngoài mà một phần chuyển sang đầu tư TRÁI PHIẾU, một phần khác thì đang trong tình trạng chờ đợi cơ hội. Điều này thể hiện ở việc tỷ giá hối đoái trên thị trường khá ổn định trong năm qua. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, do khối lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ (F0) rất lớn, đây thường là nhà đầu tư không có thông tin hay không có hiểu biết về DN, luôn có tâm lý mua theo bán theo “bầy đàn” đang tăng nhanh, thậm chí là có hàng chục công ty bị lỗ liên tục trong 5 quý liền mà giá cổ phiếu vẫn tăng, có khi tăng gấp đôi, gấp 3; có doanh nghiệp Chủ tịch, Tổng Giám đốc bị bắt do vi phạm pháp luật kinh doanh nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Đây là điều mà các nhà quản lý cần phải đưa ra cảnh báo.

2. Cuộc truy quyét trên thị trường

Sau những cuộc bắt bớ nhằm lược bỏ những thao túng trên thị trường chứng khoán. Tầm ảnh hưởng xảy ra diện rộng khi các DN BĐS chết đầu. Thông thường kênh huy động trái phiếu là “dễ và nhanh nhất” đối với ngành này. Theo thống kê 2021 thì dẫn đầu huy động trái phiếu là BĐS thứ 2 là xây dựng.

Những ông lớn cũng ko tránh khỏi như V** và bên bảo lãnh phát hành là T** đang rợi không phanh khi mà trái chủ đồng loạt rút khỏi TT trái phiếu với vụ bắt THM. Ngoài ra trái chủ là khối ngoại đặt câu hỏi nghi vấn về cách thức phát hành trái phiếu ở Việt Nam có chuẩn không?

Khi QC bị bắt thì dòng penny cũng “sập”. Trước đây sóng cuối là sóng penny, không còn chỉ huy dẫn đường nữa thì nhóm này như gà mắc tóc. Cùng nhìn lại thời gian trước đây hàng loạt những cổ phiếu trà đá giá tăng bằng lần x5 x 10 thậm chí x20 chỉ trong thới gian ngắn do được cấp lượng lớn margin (thường các công ty chứng khoán nhỏ và vừa ưa thích các deal này). Giờ đây các cty thi nhau “đòi” lại và siết lại khoản đã cấp vậy là giấc mơ làm giàu lại tan tành.

Nhiều mã cp của nhóm chứng khoán nhỏ cũng sập không khác gì penny. Doanh thu năm ngoái hầu hết tới từ cho vay và deal giao dịch nên mới khủng. Năm nay hết rồi thì lại về mặt đất.

3. Tâm lý giao dịch

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại không phải được chi phối bởi 2 yếu tố nền tảng là cung và cầu mà là bằng “lòng tham và nỗi sợ hãi”, hay nói cách khác là lòng tham và nỗ sợ hãi đang dắt tay nhau tiến về phía trước. Đấy là bí ẩn về sức hút của đồng tiền mà nhiều nhà kinh tế hành vi đã khẳng định “tiền thực sự là một loại năng lượng không cưỡng được”.

Kết lại đối với DN cơ bản làm ăn tốt EPS tăng trưởng đều, các DN đặt kế hoạch kinh doanh bất chấp nhịp chỉnh lớn này thì dù có giảm 20%-30% thì tự tin nắm giữ và mua tích cổ nhé.

Shane Long

FB Shane Long

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Vũ Tuấn Long Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
25 Yêu thích
22 Bình luận 69 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm