Những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nếu Michael Bloomberg trở thành Tổng thống Mỹ

24HMoney đã kiểm duyệt
Những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nếu Michael Bloomberg trở thành Tổng thống Mỹ

Nếu tỷ phú Michael Bloomberg đắc cử Tổng thống Mỹ, các công ty sản xuất súng đạn, thuốc lá, dầu khí hay nước ngọt có thể sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Tỷ phú Michael Bloomberg đã chính thức bước vào cuộc đua giành chức Tổng thống Mỹ vào ngày 24/11, với tư cách ứng cử viên đảng Dân chủ.

Mặc dù, Michael Bloomberg chưa công bố chi tiết cương lĩnh tranh cử, những hoạt động của ông trong 12 năm làm thị trưởng New York có thể hé lộ phần nào về các ngành công nghiệp sẽ chịu tác động.

Những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nếu Michael Bloomberg trở thành Tổng thống Mỹ

Tỷ phú Michael Bloomberg cho biết, kể từ khi rời thị chính, ông đã thành lập tổ chức an toàn súng đạn lớn nhất trong lịch sử và tạo ra một chiến dịch để đối phó với những kẻ gây ô nhiễm khí hậu, đồng thời chiến thắng trong cuộc chiến chống lại ngành công nghiệp thuốc lá

1. Súng đạn

Everytown for Gun Safety được Bloomberg hỗ trợ thành lập năm 2014, đã trở thành tổ chức có tiếng nói lớn trong việc hạn chế bạo lực súng đạn. Tổ chức này đã xác định một số vấn đề mà họ coi là chìa khóa để hạn chế bạo lực súng đạn, bao gồm các lỗ hổng trong việc kiểm tra lý lịch và hạn chế buôn bán súng trái phép từ các bang có luật súng yếu hơn. Ông Bloomberg đã cam kết đổ vào đây ít nhất 50 triệu USD.

Cổ phiếu các hãng sản xuất súng, như Vista Outdoor’s, American Outdoor Brands và Sturm Ruger & Company thường diễn biến ngược chiều trong các kỳ bầu cử có đề cập đến cải tổ súng đạn. Những người thích súng sẽ tăng mua, do lo ngại tổng thống mới khiến họ khó mua hơn.

2. Thuốc lá và thuốc lá điện tử

Kể từ năm 2007, Bloomberg Philanthropies đã cam kết chi gần 1 tỷ USD để đấu tranh với thuốc lá trên thế giới. Vào tháng 9, tập đoàn này tiếp tục tuyên bố rót thêm 160 triệu USD để giảm sử dụng thuốc lá điện tử.

Ngành công nghiệp thuốc lá được coi là "cỗ máy" tăng trưởng cho nhiều đại gia thuốc lá, như Japan Tobacco (Nhật Bản), British American Tobacco (Anh) và Altria (Mỹ) trong bối cảnh doanh số bán thuốc lá chậm lại.

3. Năng lượng

Bloomberg thành lập Beyond Carbon đầu năm nay, với khoản đầu tư 500 triệu USD nhằm hỗ trợ cải cách năng lượng. Tổ chức này ủng hộ các nguồn năng lượng tái tạo, như gió và mặt trời, thay vì năng lượng than. Họ cũng chuộng xe điện hơn là xe chạy xăng dầu.

Tổ chức này cho biết, họ đang làm việc để đưa đất nước đi vào nền kinh tế năng lượng sạch 100%, mà không đưa ra khung thời gian cụ thể cho mục tiêu.

Bloomberg được biết là đã giúp tài trợ cho vụ kiện New York chống lại Exxon thông qua Trung tâm tác động môi trường và năng lượng của Đại học New York. Vụ kiện cáo buộc Exxon của các nhà đầu tư sai lệch về đánh giá biến đổi khí hậu.

Việc Bloomberg tập trung vào năng lượng sạch có thể sẽ tác động đến các hãng dầu khí lớn, cũng như gây thêm sức ép cho ngành than đá – vốn đang chịu ảnh hưởng từ nhu cầu đi xuống. Tại Mỹ, ít nhất 7 công ty than đá đã vỡ nợ năm nay, và hàng chục nhà máy đã phải đóng cửa trong vài năm qua.

4. Nước ngọt

Phần lớn hoạt động của ông Bloomberg trong vấn đề y tế liên quan đến chiến dịch chống béo phì. Dù từng không thành công trong việc cấm bán soda tại các nhà hàng ở New York, ông vẫn ủng hộ thuế với nước uống có đường. Cả Coca-Cola và Pepsi đều đang chống lại thuế này, trong bối cảnh doanh số của hai hãng tại Mỹ chậm lại.

HÀ MY

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857