24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn
Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần

Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

Cụ thể, trong số đó có cáo buộc rằng đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát, cáo buộc dân biểu ủng hộ khủng bố, các số liệu về thương mại với Trung Quốc không chính xác.
Theo nhà phân tích Daniel Dale của CNN, ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng những lời nói dối. Trong khi ông Trump có bài phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1/2017 tại Washington thì trời đổ mưa. Tuy nhiên, vào cuối ngày hôm đó, tại một vũ hội tổng thống đã nói rằng trời không mưa cho đến khi ông nói xong.
Ông Daniel cho rằng, lời nói dối nguy hiểm nhất là những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Vào tháng 3/2020, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố rằng mặc dù có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao, nhưng đại dịch vẫn “dưới sự kiểm soát hoàn toàn” của chính quyền. Ngay cả khi đó, nhận định của ông Trump đã trái ngược với đánh giá của giới chuyên gia y tế.
Xếp thứ ba trong “danh sách lời dối trá” là thông báo năm 2019 của ông Trump về mối nguy hiểm đối với bang Alabama do cơn bão Dorian. Sau đó, Cơ quan Khí tượng Mỹ đã phủ nhận những dữ liệu này, nhưng ông Trump không muốn nhận sai và thậm chí còn đưa ra một bản đồ bão đã được chỉnh sửa.
Trong danh sách những “lời nói dối trắng trợn” của ông Trump cũng bao gồm việc trích dẫn “bóp méo” một câu nói vào năm 2013 của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilham Omar với mục đích tố cáo sự ủng hộ của bà đối với những kẻ khủng bố al-Qaeda; rồi những tuyên bố không chính xác của tổng thống về thương mại với Trung Quốc.
Nhà phân tích Daniel còn đưa vào danh sách cả những lời khẳng định không chính xác của nhà lãnh đạo Mỹ rằng chính ông đã phấn đấu đạt tới việc thông qua chương trình giúp đỡ các cựu chiến binh, mặc dù thực ra chương trình này đã được được chấp thuận từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ngoài ra, ông Trump cũng nói tại cuộc vận động của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa vừa được tổ chức ở Washington vào tháng 4/2019 rằng “tiếng ồn từ các turbine gió có thể gây ung thư”.
Theo ông Daniel, lời nói dối “vô liêm sỉ” nhất của người đứng đầu Nhà Trắng là những tuyên bố của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020, trong đó liên tục cáo buộc đối thủ Joe Biden về quan điểm cấp tiến. Những chủ đề tương tự cũng được đề cập đến lời của ông Trump vào tháng 9/2020 cho rằng ông Biden sẽ phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có của Mỹ.
Trước đó, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1.
Thượng viện Mỹ có kế hoạch xem xét việc luận tội ông Trump sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Nếu Thượng viện thông qua quyết định luận tội, một cuộc bỏ phiếu sẽ cấm ông Trump tranh cử trong tương lai. Như vậy, ông Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484