24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Những ‘góc khuất’ trong phòng chống dịch COVID-19 của Anh chuẩn bị được hé lộ?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Những ‘góc khuất’ trong phòng chống dịch COVID-19 của Anh chuẩn bị được hé lộ?

Ảnh Internet

Cựu cố vấn của thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings, nhiều khả năng sẽ ‘vén màn’ những bí mật liên quan đến cách xử lý đại dịch COVID-19 cùng những phát ngôn ‘gây sốc’ của ông Johnson trong buổi lấy lời khai trước các thành viên thuộc hai tiểu ban đặc biệt về khoa học và y tế của Quốc hội Anh diễn ra ngày hôm nay (26/5).

Theo kế hoạch, vào sáng ngày hôm nay (theo giờ Anh), ông Cummings sẽ tham dự phiên họp chung dự kiến kéo dài trong 4 tiếng của hai tiểu ban nói trên để trả lời những câu hỏi liên quan đến cách xử lý đại dịch COVID-19 của chính phủ nước này từ những ngày đầu tiên như tính thời điểm trong các quyết định phong tỏa toàn quốc, các hợp đồng mua bán trang thiết bị chống dịch và có hay không việc chính phủ Anh theo đuổi chính sách “miễn dịch cộng đồng”, vốn gây ra rất nhiều tranh cãi kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại đảo quốc sương mù.
Cùng với đó, ông Cummings cũng sẽ phải giải trình những cáo về việc bản thân đã có những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian Vương quốc Anh tiến hành phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên do dịch COVID-19 khi đã lái xe từ thủ đô London lên hạt Durham ở phía Đông Bắc nước này ít nhất 3 lần cùng gia đình của mình trong khi vợ của ông tại thời điểm đó đã có những triệu chứng nghi mắc COVID-19 và đang phải tự cách ly.
Tờ Dailymail cho biết trong cuộc họp này cựu cố vấn thân cận của thủ tướng Anh Boris Johnson cũng sẽ đưa ra những bằng chứng mới về việc ông Johnson chính là người đã đưa ra những phát ngôn “gây sốc” về dịch COVID-19 như gọi virus SARS-CoV-2 là “Kung-Flu” (ám chỉ nguồn gốc virus là từ Trung Quốc), cho rằng “những thiệt hại cho nền kinh tế do các lệnh phong tỏa còn lớn hơn những sinh mạng mất đi” hay đặc biệt là câu nói “‘thà để hàng ngàn thi thể chất đống còn hơn phải phong toả một lần nữa”.
Bên cạnh đó, tờ báo này cho biết thêm ông Cummings cũng hé lộ việc ông Johnson vào trước thời điểm mắc COVID-19 cho biết mình sẵn sàng phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 “ngay trên sóng truyền hình” nhằm chứng tỏ loại virus nguy hiểm này “không đáng sợ như lời đồn”.
Về phía ông Johnson, vị thủ tướng 56 tuổi đã thẳng thừng bác bỏ việc mình đã đưa ra những phát ngôn nói trên trong một số buổi trả lời phỏng vấn với giới truyền thông tại đảo quốc sương mù, đồng thời nhấn mạnh ông cùng các cộng sự đang hoàn toàn tập trung vào việc hồi phục kinh tế sau khi nới lỏng lệnh phong và hướng đến mục tiêu vào ngày 21/6 sẽ có thể dỡ bỏ tất cả các “giới hạn pháp lý” liên quan đến hạn chế tiếp xúc xã hội do dịch COVID-19.
Được biết sau khi rời khỏi cương vị cố vấn cho thủ tướng Anh Boris Johnson kể từ cuối năm ngoái, ông Cummings đã nhiều lần công khai chỉ trích chính phủ nước này đã hành động “không đủ nhanh” trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, đồng thời ông cũng kêu gọi Hạ viện Anh cần có sự giám sát chặt chẽ hơn trong các chính sách liên quan đến vấn đề này trước những lo ngại về việc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ sẽ tạo ra một “làn sóng COVID-19” mới tại nước này.
Việt Long
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484