24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

Những dự báo về danh mục VN30 trong đợt tái cơ cấu sắp tới

Chuyên mục: Chứng khoán
Những dự báo về danh mục VN30 trong đợt tái cơ cấu sắp tới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ tiến hành xem xét định kỳ bộ chỉ số HOSE-Index trong tháng 7, trong đó có chỉ số VN30. Dự kiến, HOSE sẽ công bố danh mục chỉ số mới vào ngày 20/07/2020 và danh mục này sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 03/08/2020.

Việc thêm bớt cổ phiếu vào rổ VN30 vẫn luôn được nhà đầu tư quan tâm vì sẽ dẫn tới việc mua bán cổ phiếu của các ETF lấy chỉ số VN30-Index làm chỉ số tham chiếu. Từ trước thời điểm công bố danh mục mới đã có công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện dự báo kết quả của đợt tái cơ cấu danh mục tháng 7 tới.
Dự báo thay đổi danh mục VN30 của các CTCK
Những dự báo về danh mục VN30 trong đợt tái cơ cấu sắp tới
Với dữ liệu chốt ngày 18/06, nhóm phân tích của VDSC dự báo KDH và GEX sẽ được thêm vào rổ VN30 thay thế cho BVH và CTD.
Các báo cáo của BVSC, KBSV, VNDirect được tung ra sau đó đều có chung dự báo KDH sẽ là cổ phiếu được thêm vào rổ VN30.
Theo báo cáo của VNDirect chốt dữ liệu ngày 06/07, KDH và TCH với giá trị vốn hóa phù hợp sẽ được thêm vào rổ VN30 trong đợt tái cơ cấu danh mục tới (thay cho BVH và CTD).
Một cổ phiếu khác cũng nhận được dự báo thêm vào rổ VN30 ở đợt tái cơ cấu này là TCH. Theo KBSV, CTCK này khá chắc chắn về việc KDH được thêm vào rổ VN30, cơ hội cho vị trí còn lại sẽ chia đều cho TCH và GEX khi giá trị vốn hóa của 2 cổ phiếu này không chênh lệch đáng kể. KBSV nghiêng về lựa chọn TCH vào rổ VN30 kỳ này.
Một số cổ phiếu khác cũng được dự báo sẽ lọt vào rổ VN30 như GEX (Mirae Asset, VDSC dự báo), PHR (Mirae Asset dự báo), TPB (SSI dự báo).
Ở chiều ngược lại, CTD là cổ phiếu được khối phân tích CTCK đồng thuận sẽ bị loại ra khỏi VN30. Giá cổ phiếu giảm mạnh khiến mã này rời khỏi top 40 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn HOSE là nguyên nhân chính khiến cho CTD rơi vào nguy cơ bị loại khỏi rổ.
Mặt khác, BVH cũng nhận được dự báo rời VN30 từ không ít CTCK. Theo KBSV, BVH đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi rổ VN30 do vi phạm tiêu chí tỷ lệ free-float với tỷ lệ free-float của BVH dưới 10% và giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float nhỏ hơn trung vị của tập hợp 90% giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float của rổ cổ phiếu.
Bên cạnh đó, Mirae Asset dự báo ROS sẽ là cổ phiếu bị loại ra khỏi VN30 cùng với CTD trong đợt tái cơ cấu danh mục lần này. Lý do được đưa ra là ROS không đủ điều kiện về vốn hóa.
Dòng tiền tác động lên cổ phiếu dựa trên tài sản của các quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số VN30, bao gồm VFMVN30 và KIM KINDEX Vietnam VN30, vào khoảng 410 triệu USD (theo KBSV).
Quỹ VNFMVN30 sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục ETF của mình vào ngày giao dịch cuối cùng trước ngày rổ chỉ số mới có hiệu lực (ngày 03/08/2020) là ngày 31/07/2020.
Bên cạnh danh mục VN30, CTCK cũng đưa ra dự báo về danh mục của các bộ chỉ số mới như VNDiamond, VNFin Lead.
Dự báo danh mục các chỉ cố VNDiamond và VNFin Lead
Những dự báo về danh mục VN30 trong đợt tái cơ cấu sắp tới
KBSV dự báo, danh mục chỉ số VNFin Lead nhiều khả năng sẽ không có sự xáo trộn trong kì review tới. Các cổ phiếu hiện tại trong rổ VNFin Lead đều đáp ứng tốt điều kiện xét duyệt, chỉ trừ EIB ở sát ngưỡng đạt chuẩn tiêu chí tỷ suất vòng quay tối thiểu 0.1% nên vẫn có nguy cơ bị loại ra khỏi rổ.
Danh mục chỉ số VNDiamond được dự báo giữ nguyên khi kỳ review tháng 7 chỉ cập nhật thông tin khối lượng lưu hành, free-float, giới hạn tỷ trọng vốn hóa và trọng số điều chỉnh thanh khoản của cổ phiếu thành phần.
Mirae Asset dự báo VNDiamond sẽ thêm vào EIB và không loại cổ phiếu nào ra. Trong khi đó, VNFin Lead sẽ loại EIB vì không đủ điều kiện giá trị giao dịch đồng thời thêm vào VCI và VND.
Còn theo VDSC, rổ VNFin Lead sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào trong khi chỉ có duy nhất BVH bị loại do tỷ lệ freefloat không đạt yêu cầu. Rổ VNDiamond sẽ không có thay đổi thành phần chỉ số trong kỳ tháng 7 mà sẽ chờ tới kỳ đánh giá tháng 10 tới.
Chí Kiên
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484