menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thu Trà

Những dòng xe được yêu thích tại các quốc gia trên thế giới

Tùy từng khu vực hay quốc gia khác nhau, mức độ yêu thích của khách hàng đối với các dòng xe cũng khác nhau.

Khi các nền kinh tế ngày càng kết nối và phụ thuộc lẫn nhau, ngành công nghiệp ô tô cũng dần phát triển lên quy mô toàn cầu. Nhiều mẫu xe được sản xuất và bán ra trên khắp thế giới, dùng chung thiết kế và công nghệ; về cơ bản đó là một mẫu xe được thiết kế cho khách hàng ở nhiều nơi.

Nhưng, một số mẫu xe khác lại chỉ được sản xuất để phục vụ riêng một khu vực, một quốc gia. Bạn có thể thấy chiếc xe này ở Trung Quốc nhưng sẽ không thể thấy ở Mỹ; có thể thấy một chiếc xe tại châu Âu nhưng không thể thấy tại thị trường Đông Nam Á.

Nguyên nhân đến từ sự khác biệt về địa hình, con người, văn hóa và cả lịch sử phát triển cũng như chính sách của nước sở tại.

Những dòng xe được yêu thích tại các quốc gia trên thế giới

Khu vực Bắc Mỹ yêu thích những mẫu xe tải lớn. Trong nhiều thập kỷ, người dân Mỹ sử dụng những chiếc xe tải lớn để di chuyển và vận chuyển. Những chiếc xe tải lớn đã trở thành một phần của cảnh quan và đường xá. Các mẫu xe cỡ lớn như Ford F-150, bán tải Ram hay Chevrolet Silverado được thiết kế riêng dành cho lái xe tại Mỹ.

Dòng xe này tiện dụng và hữu ích, chiếm 14% doanh số bán xe tại Mỹ và 18% tại Canada. Những con số này khó có thể thấy ở các thị trường khác, trừ một số quốc gia Trung Đông hoặc Nam Mỹ; các thị trường còn lại không yêu thích dòng xe này do kích cỡ lớn.

Tại Trung Quốc, khách hàng yêu thích các mẫu MPV lớn, trong khi dòng xe này đã mất đi nhiều sức hấp dẫn dẫn tại các thị trường Mỹ hay châu Âu.

Những dòng xe được yêu thích tại các quốc gia trên thế giới

Tại Nam Mỹ, Brazil là một thị trường có nhu cầu lớn về dòng bán tải nhỏ. Bởi vì, đây là một quốc gia có nhiều hoạt động nông nghiệp, điều kiện đường xá kém, sức mua của người dân cũng còn thấp. Do đó, những chiếc xe như Fiat Strada, Volkswagen Saveiro và Chevrolet Montana rất phổ biến tại đây.

Trong khi đó, những chiếc station wagon lại khá được yêu thích tại châu Âu. Bạn có thể tìm thấy dòng xe này tại Mỹ và Trung Quốc, nhưng số lượng không nhiều. Ngày nay, khoảng 64% xe station wagon bán ra trên thế giới nằm ở Lục địa già. Hơi khó để thấy những chiếc xe này ở ngoài châu Âu bởi chúng được xem là những chiếc xe gia đình nhàm chán.

Những dòng xe được yêu thích tại các quốc gia trên thế giới

Còn một lý do khác cho việc một dòng xe được phát triển riêng cho một quốc gia. Đó là để bảo vệ ngành công nghiệp của mình, một số nước đặt ra các quy định để khuyến khích sản xuất trong nước và áp chế bớt đối với hàng nhập khẩu. Xe Kei của Nhật Bản là một ví dụ điển hình.

Thuế đặc biệt và ưu đãi mua hàng giúp những chiếc xe nhỏ trở nên phổ biến tại mọi nẻo đường tại Nhật Bản. Năm 2022, doanh số của xe Kei chiếm 30% tổng doanh số bán ra của cả nước.

Những ưu đãi riêng giúp ngành sản xuất địa phương tập trung hơn vào dòng xe này và dần cô lập hơn với các xu hướng toàn cầu. Do đó, bạn sẽ chỉ thấy những mẫu xe này tại Nhật.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại