24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Những doanh nghiệp đầu tiên dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ vì dịch Covid-19

Chuyên mục: Kinh doanh
Những doanh nghiệp đầu tiên dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ vì dịch Covid-19

Ảnh Internet

Vậy là hiện đã có 3 doanh nghiệp chính thức thông báo hoãn ĐHĐCĐ năm 2020 vì lo ngại dịch Covid-19.

Dự định tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2019 vào ngày 05/03/2020, nhưng đến phút chót, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) thông báo phải hoãn Đại hội do có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TPHCM đề nghị Eximbank không tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường trong thời điểm hiện nay. Theo đó, Ngân hàng sẽ dời ĐHĐCĐ bất thường sang thời điểm thích hợp.
CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) cũng đã thông báo hoãn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 dự kiến tổ chức vào ngày 20/03/2020 sang thời điểm thích hợp vì diễn biến phức tạp của Covid-19.
Nhằm thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam về việc hạn chế các sự kiện tập trung đông người để hạn chế lây nhiễm của dịch Covid-19, sau khi thực hiện khảo sát lấy ý kiến cổ đông dời lịch họp ĐHĐCĐ từ ngày 27/03 sang cuối tháng 04/2020, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) cũng vừa công bố nghị quyết gia hạn Đại hội và sẽ tổ chức ngay trong vòng 30 ngày kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tuyên bố hết dịch bệnh nhưng không trễ hơn ngày 30/06/2020.
Ở một diễn biến khác, thay vì thông báo hoãn ĐHĐCĐ như 3 Công ty trên, HĐQT CTCP Bia, Rượu Sài Gòn – Đông Xuân (UPCoM: BSD) lại dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào ngày 21/03/2020 với yêu cầu cổ đông và khách tham dự đến từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế trong vòng 14 ngày trước Đại hội sẽ không được phép tham dự Đại hội vì lý do an toàn sức khỏe và cổ đông sẽ điền đầy đủ thông tin vào tời khai liên quan đến Covid-19 tại Đại hội.
Công ty còn cho biết sẽ chuẩn bị đầy đủ các hạng mục và thiết bị y tế bao gồm đội ngũ y tế chuyên nghiệp tại chổ, kiểm tra thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế phục vụ cổ đông và nếu trong trường hợp cần thiết sẽ trì hoãn Đại hội.
Trước đó, ngày 31/01/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 06 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, người dân cần hạn chế tập trung đông người, tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Theo số liệu công bố mới nhất vào sáng 11/03, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 119,000 người nhiễm, hơn 4,200 người chết, số ca tử vong mới ở Italy tiếp tục tăng mạnh, vượt 10,000 người.

Mới đây, đại diện Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ thúc đẩy giải pháp họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến, bỏ phiếu qua hệ thống bỏ phiếu điện tử. Mùa cao điểm của đại hội cổ đông thường rơi vào tháng 3, 4 và không loại trừ đây cũng có thể là "đỉnh" của dịch.

Hệ thống bỏ phiếu điện tử (E-Voting) được VSD triển khai từ đầu năm 2017, mục đích ban đầu giúp các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích tại phiên họp thường niên. Vì các nguyên nhân khách quan, nhiều cổ đông không tham dự dẫn tới có trường hợp doanh nghiệp phải hủy họp vì số lượng tham gia không đạt tỷ lệ theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, E-Voting trở thành giải pháp được khuyến khích để các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích, nhưng không cần tham dự phiên họp đông người.

Khang Di
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484