24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Những dấu hiệu không khả quan trên toàn cầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Những dấu hiệu không khả quan trên toàn cầu

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm và một dòng vốn lớn chảy vào trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trong tuần này cho thấy các NĐT đang lo ngại về nguy cơ còn quá sớm để nói đến khả năng kinh tế toàn cầu trở lại trạng thái bình thường sau Covid-19.

Các số liệu kinh tế mới nhất từ Mỹ và Trung Quốc - chiếm hơn một nửa tăng trưởng của thế giới - đã cho thấy sự chậm lại sau khi bùng nổ gần đây. Trong khi đó giá cả các loại hàng hóa, nguyên vật liệu tiếp tục tăng và nghiêm trọng nhất là biến chủng Delta gây ra sự bùng phát các ca nhiễm mới. “Các thị trường có thể đang gửi tín hiệu báo động về triển vọng kinh tế toàn cầu”, Giám đốc chiến lược FX của Deutsche Bank, George Saravelos viết trong lưu ý gửi tới các khách hàng.
"Khi giá cả tăng lên, người tiêu dùng cắt giảm nhu cầu thay vì tăng tiêu dùng. Điều này trái ngược với những gì người ta kỳ vọng là tăng trưởng kinh tế phục hồi thì lạm phát tăng lên là điều chấp nhận được. Nó cũng cho thấy phục hồi của kinh tế toàn cầu có tốc độ giới hạn rất thấp", Saravelos viết.
Cùng luồng quan điểm này, Bank of America Merill Lynch trong báo cáo mới nhất đã thể hiện lo ngại về tình trạng "đình lạm" sẽ xảy trong nửa cuối năm nay, với lưu ý dòng tiền vào cổ phiếu sẽ chậm lại và dòng tiền sẽ chảy ra khỏi các tài sản có lợi suất cao.
Dưới đây có thêm một số dấu hiệu cho thấy thị trường đang nhìn nhận triển vọng phục hồi kém khả quan hơn. Đầu tiên là đồng USD tăng giá. Theo đó hiện đồng USD đang ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 và dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy, vị thế mua ròng đồng USD so với rổ tiền tệ chính là lớn nhất kể từ tháng 3/2020. Vị trí đã giảm xuống mức đặt cược ngắn gần đây vào đầu tháng 6. Theo Ludovic Colin, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Vontobel Asset Management, sự tăng giá của đồng USD so với đồng Euro và đồng nội tệ của các thị trường mới nổi khác là điều không ngạc nhiên khi triển vọng kinh tế không chắc chắn. “Bất cứ khi nào người Mỹ lo lắng về tăng trưởng trong nước hoặc trên toàn cầu, họ hướng chú ý đến và mua vào USD”, chuyên gia này nói.
Hướng vào các tài sản, cổ phiếu sinh lợi ít nhưng có tính “phòng thủ” tốt hơn. Khi các NĐT lạc quan về triển vọng phục hồi, tiền của họ thường chảy vào cổ phiếu của các lĩnh vực như giải trí và năng lượng… vì đây là những nhóm thường được hưởng lợi từ sự phục hồi. Tuy nhiên kể từ đầu tháng 7 trở lại đây, tình trạng này đã đảo chiều, dòng tiền đi vào các cổ phiếu có tính “phòng thủ” tốt hơn hoặc trái phiếu Kho bạc Mỹ, cho thấy sự lo ngại của giới đầu tư rằng phục hồi sẽ không đến sớm như họ nghĩ.
Đỗ Phạm
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484