24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Những cổ phiếu vượt trội về tiền mặt có an toàn?

Chuyên mục: Chứng khoán
Những cổ phiếu vượt trội về tiền mặt có an toàn?

Tỷ trọng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu kể cho nhà đầu tư biết khả năng chi trả nợ vay của doanh nghiệp cũng như năng lực triển khai các hoạt động có tính chiến lược khác như M&A, mở rộng đầu tư…

Mặc dù nhiều dự báo cho thấy, VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng điểm khi mà nền kinh tế phục hồi. Nhưng đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, khiến thị trường cũng trồi sụt thất thường. Trong bối cảnh đó, vẫn có một số tài sản có thể trở thành lựa chọn an toàn và không kém phần hấp dẫn. Đó là nhóm cổ phiếu có lượng tiền mặt dồi dào, đi cùng tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt hàng nằm duy trì ổn định.
Đối với giới phân tích cổ phiếu chuyên sâu, tỷ trọng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu (cash per share - CPS) là một chỉ báo quan trọng về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, thậm chí còn đáng tin cậy hơn cả chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS). Tỷ trọng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu kể cho nhà đầu tư biết khả năng chi trả nợ vay của doanh nghiệp cũng như năng lực triển khai các hoạt động có tính chiến lược khác như M&A, mở rộng đầu tư…
Thực tế trên thị trường chứng khoán, không hiếm nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận lạc quan, nhưng lượng tiền mặt luôn ở mức thấp. Tỷ trọng tiền mặt ở mức thấp còn đe dọa đến áp lực thanh khoản ngắn hạn của công ty cũng như khả năng làm bộ đệm để chống lại một cú sốc kinh tế có thể xảy ra.
Nhưng cũng có một số doanh nghiệp trên sàn đang sở hữu một lượng tiền mặt khá cao. Điểm chung của hầu hết các doanh nghiệp này là có nền tảng cốt lõi vững chắc, thương hiệu mạnh. Đơn cử như tại Tập đoàn FPT, tỷ lệ tiền mặt trên mỗi cổ phiếu cuối quý IV năm ngoái lên đến 5.975 đồng/cổ phiếu. Trong các năm gần đây, FPT luôn duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền ở mức 20%. Dòng tiền cơ bản ổn định hàng năm là nền tảng vững chắc để các cổ đông tin tưởng vào triển vọng phát triển, từ đó tiếp tục nắm giữ lượng lớn cổ phiếu FPT.
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, lợi nhuận năm nay của Tập đoàn FPT dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng khá: 19,1%. Động lực tăng trưởng đến từ thành viên FSoft tăng tốt nhờ các hợp đồng ký cuối năm ngoái. Mảng viễn thông mở rộng ra vùng nông thôn với mô hình bán hàng thông qua đại lý trong khi mảng PayTV thoát lỗ giúp cải thiện biên lợi nhuận. Hoạt động FPT online hồi phục, trong khi tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng các hệ thống trường trung học, cao đẳng và đại học để duy trì mức tăng trưởng số lượng học sinh 30-40%/năm.
Mặc dù lợi nhuận ròng quý IV năm qua giảm 46% so với cùng kỳ nhưng trên sàn chứng khoán, Tổng công ty khí Việt Nam (GAS) vẫn là một doanh nghiệp sở hữu lượng tiền lớn nhất. Đặc biệt, lượng tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng của GAS lên đến con số khủng 24.915 tỷ đồng. Tỷ trọng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu của GAS tạm tính lên đến 15.363 đồng, mức hấp dẫn so với thị giá cổ phiếu thời điểm trước Tết Nguyên đán là 81.000 đồng. Trong năm 2021, nếu tín hiệu lạc quan về nhu cầu phục hồi của ngành năng lượng nhờ diễn biến tích cực của nền kinh tế và dòng vốn FDI gia tăng sẽ là điều mà giới cổ đông kỳ vọng vào kết quả kinh doanh cải thiện hơn của GAS.
Là một trong hai doanh nghiệp có quy mô lớn nhất ngành nhựa dân dụng với vị thế dẫn đầu tại thị trường miền Nam nhờ vào thương hiệu truyền thống và hệ thống phân phối lớn, Nhựa Bình Minh (mã cổ phiếu BMP) đã duy trì thành tích kinh doanh ổn định trong các năm qua. Tính đến cuối quý IV năm ngoái, tỷ trọng tiền trên mỗi cổ phiếu BMP là 3.864 đồng. Trong năm qua, BMP chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ lên đến 58,4%, được xem là một trong những doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức hấp dẫn nhất trên thị trường.
Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (NCT), tuy đối mặt với lượng cầu suy giảm do ngành hàng không chịu tác động nặng nề bởi đại dịch, nhưng tính đến cuối năm qua, công ty duy trì được lượng tiền khá cao với tỷ trọng tiền mặt trên mỗi cổ phiếu là 2.115 đồng. Năm ngoái, NCT gây chú ý khi chi cổ tức bằng tiền mặt lên đến 115%. Theo Công ty chứng khoán Yuanta, hiệp định EVFTA có hiệu lực kể từ tháng 8/2020 sẽ là yếu tố hỗ trợ dài hạn cho NCT. Việc mở rộng ga hàng hóa của ACSV với công suất tăng thêm khoảng 200.000 tấn/năm cũng sẽ là động lực tăng trưởng cho NCT trong những năm tới.
Nam Minh
Thời báo ngân hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484