menu
24hmoney
copy link Copy link

Những cơ hội đầu tư năm 2023

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo xu hướng đang diễn ra, tình hình trong nước và quốc tế cũng như những sự thay đổi về luật pháp, cơ chế trong vài năm vừa rồi. Bạn nên xác định rõ tư tưởng chốt lời nhanh, giàu nhanh, đầu cơ lướt sóng để kiếm lời gần như rất khó, nếu như không muốn nói là không còn. Muốn giàu có bạn chỉ còn một con đường. Đó là nâng cấp bản thân và đầu tư dài hạn một cách căn cơ. Lĩnh vực tiềm năng là cuộc sống xanh và nhanh.

Đầu tiên, Bất động sản

Đây là món mà phần lớn chúng ta ai cũng quan tâm, ai cũng bị tác động. Đối với bất động sản (BDS) năm tới sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể giảm giá sốc. Không những vậy, trong những năm tiếp theo ngoài việc mất thanh khoản thì nguy cơ bị đánh thuế với BDS bỏ hoang/ BDS thứ hai là rất cao. Ngược lại, bất động sản dòng tiền sẽ lên ngôi. Khủng hoảng công nhân có thể mất việc làm và có thể các khu nhà trọ dành cho công nhân cũng sẽ ảm đạm. Các doanh nghiệp thay vì thuê tòa nhà văn phòng thì có thể gói gọn lại bằng cách rút về nhà máy hoặc thuê nhà nguyên căn rẻ hơn. Vì vậy nhu cầu về tòa nhà văn phòng cho thuê có thể cũng sẽ sụt giảm. Khách sạn, resort cũng tương tự.

Có hai nhóm BDS dù khủng hoảng thế nào thì nó vẫn ổn. Đầu tiên là các dịch vụ phục vụ lưu trú cho sinh viên. Dù khó khăn và có khó khăn nữa thì sinh viên vẫn sẽ đi học và sinh viên sẽ không bị sa thải/ cắt giảm. Như vậy các bất động sản xung quanh các trường đại học sẽ luôn có giá. Nó có giá vì cho sinh viên thuê luôn ổn định. Nó có giá vì ở xung quanh các trường đại học có thể bán hàng lai rai cho sinh viên sẽ rất ổn. Nhóm này có chi tiêu khá, thoáng và tăng đều qua mỗi năm.

Loại thứ hai đó là bất động sản nông nghiệp có nguồn thu. Dù khó khăn, khủng hoảng thì nhu cầu ăn uống của con người vẫn luôn ổn định. Thậm chí, khi khó khăn thì những nhu cầu xa xỉ sẽ được cắt bỏ và con người sẽ sống tối giản hơn. Như nông trại Sachi của chúng tôi như hiện tại vẫn có nguồn thu khoảng 10 – 50% giá trị đầu tư từ thu hoạch mít, xoài, bưởi, sẩu riêng. Nếu có khai thác xen canh cây ngắn ngày gừng, sả, lạc, bắp... thì giá trị còn tăng lên nữa. Bên cạnh đó giá trị BDS luôn có sự tăng giá tốt sau mỗi năm. Lưu ý là phải có nguồn thu tốt, còn mua bỏ hoang thì nó thê thảm hơn rất nhiều so với việc bạn mua miếng đất ở phố. Mất đất, bị lấn chiếm, tranh chấp rất dễ xảy ra.

Tiếp theo, với chứng khoán (CK).

Tháng 10 năm 2021 lúc đó chứng khoán khoảng gần 1,500 điểm. Tôi nói rằng các nhà đầu tư lão làng đã âm thầm rút, trên sàn còn lại chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ, chơi theo phòng trào và “nghe nói” nên có thể nó sẽ về cỡ 1,200 điểm. Lúc đó có nhiều người còn nói nó sẽ lên 1,700 điểm, thậm chí 2,000 điểm. Nếu về 1,200 điểm thì all in luôn chứ không chần chừ. Bây giờ nó về 900-1,000 điểm nhiều người cũng không giám mua. Hiện tại, CK đang rất rẻ nhưng cầm nó như cầm cục than trên tay. Giữ thì sợ bỏng, quăng cho người khác thì tiếc. Theo bản thân tôi, nửa đầu năm tới CK vẫn sẽ quay quay như hiện tại, may mắn thì nửa cuối năm sau mới ngoi lên được chút chút. Nếu không thì chắc phải chờ bình minh vào cỡ 2025 - 2026. Doanh nghiệp làm ăn khó khăn, vay NH bị siết chặt thì chứng khoán rất khó mà sôi động được.

Thứ 3, Vàng và USD.

Đây là kênh đầu tư rất truyền thống và có sự an toàn cao. Nếu trong ngắn hạn, cần sự trú ẩn ăn toàn tạm thời thì vàng là kênh đầu tư dễ dàng và hiệu quả. Chắc chắn hai món này chỉ đúng nghĩa “trú ẩn” thôi. Còn nói về tỷ suất sinh lời thì cực kỳ thấp. Cơ bản đây là kênh trú ẩn hoặc dành cho những người kinh doanh chuyên nghiệp hơn là dành cho nhà đầu tư tay ngang.

Tóm lại tình hình thế giới thì bất ổn, trong nước thì ảm đạm. Thị trường Mỹ sụt giảm, thị trường châu Âu tăm tối. Chứng khoán thì hiểm nguy rình rập, BDS thì lao dốc. Vậy thì năm tới có tiền làm ăn kiểu gì đây? Theo xu hướng đang diễn ra, tình hình trong nước và quốc tế cũng như những sự thay đổi về luật pháp, cơ chế trong vài năm vừa rồi. Bạn nên xác định rõ tư tưởng chốt lời nhanh, giàu nhanh, đầu cơ lướt sóng để kiếm lời gần như rất khó, nếu như không muốn nói là không còn. Muốn giàu có bạn chỉ còn một con đường. Đó là nâng cấp bản thân và đầu tư dài hạn một cách căn cơ.

Từ những nhận định trên, trong năm 2023 và một vài năm tới có một vài hướng như sau:

Thứ nhất, Chú trọng vào thị trường nội địa.

Theo nhiều số liệu dự báo của các cơ quan trong nước và các tổ chức quốc tế. Đến năm 2027 dân số của Việt Nam sẽ xếp thứ 3 Đông Nam Á, GDP cũng sẽ cán mốc 1,000 tỷ USD. Song song với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh lúc đó sẽ có khoảng 44% người dân sẽ sống ở các đô thị. Như vậy dân số VN vẫn được coi là dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng dân số, GDP và cả đô thị hóa đều rất tốt. Đây có thể nói là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đó là những dấu hiệu cho thấy sức mua, khả năng chi tiêu của người dân sẽ tăng lên đáng kể. Chinh phục được thị trường trong nước rồi chinh phục luôn thị trường Đông Nam Á bên cạnh gần 700 triệu người cũng không tệ. Nghĩ lớn, nhìn xa, làm xuất sắc từng việc nhỏ.

Thứ 6, Đầu tư vào startup. Đặc biệt là ngành hàng thiết yếu.

Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra lạm phát sẽ tăng cao, đồng tiền mất giá, trong khi thu nhập của phần lớn người dân bị giảm. Người ta chỉ chi tiêu những thứ thật sự cần thiết và mang lại giá trị. Ví dụ thay vì ăn nhà hàng sang trọng thì giờ ăn nhà hàng bình dân. Thay vì mua sắm thoải mái thì giờ mua đủ dùng. Thay vì mua bộ bàn ghế mới thì để đó từ từ tính. Thay vì 1, 2 năm đổi điện thoại mới một lần thì xài đỡ rồi tính sau... Cứ như vậy người dân sẽ thắt chặt mọi chi tiêu và tất cả các ngành sẽ đi xuống. Do đó những mặt hàng không cần thiết như quần áo, giày dép, nội thất… sẽ gặp khó. Vậy thì lúc này, đầu tư vào lĩnh vực thiết yếu sẽ rất an toàn.

Vậy tại sao lại đầu tư vào startup? Nó có rất nhiều lý do, có bản có vài ý như sau:

(1) Các doanh nghiệp nhỏ thì khả năng thích ứng linh hoạt cao, thuyền nhỏ thì sóng nhỏ. 66 triệu năm trước khi thiên thạch va trúng trái đất thì những sinh vật to lớn như khủng long bị tuyệt chủng nhưng ếch, nhái, cào cào thì không. Trong khủng hoảng này nhiều doanh nghiệp lớn đang chao đảo. Còn các doanh nghiệp nhỏ vẫn duy trì ổn vì chi phí để nuôi nó không quá nhiều.

(2) Với số tiền vài tỷ cho đến vài chục tỷ bạn có thể sở hữu năm, mười phần trăm (thậm chí hơn) cổ phần và đồng thời có thể giúp nó phát triển bùng nổ lên gấp vài lần. Nhưng với một doanh nghiệp quy mô hàng trăm ngàn tỷ, số tiền đó không nhằm nhò gì, chỉ như muối bỏ bể;

(3) Một ý tưởng đột phá, một đơn hàng vài chục tỷ bạn có thể nhấc bổng startup lên và sống khỏe cả năm. Nhưng cũng với đơn hàng đó với một doanh nghiệp lớn không đủ để ăn trong vài ngày. Làm cho một doanh nghiệp nhỏ x2, x3, x5… không khó nhưng làm cho một doanh nghiệp ngàn tỷ x lần như vậy chưa bao giờ dễ dàng. Đó là lý do năm tới Thế Giới Giấy đặt mục tiêu tăng trưởng gấp đôi và Sachi Farm tăng trưởng gấp năm.

Quá dài rồi nên tạm dừng ở đây, lần sau có thời gian Bình sẽ viết thêm hoặc livestream chia sẻ sâu vào từng chủ đề nói trên. Hoặc nếu các bạn muốn đọc tiếp thì mai mình sẽ chia sẻ 10 lĩnh vực sẽ là xu hướng trong tương lai. Tóm lại, năm tới ngành nào đầu tư sẽ tốt? Đó là những ngành phục phụ cho cuộc sống XANH và NHANH. Đó là giáo dục, y tế, công nghệ, mua sắm trực tuyến, chuyển đổi số… Các lĩnh vực phục vụ nhu cầu cơ bản của con người như thực phẩm, dược phẩm và nông nghiệp xanh và năng lượng tái tạo...

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

FED tăng 0.25% nhưng...

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại