24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Những cá nhân thu nhập “khủng” qua mạng hết đường “né” thuế

Chuyên mục: Pháp luật
Những cá nhân thu nhập “khủng” qua mạng hết đường “né” thuế

Trong vài năm trở lại đây, Cục thuế TPHCM liên tục phát hiện nhiều trường hợp có thu nhập “khủng” từ kinh doanh qua mạng hoặc phát sinh doanh thu từ YouTube cá nhân nhưng "né" kê khai thuế.

Những cá nhân thu nhập “khủng” qua mạng hết đường “né” thuế
Những cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh hay từ YouTube với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đều phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và giá trị gia tăng.
Cụ thể, Cục Thuế TPHCM phát hiện một cá nhân kênh YouTube có thu nhập lên 19 tỉ đồng từ năm 2016 - 2018; một trường hợp khác nhận thu nhập 41 tỉ đồng từ Google, Facebook, YouTube chỉ trong 2 năm 2016 - 2017. Qua công tác thanh kiểm tra, Cục Thuế TPHCM cũng phát hiện một cá nhân ở tỉnh Quảng Nam thu nhập 17 tỉ đồng và đã phối hợp với Cục Thuế tỉnh Quảng Nam để truy thu số thuế theo quy định.
Thông tin với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởngCục thuế TPHCMcho biết, theo quy định mới nhất của ngành thuế, những cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh hay từ YouTube với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đều phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và giá trị gia tăng.Trong trường hợp trên, các cá nhân sẽ nộp thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5% và thuế TNCN thuế suất 2%, tổng cộng sẽ nộp 7% trên doanh thu.
Những cá nhân thu nhập “khủng” qua mạng hết đường “né” thuế
HIện có những cá nhân tự giác kê khai và nộp thuế, nhưng cũng có nhiều cá nhân khi bị thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế truy thu thì mới tiến hành nộp thuế theo quy định của pháp luật.
Nếu như trước đây, ngành thuế chỉ thu thuế trực tiếp những cá nhân này, thì nay các công ty công nghệ như YouTube phải có trách nhiệm thu và nộp thuế thay cho những cá nhân có doanh thu trên nền tảng này. Hiện có những cá nhân tự giác kê khai và nộp thuế, nhưng cũng có nhiều cá nhân khi bị thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế truy thu thì mới tiến hành nộp thuế theo quy định của pháp luật.
"Ngành thuế Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để truy thuế đối với những cá nhân có nguồn thu nhập đến lớn từ YouTube hay kinh doanh qua mạng. Nghị định 126/2020 có thêm quy định mới về trách nhiệm của công ty công nghệ phải thực hiện kê khai và nộp thay thuế cho cá nhân có doanh thu phát sinh. Mặt khác, Nghị định 126/2020 cũng quy định trách nhiệm của các ngân hàng trong việc cung cấp thông tin những cá nhân có doanh thu qua mạng cho cơ quan thuế để truy thu thuế. Đây cũng là một biện pháp có hiệu quả trong việc truy thu thuế những cá nhân có doanh thu từ mạng", ông Nguyễn Nam Bình nói.
Lãnh đạo Cục thuế TPHCM cung cấp thêm thông tin, quy trình thu thuế những YouTube cá nhân cũng tương tự những cá nhân có doanh thu từ kinh doanh qua mạng. Biện pháp hữu hiệu đang được ngành thuế quan tâm là tiến hành truy thu thuế của những cá nhân này từ những "đầu nguồn", chính là những đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ làm phát sinh doanh thu cho cá nhân.
Các YouTuber cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số đều phải tự giác kê khai và nộp thuế, trong trường hợp không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt gấp 1-3 lần số thuế phải đóng và có thể bị xử lý hình sự.
Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 5/12/2020 được Chính phủ ban hành mới đây quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Thời hạn cung cấp lần đầu tiên là 90 ngày kể từ khi nghị định có hiệu lực và thời gian cung cấp các kỳ tiếp theo là 10 ngày đầu mỗi tháng.
Việc cung cấp các thông tin kể trên nhằm phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Cơ quan thuế cũng có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin kể trên theo quy định của pháp luật.
KHÔI NGUYÊN
EnterNews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484