menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Phương Nam Pro

Nhu cầu Than của Trung Quốc tăng đột biến gây lo ngại

Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Trung Quốc nhờ sự phục hồi kinh tế sau COVID đã khiến than được chú ý, nhưng liệu nó sẽ đến từ nhập khẩu cao hơn hay sản xuất trong nước tích cực hơn vẫn còn gây tranh cãi.


Trong khi một số nhà phân tích tin rằng sản lượng trong nước tăng sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu than trong năm nay, những người khác cho rằng việc tăng nhập khẩu là không thể tránh khỏi.

“Sản xuất nội địa tăng sẽ đảm bảo Trung Quốc ít phụ thuộc vào nhập khẩu”, S&P Global Ratings cho biết trong một báo cáo ngày 7/3.

Mặt khác, việc năng lượng tái tạo không thể đáp ứng nhu cầu phục hồi kinh tế ngày càng tăng sẽ có khả năng làm tăng nhập khẩu than của Trung Quốc vào năm 2023, các nhà phân tích tại ANZ Research cho biết ngày 10/3.

ANZ Research cho biết: "Chúng tôi dự đoán nhập khẩu than trong năm nay sẽ đe dọa mức cao kỷ lục 327 triệu tấn đạt được trong năm 2013".

Nhu cầu Than của Trung Quốc tăng đột biến gây lo ngại

Xu hướng xuất nhập khẩu

Trung Quốc đã nhập khẩu 293,20 triệu tấn than vào năm 2022, giảm 9,21% so với năm 2021, trong bối cảnh sản lượng trong nước tăng do nước này đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu và đáp ứng hầu hết các yêu cầu thông qua sản xuất trong nước. Việc giảm nhập khẩu diễn ra đồng thời với việc tăng giá than nhiệt toàn cầu do động lực thương mại thay đổi sau chiến tranh Nga-Ukraine.

Sản lượng than nội địa của Trung Quốc vào năm 2022 là 4,49 tỷ tấn, cao hơn so với sản lượng hàng năm là 4,07 tỷ tấn vào năm 2021, theo Cục Thống kê Quốc gia. Trong quý cuối cùng của năm 2022, cả nước sản xuất trung bình trên 12 triệu tấn than mỗi ngày, cao hơn mức sản lượng trung bình 11,15 triệu tấn mỗi ngày được ghi nhận vào năm 2021.

Nhu cầu Than của Trung Quốc tăng đột biến gây lo ngại

Các nguồn tin nói với S&P Global Commodity Insights rằng sự tham gia của Trung Quốc vào thị trường than giao ngay trên biển vẫn còn ảm đạm cho đến năm 2023.

Báo cáo của ANZ chỉ ra rằng "với sản lượng than trong nước đang chịu áp lực, việc nhập khẩu than có nhiệt lượng cao, chẳng hạn như từ Úc, có thể sẽ được hưởng lợi." Trung Quốc đã nối lại giao dịch than với Australia kể từ giữa tháng 1, chấm dứt lệnh cấm không chính thức được áp đặt vào năm 2020.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại S&P Global Ratings cho biết "chúng tôi không mong đợi sự gia tăng lớn trong việc sử dụng than nhiệt Úc của Trung Quốc trong năm nay" vì các công ty điện lực ở Trung Quốc chủ yếu dựa vào than trong nước được cung cấp theo hợp đồng dài hạn, rẻ hơn so với than vận chuyển bằng đường biển. .

Các biện pháp chính sách

Con số cao kỷ lục vào năm 2022 xảy ra khi cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả tăng cao trong hai năm qua đã khiến Trung Quốc nhanh chóng tăng sản xuất trong nước và bổ sung toàn bộ công suất.

Người mua Trung Quốc đã dựa vào than trong nước trong khi các mỏ trong nước đã báo cáo khối lượng sản xuất tăng mạnh vào năm 2023.

Trung Quốc đã phê duyệt 106 GW dự án điện than mới vào năm 2022, gấp bốn lần số lượng giấy phép mới được phê duyệt trong năm trước và tương đương với hai nhà máy điện than lớn mỗi tuần. Với giấy phép mới đạt mức cao nhất kể từ năm 2015, công suất điện than bắt đầu xây dựng ở Trung Quốc lớn gấp sáu lần so với phần còn lại của thế giới cộng lại, S&P Global đưa tin vào ngày 27 tháng 2. Mặt khác, việc ngừng hoạt động của các nhà máy đã chậm lại, với Đóng cửa công suất nhiệt điện than 4,1 GW vào năm 2022, so với 5,2 GW vào năm 2021.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, hay NDRC, đã tăng hướng dẫn khối lượng ký kết hợp đồng than nhiệt trung và dài hạn lên 2,9 tỷ tấn vào năm 2023, từ 2,6 tỷ tấn vào năm 2022, báo cáo của S&P Global Ratings cho biết.

Các nhà sản xuất than nội địa ở Trung Quốc cần cam kết dành ít nhất 75% nguồn than nhiệt cho các hợp đồng trung và dài hạn cho các nhà máy điện địa phương.

NDRC đặt giá cơ sở năm 2023 là 675 Nhân dân tệ/tấn (khoảng 98 USD/tấn) cho các hợp đồng than nhiệt 5.500 kcal/kg hàng năm, thấp hơn giá hạ cánh hiện tại của than Úc và Nga.

Nhu cầu Than của Trung Quốc tăng đột biến gây lo ngại

Giá cả cạnh tranh trong nước

Dữ liệu của S&P Global Commodity Insights cho thấy giá than có hàm lượng tro thấp 5.500 kcal/kg NAR của Úc theo đánh giá của Platts đạt trung bình 179,1 USD/tấn FOB vào năm 2022, tăng 109,6% so với năm trước.

Giá than nhiệt toàn cầu tăng do xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn dòng chảy thương mại và các vấn đề liên quan đến thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng trong bối cảnh nhu cầu phục hồi. FOB Nga Thái Bình Dương 6.300 kcal/kg GAR than có giá trung bình 169,3 USD/tấn FOB vào năm 2022, tăng 35,4% so với năm trước.

Với nhu cầu giảm, giá than nhiệt toàn cầu đã bắt đầu giảm từ mức cao. Loại của Úc được đánh giá ở mức 121 USD/tấn FOB vào ngày 24 tháng 3 trong khi loại 6.300 kcal/kg GAR của Nga Thái Bình Dương, được đánh giá mỗi tuần một lần, có giá cuối cùng là 128 USD/tấn FOB vào ngày 24 tháng 3.

Than nhiệt nội địa với giá 5.500 kcal/kg NAR ở Trung Quốc được cho là đang chào bán khoảng 1.000 Nhân dân tệ/tấn trên thị trường giao ngay.

Vẫn còn phải xem liệu nỗ lực của Nga nhằm giữ lại thị phần ở Trung Quốc và nỗ lực giành lại thị phần của Úc có làm giảm giá châu Á vào năm 2023 hay không.

----------------------------------------------------------------------------------------------

Trong chu kỳ kinh tế, dòng tiền đầu tư được luân chuyển giữa các loại tài sản đầu tư khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Lạm phát vẫn cao mà suy thoái đã trông thấy. Thị trường hàng hoá đang mang lại những cơ hội rất lớn. Hiện nay Sở giao dịch hàng hóa VN mới được cấp phép liên thông trên thị trường hàng hóa quốc tế. Thông qua Sở mình có thể đầu tư trực tiếp trên các sàn hàng hóa thế giới, với các sản phẩm thiết yếu như là: Dầu thô, Bạc, Cà phê, Đường, ...

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch trực tiếp trên thị trường hàng hoá của Bô Công Thương để tận dụng cơ hội hiện nay. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 . Liên hệ với tôi để hợp tác và nhận các tư vấn tốt nhất về thị trường hàng hoá, và tham gia room trao đổi về kinh tế vĩ mô ( Chi tiết tại FB cá nhân )

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

3 Yêu thích
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại