Minh Nhật

NHTW châu Âu sẽ họp bất thường trong ngày 15/06

Chuyên mục: Tin quốc tế
NHTW châu Âu sẽ họp bất thường trong ngày 15/06

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường trong ngày 15/06. Điều này làm dấy lên những đồn đoán cho rằng họ có thể công bố các biện pháp để giải quyết đà tăng của lợi suất trái phiếu tại các nền kinh tế châu Âu.

ECB cho biết: “Hội đồng Thống đốc sẽ tổ chức họp bất thường trong ngày 15/06 để bàn về các điều kiện thị trường hiện tại”. Cuộc họp dự kiến bắt đầu vào lúc 11h sáng giờ CET.

Động thái này được đưa ra sau khi ECB vừa tổ chức cuộc họp chính sách cách đây 1 tuần. Điều này làm dấy lên hoài nghi: Có khi nào ECB có chuẩn bị công bố một công cụ chính sách để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu?.

Giá trái phiếu Chính phủ Italy quay đầu tăng mạnh sau thông tin về cuộc họp. Trước đó, trái phiếu này bị bán tháo mạnh và các chuyên viên phân tích cho rằng lợi suất trái phiếu đang tăng tới “vùng nguy hiểm”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm giảm 0.2 điểm phần trăm xuống 3.98%, theo dữ liệu từ Tradeweb. Trong phiên trước, lợi suất này tăng lên gần 4.2%, cao hơn rất nhiều so với mức 1% tại cuối năm 2021.

NHTW châu Âu sẽ họp bất thường trong ngày 15/06

ECB gây thất vọng nhà đầu tư trong ngày 09/06, khi không đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm và cách thức can thiệp vào thị trường trái phiếu Chính phủ để giải quyết tình trạng phân mảnh tài chính (financial fragmentation) tại châu Âu. Điều này làm dấy lên nguy cơ chi phí đi vay ở các quốc gia dễ tổn thương tại vùng Nam Âu cao hơn với các quốc gia ở khu vực phía Bắc.

Chênh lệch chi phí đi vay giữa Italy và Đức đã tăng lên 2.4 điểm phần trăm, gấp đôi mức của năm trước và tăng từ mức 2 điểm phần trăm trước cuộc họp ECB tuần trước.

Cuộc họp bất thường của ECB diễn ra trước khi Fed đưa ra quyết định chính sách tiền tệ vào ngày 15/06 (giờ địa phương). Hiện tại, Fed được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Lần gần nhất mà ECB tổ chức họp bất thường là vào tháng 3/2020 khi dịch Covid-19 ập đến. Tại thời điểm đó, ECB đưa ra chương trình mua trái phiếu để ngăn chặn làn sóng bán tháo trái phiếu ở các quốc gia dễ bị tổn thương như Italy.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục