Ngân Hà

Nhóm đối tượng "làm luật" xe hàng nông sản ở Lạng Sơn sẽ đối mặt với bao nhiêu năm tù?

Chuyên mục: Pháp luật
Nhóm đối tượng "làm luật" xe hàng nông sản ở Lạng Sơn sẽ đối mặt với bao nhiêu năm tù?

Luật sư cho biết, nhóm đối tượng "làm luật" xe hàng nông sản ở Lạng Sơn có thể đối mặt khung hình phạt 20 năm tù.

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội "Đưa, nhận hối lộ" đối với 3 đối tượng lợi dụng tình trạng ùn tắc phương tiện vận chuyển hàng hoá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để thực hiện hành vi nhận hối lộ nhằm sắp xếp cho các phương tiện được lên khu vực cửa khẩu không đúng quy định, quy trình.

Trong số 3 đối tượng bị khởi tố về tội "Đưa, nhận hối lộ" có 2 người là cán bộ thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Về vấn đề này, dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc cơ quan điều tra khởi tố, xử lý đồi với một số đối tượng về hành vi mua bán “lốt” xe tại cửa khẩu là cần thiết để dảm bảo công bằng co các lái xe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì hành vi dùng tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất để yêu cầu người có chức vụ, quyền hạn thực hiện công việc theo yêu cầu của mình là hành vi đưa hối lộ.

Còn người có chức vụ quyền hạn, nhận tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất của người khác để làm hoặc không làm một công việc thuộc nhiệm vụ quyền hạn của mình vì lợi ích của người đã đưa hối lộ thì đó là hành vi nhận hối lộ. Cả hành vi đưa hối lộ và hành vi nhận hối lộ đều là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý với chế tài nghiêm khắc.

Để kết tội các đối tượng về tội nhận hối lộ cơ quan điều tra cần thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh người đã nhận tiền của các lái xe là người có chức vụ, có quyền hạn trong việc bố trí vị trí đỗ xe cho các lái xe trước khi thông quan.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, các đối tượng đã nhận tiền để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa tiền là xếp vị trí cho những xe đó được làm thủ tục trước để xuất khẩu. Hành vi này là vi phạm pháp luật, vi phạm tính đúng đắn trong hoạt động quản lý Nhà nước, gây bất bình đẳng trong xã hội, bức xúc trong dư luận.

Bởi vậy trong trường hợp chứng minh được những yếu tố trên thì việc xử lý những người nhận tiền về tội nhận hối lộ là có căn cứ. Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền nhận hối lộ là bao nhiêu, nhận của những ai và nhận bao nhiêu lần.

Tình tiết phạm tội nhiều lần có thể được áp dụng trong vụ án này. Cũng cần lưu ý là người nhận hối lộ không chỉ là người có "chức vụ", không chỉ là công chức, lãnh đạo mà còn là những người khác khi họ có "quyền hạn", được giao thẩm quyền thực hiện các công việc liên quan đến quản lý an ninh trật tự, quản lý hành chính...

Nhưng họ đã lợi dụng chức vụ hoặc lợi dụng quyền hạn của mình để nhận tiền, nhận lợi ích vật chất hoặc phi vật chất của người khác để làm hoặc không làm công việc vì lợi ích của người đưa hối lộ.

Nhóm đối tượng "làm luật" xe hàng nông sản ở Lạng Sơn sẽ đối mặt với bao nhiêu năm tù?

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Cường cho hay, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì tội đưa hối lộ được quy định tại Điều 364 và tội nhận hối lộ được quy định tại Điều 354. Theo đó, hình phạt cao nhất của hành vi nhận hối lộ có thể bị phạt tù thấp nhất là 2 năm tù, cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Còn hành vi đưa hối lộ có hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Như vậy, trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy các đối tượng trong vụ án này đã nhận hối lộ từ hai lần trở lên hoặc hành vi được xác định là lạm dụng chức vụ quyền hạn thì khung hình phạt tối thiểu là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Còn trường hợp số tiền nhận hối lộ từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng thì hình phạt có thể tới 20 năm tù.

Trường hợp số tiền nhận hối lộ từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì người nhận hối lộ sẽ bị xử lý trong khung cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

"Đây là chế tài rất nghiêm khắc của hành vi nhận hối lộ để răn đe, phòng ngừa đối với người có chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hành vi nhận hối lộ làm suy thoái đạo đức cán bộ, làm giảm sút uy tín, niềm tin của người dân đối với chính quyền và phát sinh những hệ lụy, tiêu cực, bất bình đẳng trong xã hội. Bởi vậy, tội nhận hối lộ là một trong những tội danh thuộc nhóm tội tham nhũng có mức hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Cường phân tích.

Với người đưa hối lộ cũng sẽ bị xử lý hình sự có thể lên tới 20 năm tù, trừ một số trường hợp hành vi đưa hối lộ là bị ép buộc và đã chủ động khai báo với cơ quan điều tra.

Trước đó, vào chiều 14/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên cơ sở thông tin của quần chúng nhân dân và công tác nghiệp vụ, điều tra, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội "Đưa, nhận hối lộ" đối với 3 đối tượng lợi dụng tình trạng ùn tắc phương tiện vận chuyển hàng hoá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để thực hiện hành vi nhận hối lộ nhằm sắp xếp cho các phương tiện được lên khu vực cửa khẩu không đúng quy định, quy trình.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam, khởi tố bị can đối với: Lâm Văn Hưởng (SN 1983), Nông Tuấn Anh (SN 1992), cả hai đều là số cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc, Lạng Sơn về hành vi “nhận hối lộ”; và Đinh Văn Thìn (SN 1978, trú tại xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), nghề nghiệp tự do về hành vi “đưa hối lộ”.

Theo đó, lợi dụng việc được giao quản lý bãi đất trống trên địa bàn để xếp xe, điều tiết, phân luồng phương tiện xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu, những đối tượng trên đã móc nối, nhận tiền của chủ hàng để mua bán “lốt”, cho các xe đến sau nhưng được vượt lên trước để tới cửa khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa. Bước đầu xác định các đối tượng câu kết thực hiện hành vi phạm tội với số tiền từ 200-300 triệu đồng/xe để hàng hoá được xuất khẩu nhanh trong khi trên thực tế, các xe tại bãi phải chờ từ 13-14 ngày mới có thể thông quan.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

ĐỖ HUYỀN

EnterNews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục