24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc vẫn 'bặt vô âm tín'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc vẫn 'bặt vô âm tín'

Rất ít thông tin về chuyến đi của nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc vào cuối tuần trước, nhưng rất ít thông tin về các chuyên gia, lịch trình cũng như chương trình nghị sự của họ.

Hồi cuối tháng 6, WHO cho biết sẽ gửi một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc đại dịch, nhấn mạnh nắm được nguồn gốc của virus là hết sức quan trọng.
Theo đó, ngày 10/7, Người phát ngôn của WHO xác nhận 2 chuyên gia của tổ chức này đã lên đường tới Trung Quốc. 2 chuyên gia này bắt đầu công việc của họ vào ngày 11/7, nhưng tới hiện tại vẫn không có thông tin về tên các chuyên gia, lịch trình của chuyến đi cũng như chương trình nghị sự của họ.
Giới chức Trung Quốc không cung cấp thông tin về chuyến đi trên, trong khi truyền thông nước này không đưa tin về sự xuất hiện của các chuyên gia WHO.
Hiện cũng chưa có tổ chức nào ở Trung Quốc, bao gồm cả Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh xác nhận đã hoặc sẽ trao đổi với các chuyên gia của WHO.
AP đưa tin 2 chuyên gia của WHO ở lại Bắc Kinh trong 2 ngày cuối tuần.
Nhiệm vụ của họ là hợp tác với các quan chức y tế và nhà khoa học Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến đi tới Trung Quốc của một nhóm chuyên gia WHO khác, đông đảo hơn, theo SCMP. Tuy nhiên, thời điểm của chuyến đi này không được tiết lộ.
Chuyến đi cuối tuần trước của các chuyên gia WHO được xem là một cách để Trung Quốc chứng minh sự minh bạch và hợp tác hơn trong việc xác định nguồn gốc của dịch bệnh sau gần 7 tháng kể từ khi COVID-19 bùng phát.
Tuy nhiên, nhiều người lo ngại WHO sẽ tiếp tục đưa ra các bình luận có lợi cho Trung Quốc và chuyến đi mới đây chỉ mang tính hình thức.
Một số nhà quan sát cho rằng cuộc điều tra của WHO sẽ phụ thuộc vào mức độ tiếp cận dữ liệu của nhóm chuyên gia và cách họ điều tra các kịch bản khác nhau, bao gồm lý thuyết virus thoát khỏi Viện Virus học Vũ Hán.
Daniel Lucey, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown nhấn mạnh, nhóm chuyên gia WHO cần phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng về lý thuyết này.
Nhưng ông tin rằng dù kết quả ra sao thì kết luận mà WHO sẽ không dập tắt được nghi ngờ của Mỹ về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
"Chính quyền của Trump sẽ không tin bất cứ điều gì đến từ WHO hoặc Trung Quốc về phòng thí nghiệm này", ông Lucey cho hay.
Tổng thống Trump từng chỉ trích WHO bao che cho Trung Quốc, đồng thời khẳng định có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Trong tuyên bố đưa ra cuối tuần trước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định lời mời của Bắc Kinh tới các chuyên gia WHO về việc thảo luận nguồn gốc COVID-19 là một phần đóng góp của Trung Quốc trong hợp tác y tế công cộng toàn cầu như một quốc gia có trách nhiệm.
Song ông Triệu kêu gọi triển khai các cuộc điều tra tương tự ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.
SONG HY (Nguồn: SCMP)
vtc.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484