24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Nhóm Big Pharma: Tổng giám đốc WHO thiếu hiểu biết về sản xuất vắc xin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhóm Big Pharma: Tổng giám đốc WHO thiếu hiểu biết về sản xuất vắc xin

Tổng giám đốc WHO

Hôm thứ Hai (22/3), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 nên làm theo AstraZeneca và cấp quyền công nghệ để hỗ trợ cho các nhà sản suất vắc xin khác khi ông mô tả sự bất bình đẳng liên tục về vắc xin là “kỳ lạ”.

Dữ liệu mới của Mỹ hôm thứ Hai (22/3) cho thấy, vắc xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả, mặc dù một số quốc gia tạm dừng việc tiêm chủng vì lo ngại về sức khỏe.
Vắc xin AstraZeneca hiện đang được sản xuất ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm SKBioScience của Hàn Quốc và Viện Huyết thanh của Ấn Độ.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi nhiều nhà sản xuất áp dụng mô hình này để thúc đẩy nguồn cung, bao gồm cả chương trình chia sẻ vắc xin COVAX nhằm tăng tốc độ tiêm chủng cho các nước đang phát triển.
“Khoảng cách giữa số lượng vắc xin được sử dụng ở các nước giàu và số lượng được sử dụng thông qua COVAX đang tăng lên và trở nên kỳ lạ hơn mỗi ngày”, ông Tedros nói trong một cuộc họp báo.
“Việc phân phối vắc xin không công bằng không chỉ là một sự phẫn nộ về mặt đạo đức. Nó cũng tự đánh mất mình về mặt kinh tế và dịch tễ học”, ông nói thêm.
Nhưng người đứng đầu một nhóm công nghiệp đại diện cho Big Pharma đã bác bỏ lời chỉ trích của ông Tedros vì điều này cho thấy “sự thiếu hiểu biết về tính phức tạp của sản xuất vắc xin và chuỗi cung ứng toàn cầu”.
Thomas Cueni, Tổng giám đốc của Liên đoàn các Hiệp hội và Nhà sản xuất Dược phẩm Quốc tế (IFPMA) cho biết trong một tuyên bố rằng, việc mở rộng quy mô sản xuất vắc xin đang đi đúng hướng nhờ vào quan hệ đối tác giữa các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới đang phát triển và hợp tác “theo cách chưa từng thấy trước đây”.
“Sự hợp tác và chuyển giao công nghệ đang diễn ra trên quy mô lớn”, ông Cueni nói và trích dẫn mối quan hệ đối tác giữa AstraZeneca và Novavax với Viện Huyết thanh ở Ấn Độ, giữa Johnson & Johnson với Aspen Pharma ở Nam Phi và Biologic E ở Ấn Độ.
Trước đó, AstraZeneca đã công bố dữ liệu tạm thời cho thấy vắc xin này có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19 và không làm tăng nguy cơ đông máu.
Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan gọi đây là “vắc xin rất tốt cho mọi lứa tuổi”.
Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch đã kéo dài thời gian đình chỉ tiêm vắc xin AstraZeneca khi các cuộc điều tra tiếp tục về chứng đông máu hiếm gặp.
Tuy nhiên, các quan chức của WHO cho biết các quốc gia châu Phi đang nhận được vắc xin thông qua COVAX và đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng.
Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward cho biết: “Họ đã đặt rất nhiều câu hỏi nhưng nhu cầu về vắc xin là rất cao”.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484