Triệu Thị Kim Ngân

Nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ mất hơn 700 tỷ USD vì lỗ chứng khoán

Chủ đề: Tin quốc tế
Nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ mất hơn 700 tỷ USD vì lỗ chứng khoán

Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đây ước tính nhóm 1% người Mỹ giàu nhất đã thiệt hại khoảng 701 tỷ USD trong quý trước. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020 tài sản ròng của nhóm này tăng trưởng âm.

Theo Bloomberg, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ước tính, tổng tài sản của nhóm này đã mất 701 tỷ USD trong quý trước, lần sụt giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2020 do mức giảm 1.500 tỷ USD của thị trường chứng khoán dù đã được "bù đắp" phần nào nhờ đà tăng của bất động sản và các loại tài sản khác. Theo đó, đà tăng kéo dài 2 năm giúp giới tỷ phú có thêm hơn 11.000 tỷ USD đã kết thúc.

Những con số trên đã tăng lên trong những tuần gần đây khi nhóm 1% nắm giữ tới hơn 1 nửa khối lượng cổ phiếu tại Mỹ. Chỉ số S&P 500 đã giảm thêm 19% kể từ ngày 31/3, trong khi Nasdaq 100 giảm thêm 24%. Trong quý I, 2 chỉ số này mất 5% và 9% giá trị.

Nicole Gopoian Wirick, nhà hoạch định tài chính kiêm Chủ tịch Prosperity Wealth Strategies cho biết: “Ai nấy đều sợ hãi. Không ai muốn chứng kiến danh mục đầu tư cá nhân giảm từ 20% trở lên. Với những khách hàng giàu có, đà sụt giảm còn gây ra nhiều thiệt hại hơn do các khoản đầu tư thường là con số lớn”.

Theo dữ liệu của Fed, thị trường chứng khoán rớt giá đã "ăn mòn" số tài sản được 1% người giàu nhất nước Mỹ sở hữu. Phố Wall đã giảm 31,8% tính đến cuối quý 1 từ mức tăng kỷ lục 32,2% vào đầu năm. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản ròng của họ vẫn là gần 45 nghìn tỷ USD, cao hơn 43,5 nghìn tỷ USD được nhóm 90% top dưới nắm giữ. Không tính năm ngoái, nhóm 1% của Mỹ sở hữu khối tài sản lớn nhất từ trước đến nay theo ước tính của Fed từ năm 1989.

Nhóm không thuộc giàu nhất nước Mỹ chỉ nắm giữ chưa đến 12% tài sản là cổ phiếu, điều này giúp họ tránh được những biến động trong 3 tháng đầu năm vừa qua. Song, thị trường bất động sản – yếu tố quan trọng tạo nên sự giàu có trong thời kỳ đại dịch cho người giàu và tầng lớp trung lưu, cũng đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây vì lãi suất thế chấp tăng cao nhất kể từ năm 2008 khi Fed thắt chặt chính sách.

Nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ mất hơn 700 tỷ USD vì lỗ chứng khoán

Nguồn: Bloomberg

Những người giàu nhất – vốn được hưởng lợi nhiều nhất từ thị trường chứng khoán cho đến hết năm 2021, thiệt hại khá đáng kể. Nhóm tỷ phú Mỹ trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index đã mất khoảng 760 tỷ USD trong năm nay, trong đó có 690 tỷ USD mất kể từ cuối quý 1. Người giàu nhất thế giới – Elon Musk, mất 64,5 tỷ USD từ cuối năm 2021, theo đó giá trị tài sản của ông hiện là khoảng 206 tỷ USD.

Trong khi đó, nhóm người nghèo nhất nước Mỹ đã ghi nhận giá trị tài sản tăng trở lại trong quý trước, tiếp tục xu hướng từ đầu năm 2020 và khi chính phủ tung gói hỗ trợ. Giá trị tài sản ròng của nhóm này tăng 164 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay, lên 3,9 nghìn tỷ USD. Nhóm trung lưu của Mỹ - trong nhóm 50 - 90%, cũng ghi nhận giá trị tài sản tăng. Số còn lại của top 10% cũng mất tiền vì đầu tư chứng khoán.

Nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ mất hơn 700 tỷ USD vì lỗ chứng khoán

Nguồn: Bloomberg

Tài sản của người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, chiếm 40% còn lại, cũng gia tăng mạnh. Mặt khác, phần gần 9% người Mỹ giàu có còn lại thiệt hại nặng do cũng tiếp xúc với thị trường chứng khoán.

Trong 5 năm qua, những người giàu nhất nước Mỹ đã hưởng lợi từ đà gia tăng ngoạn mục của giá trị cổ phiếu và các tài sản khác. Trước khi S&P 500 tăng trưởng 18% vào năm 2020 và 29% vào năm 2021. Sau khi sụt giảm một con số vào năm 2018, chỉ số này phục hồi 31,5% vào năm 2019.

Tara Thompson Popernik – giám đốc nghiên cứu của nhóm phân tích và hoạch định kế hoạch tài sản của Bernstein Private Wealth Management, cho hay: "Chúng ta đã chứng kiến thị trường tăng giá bền bỉ trong vài năm và mang lại khoản lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, những đợt tăng đó lại không thể hỗ trợ cho sự sụt giảm trong thời gian gần đây."

Theo Bloomberg

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề