Đoan Trang

Nhờ giảm giá, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhờ giảm giá, Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc trong tháng 5, với sản lượng xuất khẩu tăng 55% so với năm ngoái, Reuters đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Hàn Quốc.

Theo báo cáo, nhập khẩu dầu Nga sang Trung Quốc trong tháng trước đã lên tới gần 8,42 triệu tấn, tương đương 1,98 triệu thùng/ngày, bao gồm cả khối lượng dầu được bơm qua đường ống Đông Siberia Thái Bình Dương (ESPO) và được chuyển từ các cảng châu Âu, cảng Viễn Đông Nga.

Mức tăng nhập khẩu 25% so với tháng 4 (1,59 triệu thùng/ngày) đã đưa Nga vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc.

Trong khi tăng nhập khẩu dầu Nga, Trung Quốc cũng đã cắt giảm nhập khẩu dầu từ Ả Rập Saudi xuống còn 7,82 triệu tấn, tương đương 1,84 triệu thùng/ngày (thấp hơn mức 2,17 triệu thùng/ngày của tháng 4). Nhập khẩu dầu từ Brazil cũng giảm 19%.

Bất chấp việc sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu do dịch COVID-19 kéo dài, sản lượng nhập khẩu dầu tổng thể của Trung Quốc đã tăng gần 12% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, lên 10,8 triệu thùng/ngày.

Việc Trung Quốc tăng cường mua dầu Nga diễn ra sau khi Mátxcơva giảm mạnh giá dầu thô hồi đầu năm vì các khách hàng truyền thống của Nga bắt đầu từ chối nhập khẩu dầu do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Bắt đầu từ cuối tháng 2, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu năng lượng Nga.

Tuy nhiên, các đợt giảm giá của Nga đã thu hút sự chú ý của Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia này đã tăng cường nhập khẩu dầu Nga trong 2 tháng qua. Việc này cho thấy Mátxcơva vẫn có thể tìm được khách mua dầu bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, mặc dù phải giảm giá.

Theo RBS, trong tháng 3, mức chiết khấu trung bình đối với dầu thô Urals của Nga là khoảng 20%, trong tháng 4 là khoảng 33%.

Theo RT

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
4 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục