24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

NHNN tham dự cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thống đốc NHTW và Thứ trưởng Tài chính ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Chuyên mục: Tài chính
NHNN tham dự cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thống đốc NHTW và Thứ trưởng Tài chính ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Hình ảnh các đại biểu tham dự cuộc họp

Ngày 26/3/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tham dự cuộc họp giữa các Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) và Thứ trưởng Tài chính ASEAN với ông Robert Kaproth, Phó Trợ lý Bộ trưởng, Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện hợp tác tài chính ASEAN năm 2021 do Brunei Darussalam chủ trì.

Tham dự cuộc họp có các đại biểu đến từ NHTW và Bộ Tài chính các quốc gia thành viên ASEAN cùng với Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ban Thư ký ASEAN. Tại hội nghị, trên cơ sở chủ đề ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng năm 2021 do nước chủ trì Brunei Darussalam đề xuất: “Phục hồi, Số hóa và Bền vững”, NHTW và Bộ Tài chính các nước ASEAN đã trao đổi, thảo luận về các nội dung chính, bao gồm: Thực thi chính sách kinh tế để ứng phó với đại dịch COVID-19 và Tài chính bền vững.
NHNN tham dự cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thống đốc NHTW và Thứ trưởng Tài chính ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Đoàn NHNN tham dự cuộc họp giữa Phó Thống đốc NHTW và Thứ trưởng Tài chính ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Tại phiên trao đổi về Chính sách kinh tế trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đại diện phía Hoa Kỳ nhận định đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm suy yếu sức khỏe và phúc lợi kinh tế của công dân Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 9,5 triệu công nhân Hoa Kỳ đã mất việc làm kể từ khi COVID-19 xuất hiện, trong đó 4 triệu người mất việc làm hơn nửa năm. Nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ, các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng có thể kéo dài và chương trình tiêm chủng quốc gia của Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Song song với việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân, chính phủ Hoa Kỳ cũng kịp thời có các khoản tài trợ khẩn cấp, cho vay và đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn để tái cấu trúc công ty và giữ chân người lao động, đồng thời mua các thiết bị y tế cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động.
Tại cuộc họp, NHNN cũng đã chia sẻ về những thành công của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong thực hiện mục tiêu kép: vừa kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì đà tăng trưởng kinh tế và triển vọng tích cực trong thu hút FDI từ tiềm năng ổn định chính trị, nguồn nhân lực dồi dào và có chất lượng, các FTAs mới ký kết... Quốc hội và Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức 6-6,5% và lạm phát dự kiến được kiểm soát khoảng 4% trong năm 2021.
Trong thời gian tới, đại diện NHNN cho biết, Việt Nam tiếp tục dành ưu tiên cho mục tiêu ứng phó và kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, đặc biệt đảm bảo vắc-xin phòng chống dịch cho người dân. Trong lĩnh vực ngân hàng, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt để duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch, đồng thời tiếp tục chủ trương nâng cao chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu.
Trong giai đoạn hậu COVID-19, chính quyền Tổng thống Biden đặt ra một số ưu tiên cho quá trình hồi phục nền kinh tế, bao gồm vấn đề khí hậu, việc làm, xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại và bền vững, khôi phục lại liêm chính khoa học trong chính phủ liên bang. Nhằm hiện thực hóa các ưu tiên này, đại diện Hoa Kỳ cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ ký kết và ban hành một loạt sắc lệnh liên quan, tái thiết lập Hội đồng cố vấn khoa học và công nghệ của Tổng thống... qua đó đưa ra thông điệp rõ ràng về việc coi các vấn đề liên quan đến khí hậu, khoa học và liêm chính như một yếu tố thiết yếu trong chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
Đại diện NHNN khẳng định, tài chính bền vững đóng vai trò quan trọng nhằm cải thiện tính hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế khu vực, đồng thời bảo vệ các hệ thống sinh thái và tăng cường sự đa dạng văn hóa và phúc lợi xã hội. NHNN mong muốn đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu - một trong những thách thức toàn cầu hàng đầu hiện nay - và cho rằng cần có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng đối với trái đất và nhân loại do tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có tác động tiêu cực đối với an ninh, ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới.
HT
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484