menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Lưu Duy Quang
24HMoney đã kiểm duyệt

NHNN 'hút' tiền về, TTCK sẽ chịu tác động ra sao?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có thông báo về việc phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thấu là 0,69%/năm.

Đây là đợt phát hành tín phiếu đầu tiên của NHNN kể từ tháng 3/2023 và động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dư thừa.

Thông tin này đã được lan truyền từ sáng 21/9 và được cho là có ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý lên nhóm cổ phiếu “nhạy” với diễn biến thanh khoản và lãi suất, bao gồm: Chứng khoán, ngân hàng và bất động sản. Trên thực tế, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 13 điểm trong phiên 21/9 và cổ phiếu chứng khoán giảm rất sâu dù trước đó, đây được coi là nhóm ngành "khỏe" nhất thị trường trong nhiều tháng qua.

Theo nhận định của FiinGroup, ở thời điểm hiện tại khi thanh khoản hệ thống đang dư thừa, động thái hút ròng của NHNN nên được xem xét trong mối tương quan với diễn biến về tỷ giá.

"Động thái này cho thấy NHNN sẵn sàng can thiệp để “hạ nhiệt” tỷ giá và theo đó, được kỳ vọng sẽ giữ chân dòng tiền ngoại đang “nhấp nhổm” rút ra hoặc tạo cú hích cho dòng tiền ngoại đang chờ đợi giải ngân", phía FiinGroup nhấn mạnh.

Hãng nghiên cứu này cho rằng động thái phát hành tín phiếu của NHNN cùng với việc giá bán USD ở VCB quay đầu giảm 2 ngày gần đây nên được nhìn nhận với góc độ tích cực hơn là tiêu cực.

"Tuy nhiên, tỷ giá là một vấn đề rất phức tạp mà hầu hết những nhà đầu tư cá nhân gần như không đủ dữ liệu hay kiến thức phân tích. Do vậy, nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến tỷ giá trong các ngày tới", FiinGroup khuyến nghị.

Còn theo đánh giá của ông Huỳnh Minh Tuấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần FIDT, động thái của NHNN là hợp lý trong bối cảnh thanh khoản trong hệ thống quá dư thừa (lãi suất liên ngân hàng đang về 0,15%/năm). Việc này cũng giúp giảm áp lực tỷ giá và hạn chế bớt đầu cơ tỷ giá.

Ông Tuấn cho rằng trong ngắn hạn, động thái này có tác động chính về mặt tâm lý (cộng thêm yếu tố bán ròng của khối ngoại) sẽ khiến thị trường dễ điều chỉnh nhưng không quá đáng ngại. Đối với các cổ phiếu mà nhà đầu tư đang đợi mua, có thể mua khi thị trường phản ánh tâm lý.

Trong trung hạn, Chủ tịch FIDT nhận định xu hướng vĩ mô và thị trường chứng khoán vẫn tốt. "Việc hút thanh khoản giúp ổn định tỷ giá, tạo môi trường phục hồi ổn định hơn cho nền kinh tế và hỗ trợ xu hướng đi lên trung hạn của TTCK", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
2 Bình luận 7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại