Triệu Thị Kim Ngân

Nhịp đập Thị trường 16/06: VN-Index duy trì độ cao ổn định

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 16/06: VN-Index duy trì độ cao ổn định

VN-Index duy trì được mức tăng điểm khá ổn định trong nửa đầu phiên sáng, hoặc đúng hơn là không có thông tin gì mới, hay diễn biến gì bất thường trên sàn Future Mỹ hay các sàn châu Á, để dẫn tới thay đổi điểm số của chỉ số này. Tuy nhiên mức tăng của VN-Index vẫn chỉ khoảng 11-13 điểm, chưa “lấp” lại được mức giảm 16 điểm chiều qua, chả lẽ vẫn còn yếu tố gì đó khiến nhà đầu tư chưa mạnh dạn hơn?

Trên sàn HOSE, đa số cổ phiếu vốn hóa tỷ USD vẫn giữ nguyên đà tăng giá, nhất là MWG duy trì mức tăng trên 5%. Tuy nhiên diễn biến giao dịch ở bộ ba cổ phiếu nhà Vin vẫn ảm đạm, VIC và VRE vẫn giảm giá, VHM bám sát đường tham chiếu, dường như không chịu bắt nhịp với diễn biến chung.

Chỉ số UPCoM-Index đang được kéo tăng nhanh bất chấp VN-Index đi ngang. Dù mức tăng của UPCoM-Index cũng chỉ hơn 1%, nhưng diễn biến như vậy có thể coi là rất đáng thu hút. Trên nhóm Largecap sàn này, ngoại trừ 1 số mã giảm bất ngờ như ACV hay SNZ, nhưng nhìn chung vẫn tăng giá tích cực và ổn định, trong đó BSR là cổ phiếu tăng nổi bật (gần +5%), hoặc OIL vừa được kéo tăng thêm trong những phút giữa phiên.

MWG có lúc chùng xuống 1 chút, nhưng đến giữa phiên sáng nay lại được kéo tăng hơn 5%. Điểm bất thường đôi chút ở mã này là khối ngoại bán ròng, có lẽ là ETF chăng? Lượng giao dịch tại MWG cũng đã vượt cả ngày hôm qua, và đang tiến vào Top giao dịch của tháng 6 lẫn 3 tháng gần đây. Ngoài MWG, PET và PSD là 2 cổ phiếu khác có liên quan đến lĩnh vực phân phối điện thoại cũng tăng giá mạnh trên 6%, còn DGW và FRT hiện tăng hơn 3%.

GAS đã tăng giá trở lại, thậm chí có thể coi là tăng khá mạnh, hơn 3%. Nhóm dầu khí nhà PVN tiếp tục tăng đồng loạt, thậm chí còn mạnh hơn đầu phiên sáng, như ở PVS, BSR, PVD, POW, PVT…

Một số cổ phiếu nhóm chứng khoán đang có dấu hiệu đuối so với đầu phiên, kể cả ở SSI, nhưng nhìn chung vẫn tích cực, sắc xanh phủ đa số, ngoại trừ VND hay TVB.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm sáng nay tăng giá nhẹ gần 2%, ngoại trừ VNR (+4%). Thông tin về Luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi) vừa được thông qua có lẽ không tác động nhiều lên diễn biến giá nhóm này, một phần vì phạm vi đầu tư trực tiếp sang lĩnh vực bất động sản không được thông qua?

Dược đang là nhóm xui xẻo nhất nhì trên 3 sàn chứng khoán khi có khá nhiều cổ phiếu giảm giá vào lúc này, như DBD, DCL, BIO, PMC, DVN, OPC, IMP…

9h: "Tin ra là mua", VN-Index tăng trở lại

VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sáng nay, với đa số Large Cap trên sàn HOSE tăng giá. Thông tin Fed tăng lãi suất không chỉ khiến chứng khoán Mỹ giảm mà tăng trong đêm qua, và sáng nay các chỉ số quan trọng trên các sàn châu Á cũng tăng gần hết, cho nên VN-Index mở cửa tăng theo xem ra không có gì lạ.

Với diễn biến tích cực từ sàn Mỹ lẫn các sàn châu Á sáng nay, nhìn chung đa số nhóm ngành trên cả 3 sàn chứng khoán Việt đều tận dụng thời cơ để hồi phục, nhất là những nhóm giảm sâu trong phiên chiều qua lẫn giai đoạn gần đây như chứng khoán, bất động sản, sắt thép, xây dựng…

MWG tỏa sáng trên sàn HOSE ngay từ đầu phiên với mức tăng trần ngay ATO. Trong nhóm VN30, cũng chỉ có MWG đạt được mức tăng cao đến vậy, cổ phiếu tăng mạnh thứ hai là GVR cũng chỉ có mức tăng nhỉnh hơn 3%. Tuy nhiên nhóm VN30 cũng có đến 26 cổ phiếu tăng giá ngay khi mở cửa, so với chỉ 2 mã giảm giá.

MWG tăng mạnh ngay từ đầu phiên có vẻ như đang là động lực cho các cổ phiếu còn lại trong nhóm phân phối hàng công nghệ. Chỉ sau ATO vài phút, PET và cổ phiếu công ty là PSD cũng bắt đầu chạy, và hiện đều tăng hơn 5%.

Chỉ số HNX-Index tăng mạnh gấp 2 lần (tính theo %) so với VN-Index, một phần do tâm lý hứng khởi nói chung, phần khác do THD tăng trần phiên thứ hai liên tiếp, với mức tăng sáng nay đúng 10%. Thậm chí THD đã tăng 3 phiên liên tiếp với mức tăng mỗi phiên hơn 9%. Ngoài cổ phiếu này ra, có vài Large Cap khác trên sàn HNX tăng khá, từ 2% đến hơn 4% ngay sau khi HOSE khớp ATO, ví dụ như SHS hay CEO.

Nhóm dầu khí nhà PVN sáng nay tiếp tục tăng bất chấp đầu tàu GAS giảm giá. Nhìn chung đa số tên tuổi nhóm này tăng trên 1% ngay hoặc sau ATO, trừ GAS, BSR, PVD hay PVS.

EIB có vẻ thích đi ngược nhóm ngân hàng, khi sáng nay giảm nhẹ trong khi hầu hết cả nhóm đều tăng giá, bình quân trên 1%.

Nhóm BĐS dân dụng đang hồi phục trên diện rộng với mức tăng bình quân khoảng 2% ngay khi mở cửa, tuy nhiên đáng ngạc nhiên là bộ ba cổ phiếu nhà Vin là VIC, VHM và VRE lại vẫn giảm giá nhẹ.

Hoàng Nam

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục