Văn Quyền

Nhịp đập Thị trường 06/05: Loay hoay dưới tham chiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 06/05: Loay hoay dưới tham chiếu

Sắc đỏ vẫn có sự áp đảo sau giờ nghỉ trưa, chỉ số VN-Index hiện giảm hơn 12 điểm, HNX-Index giảm 5.81 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 692 mã giảm và 234 mã tăng.

Rổ VN30 hiện có 24 mã giảm, 5 mã tăng và 1 mã tham chiếu. Trong đó, STB giảm hơn 3%, SSI giảm 2.6%, VNM, PNJ, VJC giảm gần 2%...

Trong khi phần lớn các ngành đều giảm điểm thì nhóm thủy sản, sắt thép, cảng biển vẫn giữ sắc xanh tích cực.

Phiên sáng: Cổ phiếu thủy sản ngược dòng

Lực bán vẫn tiếp tục hiện diện, thị trường kết phiên sáng trong sắc đỏ. VN-Index giảm 15.6 điểm, xuống còn 1,345.08 điểm; HNX-Index giảm 7.05 điểm, dừng chân ở mức 351.7 điểm.

Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 698 mã giảm và 184 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế lớn với 25 mã giảm, 4 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 280 triệu đơn vị, với giá trị là gần 8.4 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 31 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 760 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, BCM, BID, VNM và VPB là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, HPG, BVH và REE là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất.

Nhóm bất động sản giao dịch ảm đạm. Bộ ba cổ phiếu họ nhà Vingroup là VIC, VHM và VRE giảm gần 1%. Một cố cổ phiếu bất động sản thương mại khác như DXG, DIG, CEO hay FLC cùng giảm mạnh.

Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu vẫn đang tăng giá như sắt thép, thủy sản, cảng biển hay bảo hiểm. Tiêu biểu có thể kể đến các cổ phiếu như BVH, HSG, GMD, HAH, MIG và ANV.

Nhịp đập Thị trường 06/05: Loay hoay dưới tham chiếu

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 06/05. Nguồn: VietstockFinance

Chứng khoán là ngành giảm mạnh nhất khi giảm 3.19%. Ở chiều ngược lại, chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.26%.

Khối ngoại mua ròng gần 61 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó NLG và VRE là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng gần 1 tỷ đồng, trong đó VCS là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h20: Bớt bi quan, VN-Index dần hồi lại

Lực cầu nỗ lực nâng đỡ giúp chỉ số thu hẹp phần nào đà giảm. VN-Index giảm gần 15 điểm, HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Với thông tin các quan chức Fed quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000) và nói rõ rằng sẽ có thêm nhiều đợt nâng lãi suất trong thời gian tới đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà tư trong nước lẫn quốc tế.

Bên cạnh đó, họ cũng thông báo sẽ bắt đầu giảm quy mô tài sản 9,000 tỷ USD. Kế hoạch đưa ra trong ngày 04/05 cho thấy mỗi tháng, Fed sẽ cho phép một lượng trái phiếu đến hạn mà không tái đầu tư. Kể từ ngày 01/06, Fed sẽ giảm 30 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ và 17.5 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) mỗi tháng. Sau 3 tháng, nhịp độ sẽ nâng lên tương ứng thành 60 tỷ USD và 35 tỷ USD.

Hầu hết các mã trong VN30 đều giảm điểm. VPB hiện là mã gây áp lực lớn nhất đến VN30-Index khi lấy đi gần 2 điểm, theo sau là TCB và VIC lần lượt kéo mất 1.5 điểm của chỉ số. Riêng POW lại cho thấy sự ngược dòng với mức tăng nhẹ trong phiên.

Không một mã nào của ngành ngân hàng và chứng khoán có sắc xanh. Các mã ngân hàng với mức giảm giao động từ 1-2%, trong khi đó cổ phiếu nhóm chứng khoán đều đang có mức giảm trên 2%.

Ngược lại, một vài mã cổ phiếu thuộc nhóm điện và thủy sản lại hiện sắc xanh như POW tăng nhẹ gần 0.5%, REE cho mình mức tăng hơn 3%. VHC, IDI và ASM hiện vẫn chưa bị sắc đỏ chi phối, ANV và CMX có mức tăng lần lượt hơn 1%.

So với đầu phiên, lực bán vẫn đang vượt trội hơn hẳn. Số mã giảm đang là 646 mã và số mã tăng là 161 mã.

Mở cửa: Giảm mạnh cùng chứng khoán Mỹ

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán tụt dốc ngay đầu phiên giao dịch. Trong đó, VN-Index giảm mạnh hơn 25 điểm, HNX-Index giảm gần 8 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, qua đó xóa sạch toàn bộ đà phục hồi đạt được trong phiên trước đó. Sự đảo chiều bất ngờ này đã mang lại cho nhà đầu tư một trong những phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2020. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, Dow Jones mất 1,063 điểm (tương ứng 3.12%). Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng trở nên bi quan hơn.

VN30-Index cũng giảm khá mạnh gần 27 điểm. Sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn trong rổ VN30 với 30 mã giảm giá. Trong đó, MSN, SSI, BID hay STB là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất rổ với mức giảm trung bình gần 3%.

Bên bán đang chiếm ưu thế ở toàn bộ các nhóm ngành. Chứng khoán, ngân hàng, bất động sản tiếp tục là những ngành có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường. Nhiều mã lớn như VHM, VIC, TCB, BCM, VCB, SSI hay VND đều giảm điểm khá tiêu cực.

Lý Hỏa

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục