Vũ Kiều Sơn Tuấn

Nhịp đập Thị trường 05/05: Đà tăng chững lại

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 05/05: Đà tăng chững lại

VN-Index không tăng mạnh trong nửa đầu phiên sáng, cho dù khởi đầu tích cực. đến 10g30 chỉ số chỉ còn tăng hơn 6 điểm, mức tăng này thấp hơn so với đầu phiên. Trong nửa đầu phiên, cũng có lúc chỉ số đánh võng, lùi về gần tham chiếu.

Trên sàn HOSE, số lượng cổ phiếu giảm giá đã nhiều lên, chiếm khoảng 35%, so với gần 50% số mã tăng giá. Ở các nhóm ngành lớn, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí… vẫn là nhóm phủ nhiều sắc xanh, tuy nhiên BĐS, sắt thép, thực phẩm, sản xuất điện… lại đang chuyển nhiều qua sắc vàng hoặc đỏ. Trong số những cổ phiếu vốn hóa hàng đầu, VIC, VJC, MWG, FPT vẫn dành nhiều thời gian giảm giá.

Nhóm ngân hàng vẫn giữ đượcvị thế tích cực suốt từ đầu phiên sáng nay. Lưu ý rằng VCB đã quay lại với sắc xanh sau khi đỏ trong vài phút đầu phiên. VIB tăng giá tốt nhờ tin chốt quyền chia tách. TPB, KLB cũng là những ngân hàng khác có mức tăng tương tự với VIB. Nhóm này chỉ có 6 mã giảm giá, mức giảm chủ yếu dưới 1%.

Dầu khí nhà PVN, hay mở rộng ra là phân phối xăng dầu và khí đốt (có cả cổ phiếu nhà Petrolimex) tiếp tục là nhóm ngành tích cực trên diện rộng nhất nhì trong số các nhóm ngành lớn 3 sàn. Dù GAS chỉ còn tăng giá hơn 1% (so với hơn 2% đầu phiên), nhưng hầu hết các tên tuổi khác của tập đoàn PVN đều xanh mướt, thậm chí 2 cổ phiếu DCM, DPM cũng đã tăng trở lại từ 1.5-2.5%. PGS vẫn tăng hơn 6%.

Với việc 2 đại gia DCM, DPM tăng giá trở lại, nhóm phân bón lại phủ đầy sắc xanh, dù mức tăng cũng chỉ loanh quanh trên dưới 2%.

HSG giảm sâu thêm 1 chút so với đầu phiên sáng. Cho dù cổ phiếu này giảm giá mạnh từ đầu tháng 3 đến nay, nhưng gần đây giảm thêm không ít, có lẽ do thông tin không mấy tích cực về kết quả kinh doanh quý gần nhất (lợi nhuận giảm rất mạnh, dù vẫn còn có lãi). Ở nhóm sắt thép vào lúc này, HPG lùi về tham chiếu, NKG cũng đổi màu về sắc đỏ, cùng với đó là nhiều mã khác như POM, HMC, SHI, TVN… Tuy nhiên vẫn có sắc xanh hiện diện ở SMC, TLH hay TDS (cổ phiếu này vẫn tăng hơn 7% trên UPCOM với chỉ 4 deal được thực hiện).

Nhóm thủy sản đổi màu. VHC, MPC, IDI và nhiều tên tuổi khác đang chìm trong sắc đỏ. Giảm đáng kể có lẽ phải nhắc đến ACL (-4.5%). Cho dù là nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 1/2022 rất tích cực, nhưng nhiều cổ phiếu nhóm này cũng rơi rụng trong đợt giảm sâu gần đây, và mới chỉ hồi trở lại vài phiên. Do đó, có lẽ những ai đang đu đỉnh cổ phiếu này có lẽ tiếp tục lo lắng.

Một số nhóm ngành khác đang có ngày càng nhiều sắc đỏ, như dược, thực phẩm, hóa chất, sản xuât điện, xây dựng, cảng và kho bãi, hàng không và dịch vụ hàng không… Bảo hiểm là nhóm đang có diễn biến tích cực trở lại, dù đầu phiên có nhiều cổ phiếu giảm.

Mở cửa: Tăng giá nhờ hiệu ứng từ sàn Mỹ

Nhờ hiệu ứng từ chứng khoán Mỹ, chứng khoán Việt sáng nay sớm khởi sắc. VN-Index tăng ngay hơn 10 điểm khi mở cửa. Trên sàn HOSE, dù mới chỉ có khoảng 60% số lượng cổ phiếu tăng giá, nhưng cũng chưa đến 20% giảm giá. Hầu hết các nhóm ngành lớn nhỏ đều tràn ngập sắc xanh. Hai sàn HNX và UPCoM cũng có diễn biến tương tự. Thị trường dường như quên phiên đầu tuần xui xẻo.

Nhóm VN30 mở cửa với 24 cổ phiếu tăng giá, so với 5 mã giảm giá. Tăng giá mạnh nhất nhóm này có tên GAS, TPB. POW tăng nhẹ hơn 1% sau khi bất ngờ đụng trần chiều qua. Tuy nhiên điều bất ngờ là trong số những cổ phiếu giảm giá đó, có những mã vốn hóa lớn nhất thị trường là VIC, VCB, SAB. FPT cũng là mã giảm giá khá khó hiểu.

Dù có khoảnh khắc giảm nhẹ trước thời điểm ATO, song chỉ số HNX-Index cũng tăng mạnh trở lại, hiện cao gần 1% so với tham chiếu, với sự hậu thuẫn của nhiều Large Cap như CEO, THD, PVS, SHS, MBS… Tương tự, đa số Large Cap trên sàn UPCoM cũng tăng giá, nổi bật có BSR, OIL…

Cổ phiếu dầu khí nhà PVN có thể coi là tăng giá tốt nhất so với các nhóm ngành lớn khác trên cả 3 sàn. GAS tăng giá hơn 2% ngay khi mở cửa, đồng thời còn có cả BSR, PVS, OIL, PVD, PVB, PVC… PGS thậm chí còn tăng trần tới gần 10%. Tuy nhiên 2 đại gia DPM và DCM lại giảm giá nhẹ và có vẻ chưa gượng lại được sau đợt giảm bất ngờ từ giữa tháng Tư tới nay, bất chấp kết quả SXKD Q1 rất ấn tượng.

VCB giảm giá nhẹ sau khi mở cửa vài phút, tuy nhiên đây là mã hiếm hoi giảm giá trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tăng giá tốt nhất nhóm này là TPB, VIB.

Tương tự, nhóm BĐS cũng có VIC giảm giá khi mở cửa, nhưng đa số tên tuổi tầm trung thì tăng giá, ngoại trừ AGG, KDH, NDN, PDR… giảm giá nhẹ.

HSG tiếp tục giảm giá sau tiếng còi ATO, dù mức giảm chỉ hơn 1% (so với mức giảm sàn chiều qua). Ở nhóm sắt thép, nhìn chung là tăng giá, và dường như cổ phiếu nhỏ tăng mạnh hơn largecap, trong đó nổi bật nhất có lẽ là TDS.

Cổ phiếu FLC tiếp tục chào phiên sáng ở mức giá sàn. Tiếp nối phiên hôm qua, lệnh đặt bán cổ phiếu này không thực sự lớn, tuy nhiên cũng không có lệnh mua nào lớn. FLC đã tăng giá 6 phiên liên tiếp, trong đó 4 phiên trần, trước khi bất ngờ lại rơi sàn vào chiều qua.

Hoàng Nam

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục