menu
Nhìn lại lịch sử vấn đề áp thuế
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Nhìn lại lịch sử vấn đề áp thuế

Hiện tại, thời gian áp thuế dự kiến bắt đầu sớm nhất từ ngày 5/4


Các lần gần đây với Canada, Mexico... được các bên thực hiện đàm phán trong 1-2 ngày kể từ sau khi có thông báo

Ngày 4/3 Trump áp thuế lên hàng hóa Mexico, Canada và 6/3 thì hoãn thuế 1 tháng

Một kiểu đánh đòn phủ đầu, sau đó kéo vào bàn đàm phán nhằm có lợi ích lớn hơn cho Mỹ

 

Ngoài ra, phần lớn hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ được sản xuất bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bao gồm nhiều công ty của Mỹ.

Điều này có nghĩa, lợi nhuận cuối cùng từ những sản phẩm đó không hoàn toàn thuộc về Việt Nam, mà phần lớn quay trở lại các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ hoặc các nước đồng minh của Mỹ.

 

Việc ảnh hưởng đến nền kinh tế là có nếu thật sự có áp thuế, nhưng với tầm nhìn dài hạn( trong nhiều năm tới), tương tự như sự dịch chuyển chuỗi sản xuất TQ +1

Ngắn hạn hiện tại đang là sự phản ứng BI QUAN THÁI QUÁ( FOMO BÁN) tại 1 thời điểm

 

==> TỔNG THỂ: Nếu thật sự áp thuế thì ảnh hưởng về dài hạn( nhiều năm tới). Nhiều nhóm ngành có thể ko quá ảnh hưởng, kể cả ngay trong 1-2 quý tới. Việc đàm phán sớm có thể giúp thay đổi quyết định. Coi lại tình huống Mỹ - Mexico để thấy chiến lược của Mỹ trong chiến tranh thương mại và tránh hoảng loạn quá mức ở giai đoạn này!
Nhìn lại lịch sử vấn đề áp thuế

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay