24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Nhiều trường đại học Canada bị yêu cầu dừng hợp tác với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhiều trường đại học Canada bị yêu cầu dừng hợp tác với Trung Quốc

Ảnh Internet

Chính quyền tỉnh Alberta của Canada vừa yêu cầu 4 trường đại học của địa phương này dừng bất kỳ hoạt động hợp tác mới nào có liên quan đến chính phủ Trung Quốc và phải đánh giá lại các quan hệ hiện tại.

Quan chức phụ trách giáo dục của tỉnh Alberta, ông Demetrios Nicolaides, vừa gửi một bức thư tới ĐH Calgary, ĐH Alberta, ĐH Lethbridge và ĐH Athabasca để yêu cầu các trường này “dừng theo đổi bất kỳ hợp tác mới hoặc gia hạn nào với các tổ chức có liên quan đến chính quyền Trung Quốc, tiến hành đánh giá lại toàn diện về quan hệ của các trường này với các tổ chức Trung Quốc hiện tại, và bảo đảm rằng những hoạt động hợp tác đang diễn ra tuân thủ nghiêm ngặt các đánh giá về rủi ro và thẩm định”, báo Globe and Mail dẫn lời phát ngôn viên Taylor Hides nói về lá thứ.
Các trường có 90 ngày để nộp báo cáo về những thông tin này cho chính quyền.
“Tôi quan ngại sâu sắc về nguy cơ đánh cắp sở hữu trí tuệ của Canada và quan ngại hơn rằng các hoạt động hợp tác nghiên cứu với Trung Quốc có thể bị quân đội và các cơ quan tình báo Trung Quốc sử dụng”, ông Nicolaides nói trong một tuyên bố.
“Cần làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn tình trạng nước ngoài thâm nhập vào các trung tâm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của chúng ta, bao gồm các tổ chức giảng dạy và nghiên cứu”, ông nói.
Quan ngại Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ thông qua hoạt động hợp tác với các trường đại học đang được tranh luận sôi nổi tại Úc và Mỹ.
Năm ngoái, Uỷ ban Khối thịnh vượng chung về quan hệ Canada – Trung Quốc nhận được những cáo buộc rằng Trung Quốc đang hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu để tiếp cận công nghệ của các nước, trong đó có cáo buộc rằng một số công nghệ dùng để phát triển mạng lưới giám sát diện rộng của Trung Quốc là sản phẩm do các trường đại học Canada phát triển.
“Chúng tôi chờ đợi một khuôn khổ đánh giá quốc gia toàn diện từ Ottawa về những vấn đề cấp bách nghiêm trọng này, vì tình báo và an ninh quốc gia là lĩnh vực phụ trách của chính phủ liên bang”, ông Nicolaides nói.
Bình Giang
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484