24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt

Nước sông dâng cao sau các trận mưa lớn tại tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, ngày 13/7/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc và các tỉnh An Huy, Giang Tây, Chiết Giang đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn khiến mực nước các sông hồ tràn bờ.

Ngày 17/7, nhiều khu vực rộng lớn tại miền Trung và miền Đông Trung Quốc phải hứng chịu các trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa bối cảnh tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng then chốt ngày càng gia tăng và thiệt hại về kinh tế ngày càng nặng nề.
Thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc và các tỉnh An Huy, Giang Tây, Chiết Giang cùng ngày đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn khiến mực nước các sông hồ tràn bờ.
Chính quyền Vũ Hán khuyến cáo cư dân thành phố cần đề phòng thận trọng do mực nước dâng nhanh đã tiệm cận mức báo động.
Với việc chứa lượng nước lớn hơn nhằm giảm nguy cơ lũ lụt, mực nước tại đập Tam Hiệp đang cao vượt mức báo động 10m với vận tốc dòng chảy trên 50.000m3/giây.
Trong khi đó, mực nước hồ Bà Dương tại tỉnh Giang Tây hiện cao vượt mức báo động 2,5m.
Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ về lũ lụt
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 15/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ở miền Đông, hồ Thái Hồ gần Thượng Hải cũng ban bố cảnh báo đỏ sau khi mực nước tại đây dâng cao trên mức báo động gần 1m.
Mùa mưa Hè gây phần lớn các trận lũ lụt trong cả năm tại Trung Quốc, nhưng người dân đang cảm nhận rõ rệt hơn tác động của tình trạng gián đoạn mà mưa lũ gây ra khi thiếu hụt các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu như trang thiết bị bảo về cá nhân (PPE) đề phòng virus SARS-CoV-2.
Các chuyên gia kinh tế tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley nhận định hoạt động kinh tế ở nhiều khu vực của Trung Quốc sẽ tiếp tục chịu tác động nặng nề do mưa lũ.
Ước tính, các trận lũ lụt gần đây tại các khu vực Sông Dương Tử chảy qua có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 0,4-0,8 điểm phần trăm trong quý III/2020.
Theo số liệu thống kê của Chính phủ Trung Quốc, chỉ tính riêng trong 16 ngày vừa qua của tháng 7, các đợt mưa lớn gây lũ lụt tại nhiều khu vực ở nước này đã khiến gần 15 triệu người phải đi sơ tán và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD.
Hiện mực nước tại hơn 400 con sông đã vượt mức báo động, thậm chí một số còn tăng lên mốc cao chưa từng có kể từ năm 1961./.
Minh Tâm/TTXVN
Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484