menu
24hmoney
copy link Copy link

Nhiều thành viên gia đình ông Trump bị triệu tập

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Nhiều thành viên gia đình ông Trump bị triệu tập

Ông Trump và 3 người con bị nghi liên quan cáo buộc sai phạm tại Trump Organization AFP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 con đối diện khả năng bị cơ quan tư pháp thẩm vấn trong những ngày đầu năm mới.

Sau khi ra trát triệu tập cựu Tổng thống Trump vào tháng trước để điều tra về hoạt động kinh doanh của ông, Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) Letitia James vừa tiếp tục triệu tập 2 con của ông là ông Donald Trump Jr. và bà Ivanka Trump trong cùng cuộc điều tra.

Theo tạp chí People đưa tin ngày 5.1, nghi vấn có sự liên quan của 2 người con được đề cập trong tài liệu chuyển cho tòa án ngày 3.1, trong bối cảnh Tập đoàn Trump Organization tìm cách ngăn chặn các luật sư của bà James thẩm vấn những người trong gia đình ông.

Điều tra về kinh doanh

Trát triệu tập 3 người trong gia đình ông Trump được tống đạt sau khi một người con khác của ông là Eric Trump đã bị thẩm vấn bởi văn phòng của bà James vào tháng 10.2020. Cuộc điều tra dân sự của bà James tập trung vào nghi vấn cựu Tổng thống Trump gian dối khi thổi phồng giá trị tài sản để có được các khoản vay ngân hàng và còn giảm giá trị tài sản để giảm thuế. Văn phòng bà James đã yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan nhiều tài sản của Trump Organization, trong đó có khu bất động sản Seven Springs tại hạt Westchester (New York) và tòa nhà Trump International Hotel & Tower ở Chicago (Illinois).

Tranh cãi về quy trìnhBa người con lớn của ông Trump đều tham gia vào công việc của Trump Organization không lâu sau khi tốt nghiệp đại học. Khi trở thành tổng thống vào năm 2017, ông giao việc kinh doanh cho 2 con là Donald Trump Jr. và Eric Trump, bên cạnh giám đốc tài chính kỳ cựu của tập đoàn là ông Allen H.Weisselberg. Ông Weisselberg và Trump Organization bị truy tố hình sự vào tháng 7.2021 về cáo buộc gian lận thuế và các cáo buộc khác. Tháng trước, các luật sư của ông Trump kiện bà James nhằm dừng cuộc điều tra dân sự và ngăn bà tham gia vào cuộc điều tra hình sự, khi cho rằng bà vi phạm các quyền chính trị của ông Trump.

Các luật sư của Trump Organization và gia đình ông cho rằng bà James đang tìm cách lách quy trình nhằm khiến họ tuyên thệ để trả lời những câu hỏi liên quan cuộc điều tra hình sự, trong khi bị triệu tập về vụ kiện dân sự. Luật sư Ronald Fischetti của ông Trump cho rằng bà James đã “chính trị hóa” vai trò của một tổng chưởng lý. Còn luật sư Alan Futerfas đại diện 2 người con của ông Trump cho rằng hành động của bà James là “chưa từng có” và việc triệu tập vi phạm các quyền của họ về việc được bảo vệ trước bồi thẩm đoàn buộc tội.

Trong thông cáo, bà James cho rằng gia đình ông Trump dùng “chiến thuật trì hoãn” nhưng sẽ không ngăn chặn được cuộc điều tra. Theo chuyên gia Bruce Green tại Đại học Fordham, các thành viên trong gia đình ông Trump vẫn có thể dùng quyền không tự tố giác, nếu văn phòng bà James đạt được quyền thẩm vấn họ. Bên cạnh đó, các luật sư của gia đình phải chứng minh được bà James lạm dụng quy trình dân sự để thu thập chứng cứ cho vụ án hình sự, theo ông Green.

Động thái bất ngờ của ông Trump

Tờ The Guardian ngày 5.1 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy cuộc họp báo dự kiến diễn ra ngày 6.1, thời điểm tròn một năm ngày những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội khi đang diễn ra phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri. Theo đó, thay vì họp báo tại Mar-a-Lago (bang Florida), ông Trump sẽ nói về chủ đề tương tự tại họp báo trong cuộc mít tinh ở bang Arizona vào ngày 15.1. Vẫn chưa rõ lý do cựu tổng thống hủy cuộc họp báo trên. Trong tuyên bố, ông Trump nói cuộc điều tra của Hạ viện về sự cố ngày 6.1.2021 là “thiên vị và không trung thực”. Dự kiến trong ngày 6.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công khai “sự thật” về vụ bạo loạn tại Điện Capitol, phản bác những tuyên bố sai lệch của ông Trump và phát biểu cảnh báo về các mối đe dọa đối với nền dân chủ.

Khánh An

Thanh Niên

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại