Nhiều mặt hàng ở TPHCM neo giá cao sau Tết
Tại TPHCM, nhiều mặt hàng trái cây, rau xanh, thủy hải sản… vẫn neo ở mức giá cao so với trước tết.
Sáng sớm 16/2 (mùng 5 tết), tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM như Hòa Bình (Q.5), Tân Định (Q.1), Bà Hom (Q.6)… nhiều tiểu thương đã mở hàng buôn bán trở lại.
Tại chợ Hồ Trọng Quý (Q.6), người dân đến chợ tấp nập từ sáng sớm. Thực phẩm tươi sống như rau xanh, trái cây, thủy hải sản là những mặt hàng đắt khách nhất và giá cũng neo cao nhất. Cụ thể, rau xanh tăng giá từ 30-50%, như dưa leo, cà chua từ 10.000 đồng/kg đã tăng lên 20.000 đồng/kg; đậu bắp, đậu cô-ve từ 25.000 đồng/kg tăng lên 35.000-40.000 đồng/kg; xà lách mỡ từ 35.000-50.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; rau thơm hỗn hợp, cải bó xôi tăng 40.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng… Bà Bình (tiểu thương hàng rau ở chợ Hồ Trọng Quý) cho biết: “Nông dân thu hoạch hết rau để cung cấp những ngày cao điểm tết, nên bây giờ nguồn cung rất ít, chúng tôi phải lấy hàng giá cao nên giá bán lẻ cũng cao hơn. Ít ngày nữa, khi nguồn cung về nhiều thì giá cũng trở lại như cũ”.
Sau tết, thủy hải sản như tôm, cua, cá… cũng trở nên đắt giá. Các loại tôm từ 350.000-500.000 đồng/kg, cá chép từ 100.000 đồng/kg trở lên.
Theo ban quản lý các chợ đầu mối, sức mua hiện tại còn khá yếu. Đơn cử tại chợ đầu mối Bình Điền, còn khoảng 50-60% vựa chưa hoạt động trở lại. Riêng giá thịt heo sỉ giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với giá cố định đầu giờ do chợ vắng khách. Còn tại chợ đầu mối Hóc Môn, tổng lượng thịt heo nhập chợ chỉ 63 tấn/ngày, bằng khoảng 1/10 so với ngày cao điểm trước Tết. Dù sản lượng ít, một số thương nhân chưa trở lại bán hàng và giá heo mảnh vẫn còn neo ở mức cao tương đương những ngày cận tết: loại 1 là 115.000 đồng/kg, loại 2 là 105.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán lẻ đã giảm về mức bình thường: đùi rọ 110.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 đồng/kg... Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng kinh doanh thịt heo còn giảm giá từ 10-20% như hệ thống Vissan, bán thịt heo không lợi nhuận như Big C… Cụ thể, thịt ba rọi 180.000 đồng/kg, nạc đùi 171.000 đồng/kg, sườn non 250.000 đồng…
Đánh giá về tình hình thị trường sau tết, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, do người tiêu dùng tiếp tục có xu hướng thay đổi dần tập quán mua sắm, tiêu dùng, giảm dần thói quen tập trung mua sắm, tích trữ trước tết nên sức mua những ngày sau tết có tăng so với cùng kỳ.
“Các doanh nghiệp trong chương trình Bình ổn thị trường đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, kể cả trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; bảo đảm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người lao động; sẵn sàng các phương án tổ chức phân phối, bán hàng lưu động, không để thị trường thiếu hàng, biến động giá. Nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm… và các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như khẩu trang, nước rửa tay… luôn bảo đảm” - ông Tú nói và dự đoán tình hình thị trường thời gian tới sẽ tương đối ổn định.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận