24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

Nhiều hãng hàng không đình chỉ đường bay tới Afghanistan

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhiều hãng hàng không đình chỉ đường bay tới Afghanistan

Internet.

Lo ngại tình hình an ninh tại Afghanistan, nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định đình chỉ đường bay tới thủ đô Kabul của nước này.

Thông báo ngày 16/8 trên trang web của Emirates - hãng hàng không lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nêu rõ: "Khách hàng có vé với điểm đến cuối cùng là Kabul sẽ không được chấp nhận từ ngay tại điểm xuất phát".
Một hãng hàng không khác của UAE là Flydubai cũng tuyên bố ngừng các chuyến bay tới Kabul từ ngày 16/8.
Các hãng hàng không Anh là British Airways và Virgin Atlantic cho biết sẽ điều chỉnh các chuyến bay để tránh không phận của Afghanistan.
Trong khi đó, hãng hàng không United Airlines của Mỹ cũng đưa ra quyết định tương tự "do các diễn biến" tại quốc gia Tây Nam Á trên. Những sự thay đổi về đường bay sẽ ảnh hưởng tới một số chuyến bay từ Mỹ tới Ấn Độ của United Airlines.
Liên quan công tác bảo hộ công dân, Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern cho biết nước này sẽ điều một máy bay quân sự tới Afghanistan để hỗ trợ sơ tán các công dân cũng như những người dân sở tại làm việc cho New Zealand. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Wellington, bà Arden thừa nhận tình hình tại Afghanistan diễn biến quá nhanh, ngoài dự tính của chính phủ.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia cũng đang đẩy nhanh kế hoạch sơ tán hơn 100 công dân nước này khỏi Afghanistan.
Dự kiến, một chuyến bay của quân đội Australia sẽ cất cánh trong chiều 16/8 với hai trung đội bộ binh để hỗ trợ nhiệm vụ sơ tán công dân.
Ủy ban An ninh quốc gia Australia đã họp khẩn vào sáng cùng ngày và Ngoại trưởng Marise Payne đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken.
Theo giới chức Australia, có hơn 100 người Australia hiện đang mắc kẹt ở Afghanistan, bao gồm những người có hai quốc tịch, các nhà báo, nhân viên cứu trợ và nhà thầu an ninh.
Về vấn đề chuyển giao quyền lực tại Afghanistan, một nhân vật cấp cao của Taliban cho biết còn quá sớm để bàn về việc lực lượng này sẽ tiếp quản quyền quản trị như thế nào tại Afghanistan.
Trao đổi với báo giới qua điện thoại, người yêu cầu được giấu tên này cho biết: "Chúng tôi muốn tất cả các lực lượng nước ngoài rời đi trước khi chúng tôi bắt đầu tái cấu trúc chính quyền (tại Afghanistan)".
Cũng theo nhân vật này, các tay súng Taliban ở thủ đô Kabul đã được yêu cầu tạo điều kiện cho người dân khôi phục các hoạt động thường nhật./.
Thanh Phương - Nguyễn Minh (TTXVN)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484