Nhiều đơn hàng thủy sản bị hủy do COVID-19
Theo Tổng cục Thủy sản, dịch COVID-19 kéo dài khiến hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn do đóng cửa biên giới, vận tải biển bị ngưng trệ. Một số đơn hàng bị hủy hoặc lùi thời gian giao hàng, một số khách hàng từ chối thực hiện đơn hàng mới, thiếu hụt lao động tạm thời.
Cụ thể, tổng sản lượng nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5% so với năm 2019. Trong đó, sản lượng cá tra đạt 1,56 triệu tấn, tương đương so với cùng kỳ năm 2019; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD (chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu). Sản lượng tôm nước lợ đạt 950.000 tấn, kim ngạch đạt 3,7 tỷ USD (chiếm 44%).
Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 1,3 triệu ha. Sản lượng nuôi đạt 4,56 triệu tấn, trong đó sản lượng tôm nuôi đạt 900.000 tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020, cá tra 1.560.000 tấn, nuôi biển 600.000 tấn, còn lại là các đối tượng nuôi khác.
Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết tại Hội nghị "Triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi và thủy sản trong tình hình mới" rằng, năm 2020 mặc dù chịu tác động mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song ngành thủy sản vẫn đạt được những kết quả tích cực.
Theo ông Luân, dịch COVID-19 kéo dài khiến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu bị gián đoạn, những quốc gia nhập khẩu chính bị đóng cửa, vận tải biển bị ngưng trệ, nhiều đơn hàng bị hủy hoặc lùi thời gian giao hàng. Một số khách hàng từ chối thực hiện đơn hàng mới, thiếu hụt lao động tạm thời.
“Nguồn cung nguyên liệu thức ăn thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề, giá nguyên liệu thức ăn tăng liên tục làm giá thành sản xuất tăng, giảm sức cạnh tranh tiêu thụ sản phẩm; diễn biến thời tiết phức tạp, thất thường, hạn mặn khốc liệt, kéo dài ở đồng bằng sông Cửu Long làm cho thủy sản dễ bị bệnh, tỷ lệ hao hụt lớn, ảnh hưởng sản xuất nuôi trồng thủy sản”, ông Luân nói.
Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá nước lạnh, tôm hùm, ốc hương, cá song cũng giảm, do các đối tượng này chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong các nhà hàng.
Tổng cục Thủy sản kiến nghị Bộ NN&PTNT đàm phán với các nước cung cấp nguyên liệu chính cho ngành sản xuất thức ăn thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi để có nguồn nguyên liệu ổn định, phù hợp, đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn để ổn định sản xuất.
Đề xuất Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường và các viện nghiên cứu phối hợp với các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm giải pháp công nghệ, tìm nguồn nguyên liệu thay thế các nguyên liệu đang khan hiếm và có giá thành cao để chủ động sản xuất.
Đồng thời, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp cần tích cực tham gia phát triển các mô hình hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị nhằm tiếp cận thị trường, giảm giá thành sản xuất, không tăng giá thức ăn thủy sản trong bối cảnh hiện nay.
Khằng định chăn nuôi và thủy sản là hai lĩnh vực sản xuất quan trọng của ngành nông nghiệp, Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu cần có giải pháp kịp thời, quyết liệt để thực hiện hoàn thành các mục tiêu của ngành thủy sản năm 2021.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến giao nhiệm vụ cho ngành thủy sản, trong năm 2021 phải giữ ổn định diện tích nuôi trồng thủy sản 1.300 nghìn ha, trong đó diện tích nuôi nước ngọt 450 nghìn ha (cá tra 5,7 nghìn ha), diện tích nuôi mặn, lợ 850 nghìn ha (trong đó 630 nghìn ha nuôi tôm sú và 110 nghìn ha nuôi tôm thẻ chân trắng). Sản lượng nuôi trồng thủy sản: đạt 4,75 triệu tấn, bằng 104,2% năm 2020 (cá tra 1,55 triệu tấn; sản lượng tôm các loại 980 nghìn tấn…).
Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, phải giảm các đại lý trung gian, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản.
"Tổng cục Thủy sản phải quản lý chặt chẽ chất lượng giống, vật tư thủy sản. Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất giống, thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản; xử lý nghiêm các vi phạm. Triển khai các giải pháp đồng bộ kiểm soát chất lượng và giá thức ăn thủy sản giúp cho người nuôi ổn định sản xuất. Tránh lợi dụng để tăng giá bất hợp lý”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận