Nguyễn Thúy Quỳnh
gì cũng tăng, liệu bất động sản có hình thành mặt bằng giá mới?

Nhiều doanh nghiệp xi măng tăng giá lần thứ 3 trong năm 2022

Chủ đề: Kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp xi măng tăng giá lần thứ 3 trong năm 2022

Một góc dây chuyền sản xuất xi măng của Công ty cổ phần xi măng La Hiên - VVMI. Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN

Trước áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất xi măng như xăng dầu, than đá... tăng mạnh khiến giá thành phẩm sản xuất mặt hàng này liên tục tăng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng điều chỉnh giá bán ra thị trường trong tháng 6.

Đặc biệt, đây cũng là lần điều chỉnh tăng giá bán thứ 3 của các doanh nghiệp sản xuất xi măng trong năm 2022 này. Đáng chú ý, trong khi giá thép quay đầu giảm thì hiện nay giá xi măng vẫn đang tăng mạnh.

Cụ thể, từ đầu tháng 6, Công ty TNHH MTV Xi măng Trung Sơn đã gửi thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm Xi măng Trung Sơn đến các nhà phân phối, đại lý với mức tăng 90.000 đồng/tấn sản phẩm đối với các mặt hàng xi măng PCB 30 và 40 ở cả hai loại bao và rời kể từ ngày 10/6.

Cũng có hiệu lực từ ngày 10/6, Công ty cổ phần Kinh doanh Xi măng miền Bắc thông báo tăng giá bán các sản phẩm Xi măng Norcem Yên Bình và Xi măng Norcem Mai Sơn sản xuất tại Yên Bình với mức tăng 70.000 đồng/tấn đối với các chủng loại xi măng bao, rời và bao jumbo.

Tiếp đó, Công ty TNHH TM Xi măng Công Thanh khu vực miền Trung và Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI cũng thông báo tăng giá bán xi măng từ 50.000 - 140.000 đồng/tấn tùy chủng loại kê rtuwf ngày 15/6.

Tương tự, Công ty cổ phần Xi măng VICEM Hạ Long cũng thông báo đến các nhà phân phối về việc điều chỉnh giá bán xi măng từ ngày 15-20/6 với giá tăng từ 60.000 - 80.000 đồng/tấn đối với các chủng loại xi măng bao, rời, xi măng công trình dự án, xi măng jumbo.

Từ 16-20/6, Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả cũng điều chỉnh giá bán xi măng tại khu vực miền Bắc và miền Trung tăng từ 60.000 - 100.000 đồng/tấn đối với các chủng loại xi măng bao, rời lấy hàng tại nhà máy chính.

Ngày 20/6, đồng loạt nhiều doanh nghiệp xi măng tăng giá bán. Cụ thể, Công ty cổ phần Xi măng VICEM Hoàng Mai cũng thực hiện điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm xi măng bao và rời do doanh nghiệp này sản xuất với mức tăng 70.000 đồng/tấn và áp dụng đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Tương tự, Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn dự kiến tăng từ 60.000 - 80.000 đồng/tấn đối với tát cả các chủng loại.

Cũng từ ngày 22/6, Công ty cổ phần Xi măng VICEM Bỉm Sơn điều chỉnh tăng giá thêm 70.000 đồng/tấn sản phầm xi măng bao và rời; Công ty Xi măng Long Sơn cũng tăng 60.000 đồng/tấn đối với tất cả nhãn hiệu xi măng rời; Công ty Xi măng VICEM Hoàng Thạch tăng từ 50.000 - 80.000 đồng/tấn đối với xi măng PCB40 bao, rời đa dụng và công nghiệp; Công ty cổ phần Xi măng VICEM Hải Vân điều chỉnh tăng 50.000 đồng/tấn đối với sản phẩm xi măng bao và rời VICEM Hải Vân, Wallcem.

Tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán, Công ty cổ phần Vissai Hà Nam, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam và Công ty cổ phần Xi măng Xuân Thành đồng loạt thông báo tăng 60.000 đồng/tấn đối với sản phẩm xi măng bao, rời kể từ ngày ngày 25/6.

Các chuyên gia nhận định, năm 2022, ngành xi măng đối diện với áp lực tăng chi phí đầu vào do giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng; trong đó, than là nguyên liệu chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giá thành cho sản xuất xi măng.

Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ xi măng nội địa sẽ tăng trưởng trở lại do Việt Nam đang đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và triển khai xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm.

Mặc dù điều chỉnh tăng giá bán để bù đắp chi phí sản xuất nhưng các doanh nghiệp sản xuất xi măng vẫn sẽ gặp áp lực lớn để duy trì lợi nhuận như hiện nay do cạnh tranh lớn và giá nguyên, nhiên liệu đầu vào vẫn chưa ngừng tăng tiếp.

Thu Hằng

Báo tin tức

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề