24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Nhiều địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, khẩn trương truy vết, khoanh vùng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nhiều địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, khẩn trương truy vết, khoanh vùng

Internet.

Ngày 19/7, nhiều địa phương trong cả nước tiếp tục ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, có nhiều trường hợp liên quan đến người về từ TP.HCM. Các biện pháp phòng chống dịch lập tức được kích hoạt.

Một xã và 3 thôn ở huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam thực hiện Chỉ thị 16 sau khi phát hiện 8 ca nghi mắc COVID-19:
Phóng viên Long Phi/VOV-miền Trung cho biết: Trong số 53 F1 tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam liên quan đến ca mắc COVID-19 ở thành phố Hội An vào tối 18/7, qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 8 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.
Nhiều địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, khẩn trương truy vết, khoanh vùng
Qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 8 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
Cụ thể, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, ca mắc Covid-19 ở thành phố Hội An có hộ khẩu thường trú tại thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước. Ngay trong ngày 18/7, huyện Tiên Phước huy động nhân lực khẩn trương truy vết các F1 ngay trong đêm. Qua đó đã phát hiện 53 trường hợp là F1 của ca bệnh này ở các xã Tiên Hà, Tiên Châu và Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước.
Tất cả trường hợp F1 này đã được lấy mẫu xét nghiệm, đưa đến khu cách ly tập trung ngay trong đêm 18/7. Qua xét nghiệm sàng lọc đã ghi nhận 8 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 là người ở các xã Tiên Hà: 4 người; Tiên Ngọc: 1 người, Tiên Sơn: 1 người, Tiên Châu: 2 người. Huyện Tiên Phước đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến 8 trường hợp nghi ngờ này.
Tại cuộc họp sáng nay, huyện Tiên Phước thống nhất thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ toàn bộ xã Tiên Hà; thôn Hội Lâm, xã Tiên Châu; thôn 3, xã Tiên Ngọc; thôn Cẩm Tây, xã Tiên Cẩm.
Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Ea H’leo:
Phóng viên Nam Trang/VOV-Tây Nguyên thông tin: Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk, sáng 19/7, địa phương này ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Ea H’leo.
Hai trường hợp này là Q.C.T., sinh năm 1987 và L.T.H., sinh năm 1985 cùng trú tại thôn 2B, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo. Cả hai cùng là người thân trong cùng một gia đình, và mới trở về từ TP.HCM.
Nhiều địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, khẩn trương truy vết, khoanh vùng
Nhân viên y tế Đắk Lắk làm test nhanh các F1 liên quan đến 2 trường hợp này.
Theo điều tra dịch tễ, ngày 8/7, T. và H. có đi xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thủ Đức TP.HCM cho kết quả âm tính. 18h cùng ngày đi xe máy từ TP.HCM về Đắk Lắk. Khi về tới địa phương, cả 2 trường hợp có đến Trạm y tế xã Ea H’leo thực hiện khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Đến ngày 18/7, cả 2 được làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau đó, mẫu bệnh phẩm của cả 2 trường hợp này được chuyển lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để làm xét nghiệm RT-PCR. Kết quả khẳng định cả T. và H. đều dương tính với SARS-CoV-2.
Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo tiến hành truy vết các trường hợp liên quan (F1, F2), lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1); phun hóa chất khử khuẩn tại các địa điểm 2 trường hợp này đã đến. Đồng thời chính quyền địa phương cũng tiến hành phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân để triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.
Như vậy, tính đến trưa ngày 19/7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện Lắk, Buôn Đôn, Krông Ana, Ea Súp, Ea H’leo.
Đà Nẵng tạm dừng thu nhặt phế liệu tại bãi rác Khánh Sơn phòng dịch Covid-19:
Phóng viên Đình Thiệu/VOV-miền Trung thông tin: Từ 0 giờ hôm nay (19/7), TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động thu nhặt phế liệu tại khu vực bãi rác Khánh Sơn cho đến khi có thông báo mới để tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Nhiều địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, khẩn trương truy vết, khoanh vùng
Hiện có hàng trăm người dân làm nghề thu nhặt phế liệu mưu sinh tại bãi rác Khánh Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo UBND phường Hòa Khánh Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng vận động, tuyên truyền để người dân tạm dừng các hoạt động thu nhặt phế liệu tại bãi rác Khánh Sơn cho đến khi có thông báo mới. UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đã yêu cầu các tổ trưởng, tổ dân phố ở gần bãi rác Khánh Sơn tuyên truyền, vận động nhân dân tạm dừng các hoạt động thu nhặt phế liệu và toàn bộ người lao động thu nhặt phế liệu chấp hành nghiêm túc theo nội dung thông báo.
Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch, đặc biệt là không để người dân tự ý ra, vào bãi rác Khánh Sơn trong thời gian tạm dừng hoạt động thu nhặt phế liệu tại bãi rác...
Bà Hoàng Thị Ngọc Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, bình quân mỗi ngày có hàng trăm người dân vào nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn. Hiện tại, dân đã chấp hành các văn bản của Sở cũng như phường Hòa Khánh Nam.
"Sáng nay, đã không có người nhặt rác vào bãi rác Khánh Sơn rồi. Vì là người dân của địa phương, công ty chỉ là phối hợp thôi, UBND phường trong ngày nay cũng hỗ trợ cùng với công ty hướng dẫn, tuyên truyền người dân, nếu họ vào thì mình đóng cổng bảo vệ, không cho dân vào", bà Hiếu nói./.
Tây Ninh tạm dừng hoạt động một số cơ sở y tế tư nhân:
Phóng viên Hà Khánh/VOV-TP.HCM cho biết: Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, tỉnh Tây Ninh đã tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế tư nhân cho đến khi có thông báo mới.
Nhiều địa phương ghi nhận có ca mắc COVID-19 mới, khẩn trương truy vết, khoanh vùng
Tây Ninh áp dụng Chỉ thị 16 từ 18/7. Ảnh: Thắm Nguyễn.
Theo đề nghị của Sở Y tế Tây Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo tạm dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế tư nhân, bao gồm các phòng khám chuyên khoa, các cơ sở y học cổ truyền, các cơ sở dịch vụ y tế (trừ bệnh viện đa khoa tư nhân và phòng khám đa khoa tư nhân) từ ngày 18/7.
Trong thời gian tạm đóng cửa, các cơ sở y tế tư nhân này phải treo bảng thông báo nghỉ và số điện thoại để có thể tư vấn người bệnh qua điện thoại và hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở y tế Nhà nước gần nhất để được khám bệnh, chữa bệnh.
Một số bệnh viện đa khoa tư nhân và các phòng khám đa khoa tư nhân được phép tiếp tục hoạt động nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 5K và các quy định của Bộ Y tế.
Các cơ sở kinh doanh dược bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc được phép tiếp tục hoạt động nếu thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, trong đó lưu ý việc thực hiện khai báo y tế cho tất cả người đến mua thuốc, trường hợp phát hiện có sốt, họ, đau họng, khó thở phải liên hệ với trạm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Trước đó, Tây Ninh đã áp dụng giãn cách xã hội 14 ngày trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 18/7. Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục thực hiện 14 ngày./.
Nhóm phóng viên/VOV
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484