24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Nhiều bộ trưởng Thái Lan có thể mất chức vì kinh tế suy giảm mạnh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhiều bộ trưởng Thái Lan có thể mất chức vì kinh tế suy giảm mạnh

Ảnh Internet

Ngày 24/6/2020, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á sẽ tăng trưởng âm 8,1% trong năm nay do đại dịch Covid-19.

Nhóm các nhà hoạch định chính sách kinh tế Thái Lan có thể bị thay đổi sau cuộc họp nội các sắp tới, nhóm này sẽ không còn vai trò nào trong quá trình khôi phục kinh tế Thái Lan sau đại dịch Covid-19, theo tin từ Nikkei.
Sau khi các cuộc tổng tuyển cử kết thúc vào tháng 3/2019, nội các Thái Lan đã tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên khi mà kinh tế Thái Lan ngày một sa sút trong bối cảnh đại dịch Covid-19, người ta nhìn thấy ngày một rõ hơn vai trò của quân đội đằng sau chính phủ được bầu ra.
Tình trạng khẩn cấp của Thái Lan đã được kéo dài 3 lần kể từ khi đại dịch bắt đầu. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp làm giảm vai trò chính trị của nội các và nghị viện Thái Lan, cùng lúc đó cho thấy Thủ tướng Thái Lan có quyền lực rất lớn. Vào ngày 9/7/2020, Thủ tướng Thái Lan cảnh báo rằng quá trình chuyển đổi sẽ có thể diễn ra sớm hơn so với kỳ vọng của mọi người.
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố: “Việc cấu trúc lại nội các có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, tôi cũng không hề nói chắc chắn tôi sẽ làm điều đó trong tháng 9/2020. Thay đổi sẽ được đưa ra khi nào cần thiết. Những ai đang làm việc tốt sẽ vẫn tiếp tục”.
Giáo sư đại học Thammasat, ông Prinya Thaewanarumitkul, mới dẫy đã đưa ra dự báo về việc cấu trúc lại nội các của Thái Lan. The ông, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak và nhóm làm việc của ông sẽ có thể bị thay thế.
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak vào tháng 8/2015 đã được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại để quản lý các chính sách liên quan đến kinh tế. Từ đó đến nay, thành tích quản lý kinh tế của ông luôn rất được quan tâm. Nhóm làm việc cùng ông có bao gồm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Sonthirat Sontijirawong và Bộ trưởng Giáo dục Khoa học Thái Lan Suvit Maesincee.
Ông Somkid trước đây từng đảm nhiệm chức vụ phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền của cựu Thủ tướng Thaksin từ năm 2001 đến năm 2006. Sau này ông tư vấn cho Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm về quan hệ kinh tế nước ngoài sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.
Kinh tế Thái Lan từng tăng trưởng cao trong năm 2017 và năm 2018, tuy nhiên từ đó đến nay, tăng trưởng kinh tế Thái Lan đã không ngừng đi xuống. Kinh tế Thái Lan tăng trưởng được 2,4% trong năm 2019, thấp hơn con số tăng trưởng trung bình của toàn cầu là 2,9%.
Ngày 24/6/2020, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á sẽ tăng trưởng âm 8,1% trong năm nay do đại dịch Covid-19. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9%.
Trung Mến
Bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665