24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Nhiều binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhiều binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran

Cảnh tan hoang tại căn cứ không quân al-Asad sau vụ tấn công của Iran ngày 8/1. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 11 quân nhân của Mỹ đã bị thương và chấn động não sau vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ không quân al-Asad ở Iraq hôm 8/1 dù trước đó Washington khẳng định không có thương vong.

"Tuy không có binh sĩ nào của Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công 8/1 của Iran nhằm vào căn cứ không quân al-Asad, nhưng một số binh sĩ đã phải điều trị chứng chấn động sau vụ nổ và vẫn đang được đánh giá”, thông cáo của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria cho biết ngày 16/1.
Thông cáo cho biết thêm: “Để đề phòng, một số quân nhân cũng được sơ tán khỏi căn cứ al-Asad ở Iraq đến Trung tâm y tế khu vực Landstuhl ở Đức để theo dõi. Khi nào thể trạng có thể đáp ứng được nhiệm vụ, các quân nhân này sẽ trở lại Iraq”.
Một quan chức quân đội Mỹ cho biết với CNN rằng, 11 binh sĩ đã bị thương trong vụ tấn công của Iran.
Phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ Bill Urban xác nhận, 8 binh sĩ đã được chuyển đến Trung tâm Landstuhl ở Đức, 3 người đến doanh trại Arifjan ở Kuwait. “Theo đúng thủ tục, tất cả binh sĩ gần hiện trường vụ nổ đều được kiểm tra chấn động não và”.
Rạng sáng 8/1, Iran đã nã hàng chục tên lửa nhằm vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm trả thù cho tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1. Sau vụ tấn công, Lầu Năm Góc và cả Tổng thống Mỹ Donald Trump đều khẳng định không có thương vong đối với quân nhân Mỹ ở đây.
Khi được hỏi về tính minh bạch thông tin, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Đó là đánh giá của chỉ huy vào thời điểm đó. Các triệu chứng với các quân nhân chỉ xuất hiện vài ngày sau đó, và họ được điều trị dự phòng”.
“Chúng tôi đính chính thông tin vào hôm nay”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết. Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đã nắm được thông tin quân nhân bị thương và “chỉ thị đưa ra thông cáo ngay lập tức”.
Minh Phương (Tổng hợp)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484