24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vương Cường

"Nhiễm" Covid-19, tương lai nào sẽ đến với thế giới tiền ảo?

Chuyên mục: Tài chính
"Nhiễm" Covid-19, tương lai nào sẽ đến với thế giới tiền ảo?

Một trong những điều mà chúng ta có thể biết trước trong tương lai là nền kinh tế sẽ thay đổi. (Nguồn: Cointelegraph)

Mức độ nguy hiểm của Covid-19 tác động mạnh tới công nghiệp, du lịch, thương mại, chứng khoán… và tất nhiên không thể loại trừ tiền điện tử.

Một trong những điều mà chúng ta có thể biết trước trong tương lai là nền kinh tế sẽ thay đổi, bởi giờ đây, bất cứ nơi đâu trên Trái đất cũng có thể cảm nhận thấy "sự nguy hiểm" của một đại dịch thời hiện đại. Nó đang càn quét và tác động tiêu cực từ ngành công nghiệp, du lịch đến thương mại, thị trường chứng khoán… và tất nhiên không thể loại trừ sản phẩm của thời công nghệ thông tin - tiền điện tử (tiền ảo).
Nỗi ám ảnh Covid-19
Từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bắt đầu lây lan từ tâm dịch Trung Quốc, đến khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố là đại dịch, gần như tất cả các kênh đầu tư trên thế giới đều đồng loạt phản ứng bằng sự suy giảm. Thị trường chứng khoán đã có những ngày tồi tệ nhất trong thập kỷ qua, các thị trường hàng hóa, các khoản nợ, bất động sản và cả các loại tiền ảo đồng loạt bị tấn công.
Sau các tài sản truyền thống (chủ yếu là dầu), tỷ giá Bitcoin giảm mạnh ngay lập tức nhưng thúc đẩy các Altcoin (một đồng tiền điện tử thế hệ tiếp, là phiên bản cải tiến của Bitcoin) phát triển. Dù thị trường tiền điện tử đã phục hồi một phần từ vụ sụp đổ vào thứ Sáu ngày 13 (13/3), nhưng các đồng tiền nhỏ hơn chưa sẵn sàng để chịu một cú đánh mạnh như vậy. Vào ngày đó, nhiều loại tiền ảo đã trải qua những giây phút tồi tệ khi giảm tới 15% chỉ trong vòng 20 phút. Tất cả các sàn đều nhuốm một màu 'máu'. Còn đồng tiền ảo số 1 - Bitcoin đã có một tuần đáng quên nhất trong lịch sử phát triển, chứng kiến giá “rơi tự do”, mất tới 52% chỉ sau 24 giờ.
Kể từ khi thị trường ICO (đợt phát hành coin đầu tiên) thực sự sụp đổ, các công ty khởi nghiệp blockchain hiện chủ yếu tìm cách thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, trong bối cảnh sự lây lan khủng khiếp của virus SARS-CoV-2, cùng sự không chắc chắn của không gian kinh tế toàn cầu, phương pháp thu hút đầu tư này đã gây ra nhiều tranh cãi vào những tuần gần đây, khiến các nhà đầu tư càng thận trọng hơn với các khoản đầu tư.
Tất nhiên, trong khoảng thời gian này, không chỉ Bitcoin, mà thị trường chứng khoán cũng ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008, các tài sản trú ẩn an toàn khác như vàng và bạc cũng không nằm ngoài xu hướng bán tháo.
Trên thực tế, cùng với những biến động lớn trên các thị trường, Chỉ số Tham lam và Sợ hãi tiền điện tử (Crypto fear & Greed Index) cho thấy khá chính xác tâm lý thị trường ở hiện tại. Trong thời điểm thị trường biến động mạnh nhất vào tháng trước, Crypto fear & Greed Index là 8/100 - cho thấy các nhà đầu tư đang sợ hãi tột cùng, còn chỉ số của cổ phiếu là 1/100 - tức là các nhà đầu tư không còn niềm tin. Bởi vậy, sẽ không quá đột ngột về những đợt giảm giá tiếp theo, trong bối cảnh nhiều quốc gia buộc phải kéo dài cách ly xã hội, thậm chí phong tỏa, để ngăn chặn bệnh Covid-19.
Trong bối cảnh đó, việc các tổ chức và Chính phủ lần lượt tung ra các gói cứu trợ nền kinh tế, dù ít hay nhiều đã trợ lực cho thị trường chứng khoán và cả Bitcoin bật lên. Tuy nhiên, đó chỉ là trong ngắn hạn, giới chuyên gia cho rằng, với “đòn đánh” quá nguy hiểm từ Covid-19, một đợt sụt giảm tiềm năng nữa có thể xảy ra khi toàn bộ các nền kinh tế thấm đòn. Và tác động của nó thường sẽ đến sau một thời gian nữa, vào khoảng cuối năm, nên mức giá tồi tệ nhất đối với các nhà giao dịch tiền điện tử có thể còn chưa xảy ra.
Thời điểm hiện tại, Bitcoin đang gặp bất lợi. Vốn bị coi là một trong số những tài sản rủi ro, nên tiền điện tử thường là tài sản bị bán đầu tiên khi nền kinh tế gặp vấn đề. Nhưng một số người lại cho đây chỉ là động thái chốt lời của nhà đầu tư và việc tiền ảo rớt giá là cơ hội mua vào. Nhưng nhìn chung, mô hình bong bóng, với các đợt lên đỉnh và xuống dốc không phanh dường như đã quá “bình thường” với các nhà đầu tư tiền điện tử. Sau đợt bán tháo ồ ạt, lại xuất hiện một giai đoạn tăng dần trở lại, ở đó, mọi người lại kỳ vọng về tương lai tốt đẹp. Bởi vậy, thời gian này, tiền ảo bị nhận định - vẫn tiếp tục đà giảm trong 3 năm qua, trước khi trở lại chu kỳ tăng.
Tương lai là Stablecoin
Tuy nhiên, khi con người bỗng chốc trở nên cô lập với nhau và cô lập với môi trường xung quanh, mặt tích cực của nhiều công ty khởi nghiệp dự án tiền điện tử và khách hàng của họ là ngay lập tức thích ứng với cách tương tác từ xa. Do đó, việc toàn thế giới chuyển đổi sang làm việc từ xa sẽ không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành “công nghiệp blockchain” - một trong không nhiều ngành có thể phát triển theo định dạng này mà không ảnh hưởng đến chất lượng tương tác giữa các bên.
"Nhiễm" Covid-19, tương lai nào sẽ đến với thế giới tiền ảo?
Nhiễm' Covid-19, tương lai nào đến với thế giới tiền ảo? (Nguồn: Financemagnates)
Tiền điện tử có thể là một trong những lĩnh vực tốt nhất để giao tiếp hiệu quả ở các múi giờ khác nhau, duy trì năng suất và kể cả quản lý từ xa. Trong khi người lao động trong các ngành công nghiệp khác khó có thể thích nghi ngay lập tức với điều kiện làm việc mới, thì hầu hết các công ty công nghệ và tất cả các dự án khởi nghiệp tiền điện tử đều có thể làm việc ở nhà mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Điển hình như kênh thông tin chuyên về Bitcoin và các biến động liên quan đến tiền điện tử Cripto-valuta vẫn đều đặn cập nhật tin tức hàng giờ, như chẳng hề hay biết dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến hơn 168.000 người Italy nhiễm bệnh và hơn 22.000 trường hợp tử vong.
Có thể những lợi thế đặc biệt này sẽ đưa các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển mối quan tâm từ thị trường truyền thống sang các một loại tài sản hiện đại như tiền điện tử. Biết đâu, Covid-19 lại là nhân tố thúc đẩy đồng tiền này tăng trưởng, nếu nó thỏa mãn điều kiện là nơi trú ẩn an toàn, thậm chí sinh lời.
Tuy nhiên, sự nguy hiểm của Covid-19 chính là đòn tâm lý, một cú sốc mạnh đã khiến các nhà đầu tư dù mạo hiểm đến đâu cũng phải kiềm chế. Stablecoin (đồng tiền số ổn định, được hậu thuẫn bởi các loại tiền tệ mạnh như USD, EUR) đang được quan tâm hơn Bitcoin trong vài tuần qua. Hai đồng tiền số ổn định hàng đầu, được hỗ trợ bằng USD như Tether USD (USDT) và USD Coin (USDC) được giới đầu tư quan tâm khi có nhu cầu chuyển đổi tài sản, các loại Stablecoin khác cũng đã chứng kiến ​​sự quan tâm chưa từng có.
Những ngày gần đây, nhu cầu thị trường đối với Stablecoin tiếp tục tăng lên, đạt đến một ATH mới (All-Time High - mức đỉnh điểm chưa từng đạt được trước đây), với doanh thu 568 triệu USD. Điều này cho thấy, thị trường tiền điện tử vĩ mô cũng đang tìm đến một nơi trú ẩn an toàn và tìm kiếm một thị trường USD có thanh khoản tốt.
Theo nhận định của giới chuyên gia, nhu cầu về các loại tiền số có tính toàn cầu, an toàn, ít biến động, dễ chuyển đổi và giá rẻ sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần. Mọi người và thậm chí là các tổ chức sẽ có nhu cầu ngày càng lớn về một mô hình giao dịch với các đối tác mà rủi ro thấp hơn và tính bảo mật cao hơn.
Hiện chưa có đồng tiền số nào đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, nhưng nhiều dự án đang hướng đến các mục tiêu này.
Minh Anh
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484