24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Nhật Bản thông báo "cấm cửa" hoàn toàn tất cả các máy bay Belarus

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhật Bản thông báo "cấm cửa" hoàn toàn tất cả các máy bay Belarus

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato thông báo, Tokyo cấm mọi chuyến bay của hàng không Belarus hạ cánh ở Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Tokyo đã quyết định cấm máy bay của tất cả các hãng hàng không Belarus hạ cánh tại Nhật Bản sau vụ việc của máy bay hãng Ryanair.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc nhà đương cục Belarus ép máy bay dân dụng hạ cánh và bắt giữ tùy tiện một hành khách cụ thể trên máy bay, chúng tôi cũng yêu cầu thả ngay lập tức phóng viên bị bắt giữ đó".
Ông Kato cho biết, chính quyền Tokyo cũng sẽ khuyến cáo các hãng hàng không Nhật Bản tránh bay qua Belarus, viện dẫn hành động của Minsk tháng trước có thể vi phạm Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế.
Lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc Nhật Bản và Belarus hiện không có kết nối hàng không trực tiếp,
Đây là hành động đầu tiên của Nhật Bản, được đưa ra tiếp sau động thái của Liên minh châu Âu (EU) tuần trước, theo đó cấm các hãng hàng không Belarus thực hiện các chuyến bay trên không phận EU hay sử dụng các sân bay của khối này.
Trước đó, các bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đã lên án hành động của Belarus.
Hôm 23/5 vừa qua, Belarus bị tố đã yêu cầu máy bay của hãng Ryanair chở nhân vật đối lập nổi danh Roman Protasevich đang trên đường tới Athens (Hy Lạp) tới Vilnius (Litva) phải hạ cánh ở thủ đô Minsk và bắt giữ người này.
Belarus khi đó xác nhận đã bắt giữ ông Protasevich, tuy nhiên nói rằng, máy bay của Ryanair phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk là do có đe dọa đánh bom.
Thế Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484