24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Nhật Bản cấp khoản đầu tư hơn 9 tỷ USD cho giảm thải khí carbon ở châu Á

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhật Bản cấp khoản đầu tư hơn 9 tỷ USD cho giảm thải khí carbon ở châu Á

Ảnh Internet

Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp khoản đầu tư với quy mô lên đến 1.000 tỷ yen (khoảng 9,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong các dự án có yếu tố bảo vệ môi trường ở nước ngoài.

Tokyo cho rằng việc nâng cao năng lực kỹ thuật giảm thải carbon thông qua các dự án triển khai ở nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vốn đầu tư quy mô lên đến 1.000 tỷ yen cho các doanh nghiệp nước này triển khai dự án giảm thải carbon tại các nước châu Á.
Chủ trương đầu tư chính thức sẽ được Bộ Kinh tế và Công nghiệp nước này nêu trong Kế hoạch cơ bản về năng lượng. Nội dung cụ thể sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.
Để thực hiện mục tiêu xã hội không carbon, Nhật Bản xác định đổi mới kỹ thuật tại khu vực kinh tế tư nhân là nhân tố quyết định và không thể thiếu.
Vì vậy, Chính phủ nước này đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nghiên cứu dành cho các doanh nghiệp với quy mô lên đến 2.000 tỷ yen.
Tokyo kỳ vọng thông qua các dự án hợp tác chuyển đổi nguồn nguyên liệu tại các nhà máy nhiệt điện than, đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo như điện Mặt Trời, điện gió, hợp tác nghiên cứu kỹ thuật thu hồi carbon từ các nhà máy điện than và chôn sâu dưới lòng đất...sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng kỳ vọng việc hỗ trợ triển khai dự án cắt giảm khí thải carbon ở nước ngoài sẽ góp phần củng cố quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, nâng cao tầm ảnh hưởng của nước này trong việc xây dựng những quy định mang tính quốc tế có liên quan đến bảo vệ môi trường./.
Đức Thịnh (P/v TTXVN tại Tokyo)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484